Lá thư xúc động về tình người ấm áp giữa đại dịch

Mới đây, hình ảnh Trung tá Nguyễn Duy Hưng, Phó trưởng Công an phường Đội Cấn (quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) cõng cụ già 70 tuổi đưa lên xe ô tô đi cách ly tập trung đã tiếp tục làm sáng đẹp hơn hình ảnh chiến sĩ Công an trong lòng dân, góp phần nhân lên tình cảm quân – dân ấm áp, tiếp thêm niềm tin, động lực để chiến thắng đại dịch Covid-19.

Mới đây, anh Nhữ Xuân Trường (phường Đội Cấn, quận Ba Đình) đã viết thư gửi lời cảm ơn tới các lực lượng chức năng đang ngày đêm gồng mình chống dịch, nội dung thư như sau:

“Những ngày đầu tháng 8/2021, dịch Covid-19 đã càn quét qua con ngõ 68 phố Đội Cấn, nơi tôi đang sinh sống, con ngõ nhỏ trở nên hoang vắng khi có đến hơn 30 người mắc bệnh và nhiều người phải di cách ly tập trung, các gia đình còn lại phải tự cách ly trong nhà.

Gia đình tôi có 3 người thì mẹ tôi là bà Nguyễn Thị Tuyết và chị gái tôi được xác định là F1 vào ngày 15/8. Mẹ tôi năm nay đã hơn 70 tuổi, sức khỏe yếu, bị bệnh về đường hô hấp nên khi biết tin phải đi cách ly tập trung đã rất lo lắng và không đồng ý đi cách ly.

Sau đó, được các cán bộ trong tổ công tác phòng, chống dịch của phường Đội Cấn gồm có cán bộ Ủy ban nhân dân phường, cán bộ y tế, cán bộ Công an phường, tình nguyện viên ân cần động viên, hỗ trợ từ việc chuẩn bị tư trang đến mặc quần áo bảo hộ, mẹ tôi đã đồng ý và đi cách ly.

Suốt cả đêm ngày 15/8, tôi không thể ngủ được vì lo lắng cho người mẹ tuổi cao, sức yếu, đang có nguy cơ mắc dịch bệnh lại phải đi xa nhà. Đến sáng ngày 16/8, tôi giật mình nhận ra hình ảnh mẹ tôi đang được một người đàn ông trong bộ đồ bảo hộ cõng đi trên phố Đội Cấn được chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

Xúc động hình ảnh chiến sĩ Công an cõng cụ già đưa lên xe ô tô đi cách ly tập trung
Trung tá Nguyễn Duy Hưng, Phó trưởng Công an phường Đội Cấn cõng cụ già 70 tuổi đưa lên xe ô tô đi cách ly tập trung.

Sau đó tôi tìm hiểu thì được biết, khi đi ra khỏi nhà vài chục mét thì mẹ tôi bị run chân tay và không thở được nên không thể tự đi được nữa, để những người bệnh khác không phải đợi lâu, một anh cán bộ trong Tổ công tác đã công mẹ tôi trên lưng đi quãng đường gần 200m để ra xe ô tô đã đợi sẵn.

Hình ảnh mẹ tôi – một người đang có nguy cơ cao bị nhiễm dịch bệnh được cõng trong lúc đưa đi cách ly, thật sự gây cho tôi sự xúc động về tình người ấm áp giữa cơn đại dịch.

Tôi xin gửi là thư này cùng với hình ảnh đã lưu giữ trong tâm trí tôi suốt những ngày qua để thể hiện sự biết ơn đối với những y bác sĩ, những cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên tham gia chống dịch, họ là những người không màng tới sự an nguy của bản thân, những người đã lan tỏa sự yêu thương, tấm lòng nhân ái, hết lòng giúp đỡ những người bệnh và những người như mẹ tôi vượt qua sự tàn khốc của dịch bệnh.

Do đang sống trong khu vực cách ly y tế nên tôi xin được nhờ các tình nguyện viên làm công tác phòng, chống dịch gửi lá thư này đến các đồng chí lãnh đạo, mong phần nào truyền tải được lòng biết ơn của gia đình tôi đến những người cán bộ đang ngày đến gồng mình chống dịch và đặc biệt là gửi đến những cán bộ làm công tác phòng, chống dịch của phường Đội Cấn vì đã luôn tận tâm, gần gũi và yêu thương.

Một lần nữa, tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng, lời kính chúc sức khỏe đến các đồng chí lãnh đạo Thành phố Hà Nội, quận Ba Đình và phường Đội Cấn, chúc các đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ và chúng ta cũng nhau hướng đến ngày chiến thắng đại dịch Covid-19, để mẹ tôi và những người bệnh khác được trở về nhà”.

Ngay sau khi những hình ảnh người cán bộ cõng cụ già đưa lên xe ô tô đi cách ly tập trung và bức thư được đăng tải, nhiều người đã nhận ra người cán bộ đó là Trung tá Nguyễn Duy Hưng, Phó trưởng Công an phường Đội Cấn, quận Ba Đình.

Xúc động hình ảnh chiến sĩ Công an cõng cụ già đưa lên xe ô tô đi cách ly tập trung
Trung tá Nguyễn Duy Hưng, Phó trưởng Công an phường Đội Cấn mặc đồ bảo hộ trước khi cõng cụ già 70 tuổi đưa lên xe ô tô đi cách ly tập trung.

Chia sẻ với phóng viên báo Lao động Thủ đô, Trung tá Nguyễn Duy Hưng cho rằng, đó là việc làm hết sức bình thường của bất cứ ai trong hoàn ảnh ấy cũng nên làm.

“Ngay lúc ấy, nhận thấy bà cụ không đi được, không có xe cứu thương, không có cáng, tất cả mội người trên 2 xe buýt đang đợi, tôi đã quyết định mặc quần áo bảo hộ, cõng bà cụ nhanh chóng ra xe, việc ấy tất cả mọi người cùng góp sức hỗ trợ, một mình cũng không thể làm được. Sau đó, cũng có người nói làm như thế có thể gây nguy hiểm cho bản thân, nhưng nhiệm vụ đến thì mình làm thôi, chẳng nề hà gì đâu “, Trung tá Nguyễn Duy Hưng chia sẻ.

Có thể thấy rằng, từ lá thư cảm ơn trên đã phần nào làm ấm lòng và tiếp thêm sức mạnh, ý chí cùng tinh thần “Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ” của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an. Để từ đó, góp phần làm lan tỏa, nhân lên những hình ảnh đẹp, việc làm đầy ý nghĩa và mang đậm tính nhân văn sâu sắc của Công an Thủ đô trong việc giúp đỡ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Minh Phương / laodongthudo.vn