Kỷ niệm 996 năm lập làng Cổ Nhuế, 30 năm đón Bằng Di tích lịch sử văn hóa Đình Hoàng

Ngày 17/3, tại sân Đình Hoàng, phường Cổ Nhuế 1, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 996 năm lập làng Cổ Nhuế (1028 – 2024), 30 năm đón Bằng Di tích lịch sử văn hóa Đình Hoàng (1994 – 2024), 10 năm thành lập quận Bắc Từ Liêm và phường Cổ Nhuế 1 (1/4/2014 – 1/4/2024).

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Ngô Ngọc Vĩ – Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) phường đã ôn lại lịch sử, nguồn gốc ra đời của làng Cổ Nhuế và quá trình phát triển của phường Cổ Nhuế 1.

Theo Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 1, trong những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1 đã được Đảng ủy, chính quyền và nhân dân quan tâm thực hiện. Để bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của Đình Hoàng, Ban quản lý di tích phường Cổ Nhuế 1 đã đặc biệt quan tâm tới việc trùng tu, sửa chữa, nâng cấp, tôn tạo di tích gắn với quảng bá hình ảnh quê hương và con người Cổ Nhuế.

Kỷ niệm 996 năm lập làng Cổ Nhuế, 30 năm đón Bằng Di tích lịch sử văn hóa Đình Hoàng
Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm tặng hoa chúc mừng phường Cổ Nhuế 1.

Hiện đình còn lưu giữ các tài liệu hiện vật có giá trị lịch sử như: Bản Thánh tích phổ ký chữ Hán Nôm, 24 Thần sắc của các triều đại phong kiến, sắc phong Thần và một số những hiện vật cổ được bảo quản, phát huy. Từ những giá trị quý báu đó, Đình Hoàng đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1994. Năm 2020, được UBND thành phố Hà Nội công nhận các bản sắc phong là tài liệu lưu trữ quý hiếm.

Trong những năm qua, Ban quản lý di tích lịch sử phường đã tập trung chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện tốt nội quy, quy chế quản lý và bảo vệ di tích; tổ chức và quản lý lễ hội truyền thống theo đúng quy định, phát huy những truyền thống, phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa tốt đẹp của địa phương. Tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hoá, phát huy các nguồn lực, khơi dậy tâm huyết của các nhà hảo tâm và toàn thể nhân dân để tôn tạo di tích ngày một tốt hơn.

Kỷ niệm 996 năm lập làng Cổ Nhuế, 30 năm đón Bằng Di tích lịch sử văn hóa Đình Hoàng
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm Văn Thúy Hoa tặng Giấy khen cho tập thể có thành tích tốt trong sự nghiệp phát triển văn hóa của phường Cổ Nhuế 1.

Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 1 cũng cho biết thêm, thực hiện Nghị quyết số 132/2013/NQ-CP2014 ngày 27/12/2013 của Chính phủ ban hành về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận và 23 phường thuộc thành phố Hà Nội. Quận Bắc Từ Liêm, phường Cổ Nhuế 1 chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 1/4/2014.

Qua 10 năm xây dựng và phát triển, dù gặp không ít khó khăn, song phường Cổ Nhuế 1 đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào trên hầu hết các lĩnh vực.

Tổng thu ngân sách giai đoạn 2014 – 2023, đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao hàng năm. Kết cấu hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư; nhiều công trình như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư và đưa vào sử dụng. Diện mạo phường ngày càng khang trang, sạch đẹp; ý thức chấp hành nếp sống văn minh đô thị của nhân dân ngày càng được nâng lên.

Kỷ niệm 996 năm lập làng Cổ Nhuế, 30 năm đón Bằng Di tích lịch sử văn hóa Đình Hoàng
Bí thư Đảng ủy phường Cổ Nhuế 1 Nguyễn Anh Phong trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích tốt trong sự nghiệp phát triển văn hóa của địa phương.

Công tác đảm bảo quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. An ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, chống tiêu cực. Lĩnh vực văn hoá – xã hội được thực hiện toàn diện, đồng bộ. Hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao có nhiều có nhiều đổi mới. Phường đã quan tâm, giữ gìn và phát huy giá trị các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn. Hệ thống y tế được đầu tư, đảm bảo chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân…

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm thực hiện tốt. Công tác chính trị, tư tưởng có nhiều đổi mới, góp phần tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội.

Kỷ niệm 996 năm lập làng Cổ Nhuế, 30 năm đón Bằng Di tích lịch sử văn hóa Đình Hoàng
Đồng chí Ngô Ngọc Vĩ – Chủ tịch UBND phường trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích tốt trong sự nghiệp phát triển văn hóa của địa phương.

Với những kết quả đã đạt được, liên tục nhiều năm liền, cán bộ và nhân dân phường Cổ Nhuế 1 được UBND Thành phố tặng Bằng khen trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ; năm 2016, 2018 nhận Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua. Năm 2021, nhân dân và cán bộ phường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; năm 2023, được Thành phố tặng Bằng khen đơn vị lao động xuất sắc trong phong trào thi đua.

Tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm Văn Thúy Hoa đã ghi nhận, biểu dương những thành tích mà phường Cổ Nhuế 1 đạt được từ khi thành lập tới nay. Đồng chí cũng đề nghị, thời gian tới, phường cần vận dụng những cơ hội phát triển có tính đột phá để tập trung nâng cao chất lượng đối với hệ thống chính trị, tiêu chí đô thị văn minh, quyết tâm xây dựng phường Cổ Nhuế 1 sớm trở thành phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong quận xây dựng quận Bắc Từ Liêm ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Kỷ niệm 996 năm lập làng Cổ Nhuế, 30 năm đón Bằng Di tích lịch sử văn hóa Đình Hoàng
Tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, UBND phường cần quyết liệt trong thực hiện cải cách hành chính, thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Chú trọng hơn nữa trong việc đầu tư cho sự nghiệp văn hóa, phục vụ nhu cầu hưởng thụ của nhân dân…

Cũng trong Lễ kỷ niệm, phường Cổ Nhuế 1 đã khen thưởng cho 1 tập thể, 20 cá nhân có thành tích tốt trong sự nghiệp phát triển văn hóa của địa phương; đại diện các nhà hảo tâm trong phường tặng 20 xe đạp cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Lê Thắm