Kỳ vọng kết nối du lịch Hà Nội với các địa phương của Lào

Để thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch với Lào, thành phố Hà Nội xác định sẽ kết nối quảng bá hình ảnh điểm đến du lịch song phương. Trên cơ sở đó, trong chuyến thăm và làm việc tại Thủ đô Viêng Chăn, Đoàn công tác của thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền dẫn đầu đã tham gia nhiều hoạt động tại Năm du lịch Quốc gia Lào 2024 và Hội chợ Thạt Luổng 2023.

Hợp tác hiệu quả ở nhiều lĩnh vực

Trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa hai Thủ đô Hà Nội – Viêng Chăn nói riêng và giữa Hà Nội với các địa phương của Lào nói chung đã không ngừng được thắt chặt, phát triển toàn diện trên tất cả các kênh, với nhiều dự án hiệu quả ở hầu hết các lĩnh vực như: kinh tế, y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao lưu nhân dân…

Kết quả thể hiện ở nhiều mặt, rõ nét nhất là ở hợp tác kinh tế, thương mại Hà Nội – Lào. Theo đó, đầu tư của Việt Nam vào Lào tiếp tục xu hướng tăng cao và bền vững hơn. Đến nay, Việt Nam đã đầu tư 214 dự án tại Lào với tổng số vốn 5,34 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Lào. Lào luôn duy trì vị trí thứ nhất trong số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam.

Kỳ vọng kết nối du lịch Hà Nội với các địa phương của Lào
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đón Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone tham quan gian hàng của thành phố Hà Nội tại Hội chợ Thạt Luổng.

Hà Nội cũng tích cực triển khai đồng bộ nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp của hai Thủ đô thông qua Hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Hà Nội – Viêng Chăn; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm bằng các hình thức trực tiếp, gián tiếp; kết nối giao thương B2B giữa doanh nghiệp hai bên…

Bên cạnh Công Thương, việc hợp tác du lịch giữa Việt Nam – Lào, Hà Nội với các địa phương của Lào đã có những bước phát triển vượt bậc thông qua các chương trình du lịch liên kết giữa hai nước với các quốc gia trên hành lang Kinh tế Đông Tây.

Hợp tác giữa các bên đạt kết quả tốt đẹp thông qua cơ chế hợp tác song phương và đa phương. Các nước đã miễn visa cho khách du lịch là công dân hai nước đi du lịch lẫn nhau. Hiện nay, đường hàng không, đường bộ kết nối giữa các thành phố lớn của hai nước thuận tiện cho liên kết du lịch. Trước dịch Covid-19, một số doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội tổ chức đoàn khảo sát mở tuyến liên kết du lịch Hà Nội – Lào bằng xe tự lái mang tên “Hành trình qua các kinh đô Việt – Lào”.

Kỳ vọng kết nối du lịch Hà Nội với các địa phương của Lào
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền dự khai mạc Năm du lịch Quốc gia Lào 2024 và Hội chợ Thạt Luổng nhân dịp Lễ hội Thạt Luổng năm 2023.

Theo số liệu thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, 10 tháng năm 2023, lượng khách du lịch Lào đến Hà Nội đạt 8.891 lượt khách. Bên cạnh đó, 6 tháng đầu năm 2023 lượng khách du lịch Việt Nam đến Lào tăng trưởng ổn định 10,8% (đạt 398.937 lượt khách), đứng thứ 2 về tổng lượng khách quốc tế, sau khách du lịch Thái Lan. Các điểm đến phổ biến mà du khách Việt Nam lựa chọn khi đến Lào chủ yếu ở thủ đô Viêng Chăn, Vangvieng và cố đô Luangprabang.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, du lịch Hà Nội – Lào vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Lượng khách du lịch Lào đến Hà Nội còn chưa tương xứng với tiềm năng phát triển du lịch và còn thấp so với lượng khách các nước trong khối ASEAN đến Hà Nội. Cạnh đó, giữa Hà Nội và các địa phương của Lào chưa ký thỏa thuận, chương trình hợp tác trong lĩnh vực du lịch.

Đẩy mạnh kích cầu du lịch song phương

Để thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch với Lào, thành phố Hà Nội xác định sẽ hợp tác quảng bá hình ảnh điểm đến du lịch Hà Nội tại nước bạn cũng như quảng bá du lịch của nước bạn tại Hà Nội nhằm kích cầu du lịch song phương.

Tổ chức hợp tác xúc tiến trao đổi khách du lịch song phương thông qua việc kết nối hoạt động của các doanh nghiệp du lịch Hà Nội và các địa phương bạn. Đồng thời, tham gia các hội chợ du lịch và các sự kiện du lịch lớn do hai bên tổ chức.

Triển khai cụ thể các hoạt động và thực hiện nội dung Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Đảng bộ, chính quyền Thủ đô Hà Nội và Đảng bộ, chính quyền Thủ đô Viêng Chăn giai đoạn 2022- 2025, trong thời gian từ ngày 22 đến ngày 24/11/2023, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã dẫn đầu Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội sang thăm và làm việc tại thủ đô Viêng Chăn.

Kỳ vọng kết nối du lịch Hà Nội với các địa phương của Lào
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã đến tham quan và đánh giá cao các gian hàng của thành phố Hà Nội.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, sáng 24/11, Đoàn Công tác đã tham dự Hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Hà Nội – Viêng Chăn 2023 với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó có ký kết 9 Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa các doanh nghiệp Hà Nội và doanh nghiệp Lào trong việc trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng thị trường, kết nối, hợp tác tiêu thụ sản phẩm và vận chuyển hàng hóa giữa hai nước.

Đặc biệt, Đoàn công tác của thành phố Hà Nội đã tham dự khai mạc Năm du lịch Quốc gia Lào 2024 có chủ đề “Một Thiên đường của văn hóa, thiên nhiên và lịch sử” và Lễ hội Thạt Luổng – Viêng Chăn, triển lãm sản phẩm thường niên năm 2023 với mong muốn hai bên có thêm nhiều cơ hội mở rộng hợp tác du lịch trong tương lai.

Tại Lễ khai mạc sự kiện, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhấn mạnh đây là cơ hội để giới thiệu tới thế giới một đất nước Lào giàu văn hóa và truyền thống, đồng thời giúp du khách có những trải nghiệm khó quên và khuyến khích du khách trở lại thăm Lào trong tương lai.

Kỳ vọng kết nối du lịch Hà Nội với các địa phương của Lào
Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Sinlavong Khoutphaythoune và Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn Anouphap Tounalom thăm gian hàng Hà Nội.

Bà Suansavanh Viyaketh, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào cho biết, Năm du lịch Lào 2024 sẽ có 75 hoạt động quảng bá kỳ vọng sẽ thu hút được 2,7 triệu lượt khách quốc tế đến Lào và 2,9 triệu lượt khách vào năm 2025…

Bên cạnh đó, Lễ hội Thạt Luổng là lễ hội tôn giáo lớn nhất, đậm nét văn hóa và thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhân dân Lào trên cả nước cũng như khách du lịch quốc tế. Điều đặc biệt tại Lễ hội là Ban tổ chức đã mời 4 thành phố Hà Nội, Vân Nam, Băng Cốc và Nong Khai tham gia Hội chợ Thạt Luổng với các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm.

Tại Hội chợ Thạt Luổng, đại diện thành phố Hà Nội có 16 doanh nghiệp tham gia đã tích cực quảng bá hình ảnh du lịch, thương hiệu và sản phẩm trong các lĩnh vực: nông sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng, dệt may, thủ công mỹ nghệ, mỹ phẩm, sản phẩm thuộc chương trình OCOP… Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã đến tham quan và đánh giá cao các gian hàng của thành phố Hà Nội.

P.Ngân