Làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho người lao động

Nâng cao thể chất và đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, người lao động là một trong những nhiệm vụ được Công đoàn Thủ đô triển khai thực hiện hiệu quả suốt thời gian qua. Tại Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội, bên cạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ về vật chất cho đoàn viên, người lao động, việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân đã mang lại những hiệu quả thiết thực.

Thiết thực vì đoàn viên

Công đoàn ngành GTVT Hà Nội hiện đang chỉ đạo trực tiếp 41 Công đoàn cơ sở với số lượng đoàn viên là 4.838 người. Đáng chú ý, lao động trực tiếp ngành GTVT Hà Nội chiếm tới hơn 70%, chủ yếu tập trung vào các ngành nghề như: Xây dựng cầu đường, sửa chữa, duy tu cầu đường bộ, sửa chữa cơ khí ô tô, vận hành tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, công nhân lái xe buýt, lái xe taxi, gác chắn đường ngang…

Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội Tạ Thị Mỹ Thanh cho biết, thực hiện chương trình công tác Công đoàn, nhiều năm qua Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã tổ chức và chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho người lao động
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh (thứ 4 từ trái sang) và các đại biểu tại Lễ ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân. Ảnh: Đinh Luyện

Thông qua các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho CNVCLĐ. Động viên CNVCLĐ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chức trách được giao; đồng thời cũng là dịp để CNVCLĐ gặp gỡ giao lưu, tăng cường tình đoàn kết gắn bó, hiểu biết lẫn nhau, góp phần làm phong phú thêm hoạt động đời sống văn hóa tinh thần, nâng cao sức khỏe cho người lao động.

Theo đại diện Công đoàn ngành GTVT Hà Nội, mới đây tại Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) Công đoàn ngành đã tổ chức Lễ ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân và Khai giảng Lớp bồi dưỡng hạt nhân văn hóa cơ sở bộ môn Khiêu vũ và Thanh nhạc năm 2023.

“Hanoi Metro có điều kiện thuận lợi, hạ tầng trong khu vực khu Depot Phú Lương đồng bộ, sạch đẹp, thoáng mát… thuận tiện cho việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong doanh nghiệp. Thông qua việc nắm bắt nhu cầu văn hóa, luyện tập thể dục thể thao, tổ chức tuyên truyền, giáo dục, tư vấn pháp luật, đối thoại với người lao động của cán bộ, đoàn viên công đoàn và người lao động trong Công ty, Ban Thường vụ Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã gặp gỡ trao đổi với lãnh đạo Hanoi Metro và đã nhận được sự ủng hộ trong việc xây dựng Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân”, bà Tạ Thị Mỹ Thanh chia sẻ.

Thông tin thêm về kinh phí xây dựng Điểm sinh hoạt văn hóa, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội Ngô Minh Hoàn cho biết, ngoài kinh phí được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội hỗ trợ 90 triệu đồng để xây dựng, lãnh đạo Hanoi Metro đã thống nhất đầu tư bước đầu một số hạng mục để xây dựng Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân như xây dựng các hạng mục của công trình, trồng toàn bộ cây xanh xung quanh khuôn viên, mua 2 bàn bóng bàn và tổ chức xây dựng sân bóng đá mini. Tổng kinh phí Công ty đã đầu tư xây dựng Điểm sinh hoạt văn hóa là 150 triệu đồng.

Là một trong những đoàn viên được thụ hưởng Điểm sinh hoạt văn hóa và Lớp bồi dưỡng hạt nhân văn hóa cơ sở bộ môn Khiêu vũ và Thanh nhạc do Công đoàn ngành GTVT Hà Nội tổ chức, anh Kiều Đức Giang, đoàn viên Công đoàn Hanoi Metro chia sẻ, việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động là một việc làm cần thiết, có tác động mạnh mẽ tới việc làm giảm những áp lực trong công việc, đồng thời tái tạo sức lao động để đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô có thêm nhiều năng lượng hơn khi quay trở lại với công việc hàng ngày.

Phong phú thêm đời sống văn hóa người lao động

Ông Bùi Xuân Chương – Chủ tịch Công đoàn Hanoi Metro cho biết, các hoạt động như Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, Lớp bồi dưỡng hạt nhân văn hóa cơ sở bộ môn Khiêu vũ và Thanh nhạc nhận được sự nhất trí, ủng hộ của Ban Tổng Giám đốc Công ty.

Các hoạt động này nhằm thắt chặt mối quan hệ thân thiện, tình đoàn kết, sự hiểu biết lẫn nhau giữa cán bộ, công nhân lao động, đoàn viên và tổ chức Công đoàn; góp phần nâng cao hiểu biết, nhận thức, sức khỏe, khả năng sáng tạo và hưởng thụ văn hóa, đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, công nhân lao động, hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh vì phát triển bền vững của Công ty. Qua đó, đóng góp vào sự phát triển giàu mạnh, văn minh, hiện đại của Thủ đô và đất nước.

Theo đại diện Hanoi Metro, hiện Công ty cũng đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Công ty đã tổ chức nhiều hoạt động với quy mô lớn và mang lại hiệu ứng cao, nhận được sự hưởng ứng của người lao động như: Tổ chức liên hoan văn nghệ, tổ chức giải bóng đá cho người lao động Công ty… những hoạt động này đã góp phần kích hoạt cả tiềm năng và trí tuệ của người lao động.

Ông Nguyễn Huy Khánh, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết, Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân đặt tại Hanoi Metro là điểm thứ 56 ra mắt. Với các điểm sinh hoạt trước, các hoạt động hiện đã đi vào nền nếp và cho thấy cần thiết, phù hợp và thiết thực với cơ sở.

“Hanoi Metro có gần 600 công nhân lao động, điều kiện cơ sở vật chất cũng rất phù hợp để triển khai Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân. Theo quy chế, Hanoi Metro và Công đoàn ngành cần có kế hoạch hoạt động, tránh trường hợp lãng phí. Bởi vậy, việc kết hợp Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân và Khai giảng Lớp bồi dưỡng hạt nhân văn hóa cơ sở bộ môn Khiêu vũ và Thanh nhạc là hết sức cần thiết, giúp Điểm sinh hoạt hoạt động hiệu quả, tăng tình đoàn kết, nâng cao đời sống tinh thần người lao động”, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Đinh Luyện
https://laodongthudo.vn/lam-phong-phu-them-doi-song-tinh-than-cho-nguoi-lao-dong-156847.html