Kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của UNESCO gắn với Lễ hội Đền Hùng

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức họp báo giới thiệu về Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hóa-Du lịch Đất Tổ 2023 và các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa Việt Nam.

ea4181d4fa9913c74a88.jpg

Kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của UNESCO gắn với Lễ hội Đền Hùng

Theo đó, chuỗi sự kiện diễn ra từ ngày 21 đến 28/4 tại Phú Thọ với 5 hoạt động chính, trong đó cóLễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa-Du lịch Đất Tổ năm 2023; Liên hoan trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh; kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.

Ngoài ra còn có Hội nghị – Hội thảo Phát huy vai trò của di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch; Triển lãm di sản văn hóa, du lịch các vùng kinh đô Việt Nam. Lễ khai mạc diễn ra lúc 20 giờ tối 21/4, tại Quảng trường Hùng Vương, TP Việt Trì (Phú Thọ).

Phát biểu tại buổi họp báo, Cục trưởng Cục di sản văn hoá (Bộ VHTT&DL) Lê Thị Thu Hiền cho biết, ngoài các hoạt động được tổ chức xuyên suốt Tuần lễ có hoạt động đáng chú nhân dịp kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Với vai trò quốc gia thành viên có trách nhiệm và tích cực trong việc tăng cường thúc đẩy sự phát triển của Công ước 2023, Bộ VHTT&DL phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.

Lễ kỷ niệm 20 năm Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể nhằm tăng cường phối hợp với UNESCO và các cơ quan, tổ chức cũng như các quốc gia thành viên trong việc thúc đẩy việc thực hiện Công ước, nâng cao năng lực bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể; tăng cường phối hợp với UNESCO, các tổ chức trực thuộc và các quốc gia thành viên của Công ước trong việc thúc đẩy triển khai Công ước và đặc biệt là bảo đảm thực hiện hiệu quả nghĩa vụ của Quốc gia Thành viên Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 của Việt Nam.

Ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Phú Thọ thông tin: “Chúng tôi đang hoàn thiện cơ sở vật chất, không gian, sân khấu để phục vụ cho lễ khai mạc. Phú Thọ cũng chuẩn bị đầy đủ điều kiện để các tỉnh, thành phố sở hữu di sản văn hóa được UNESCO ghi danh đến tham gia trình diễn.

Theo ông Thủy, do Tuần lễ trùng với dịp nghỉ lễ dài, tỉnh Phú Thọ đã chủ động trong việc xây dựng kế hoạch phòng chống an ninh, dịch bệnh, môi trường, chuẩn bị đón lượng khách lớn sau 3 năm khi hết dịch. Tỉnh Phú Thọ đã chuẩn bị sẵn hàng đón du lịch, du khách cả nước về với đất Tổ, trải nghiệm. Dự kiến dịp này tỉnh Phú Thọ sẽ đón khoảng 8 triệu lượt khách.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL nhấn mạnh: “Lễ hội đền Hùng, Tuần Văn hoá – Du lịch đất Tổ và các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá di sản văn hoá Việt Nam là ngày hội chung của dân tộc, Nhân dân cả nước ngoài thắp hương lễ Tổ, còn được tham gia vào các hoạt động văn hoá hấp dẫn, đặc sắc, thể hiện lòng thành kính tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước. Sự chung tay của Bộ VHTT&DL cùng với UBND tỉnh Phú Thọ sẽ hứa hẹn lễ hội an toàn, văn minh”.

Bên cạnh đó, Tuần lễ là dịp nhằm thiết thực giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa, góp phần nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam; đánh giá hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về di sản văn hóa phi vật thể và hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị di sản sau khi được UNESCO ghi danh.

KT

https://nguoihanoi.com.vn/ky-niem-20-nam-thuc-hien-cong-uoc-2003-cua-unesco-gan-voi-le-hoi-den-hung-69106.html