“Làm sạch” thị trường thực phẩm

Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, thời gian qua, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã liên tiếp bắt giữ các vụ tập kết, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng… Mặc dù, công tác kiểm tra khá chặt, số vụ bắt giữ cũng nhiều, nhưng vì lợi nhuận, các đối tượng vẫn tìm mọi cách tuồn “thực phẩm bẩn” ra thị trường với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Xử lý nhiều nhưng vi phạm cũng lắm

Thực hiện kế hoạch Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2023; Kế hoạch phối hợp kiểm tra xử lý hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và thương mại, ngày 10/5, Đội 4 – Phòng Cảnh sát môi trường – Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 22 – Cục Quản lý thị trường Hà Nội và Công an quận Bắc Từ Liêm kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm Đông lạnh, địa chỉ tại số 564 Bờ Tây sông Nhuệ, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm.

“Làm sạch” thị trường thực phẩm
Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, tạm giữ tại địa điểm kinh doanh trên tổng số 533kg thực phẩm đông lạnh gồm: Đùi gà, gà ủ muối, mỡ lợn. Thời điểm kiểm tra, đại diện cơ sở được ủy quyền là Nguyễn Thị Hường (sinh năm 1985; trú tại phường Cổ Nhuế 2) không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ…

Trước đó, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội trong quá trình làm nhiệm vụ, phát hiện bên trong xe tải biển kiểm soát 24H-018.78 có chứa 20 thùng carton, bên ngoài in chữ Trung Quốc, xác định là thực phẩm ăn liền. Lái xe không xuất trình được các giấy tờ có liên quan đến lô hàng. Quá trình điều tra, lực lượng liên ngành xác định, toàn bộ số hàng trên là của Bàn Văn Dương (sinh năm 2000; trú tại xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) thu mua trôi nổi trên thị trường, sau đó, thuê xe tải, vận chuyển từ Lào Cai về Hà Nội để bán lẻ cho các cửa hàng tạp hóa, ki ốt bán đồ ăn vặt tại các khu vực trường học, có đông học sinh, sinh viên. Kết quả kiểm đếm cho thấy, bên trong 20 thùng các tông trên là 900 gói xúc xích và 5.400 gói cánh gà ăn liền. Tổng giá trị số hàng khoảng 40 triệu đồng…

Theo ông Nguyễn Huy Thưởng – Đội phó Đội Quản lý thị trường số 13, tất cả số thực phẩm ăn liền này đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Trên mỗi sản phẩm đều in chữ Trung Quốc, nhưng không có tem nhãn phụ tiếng Việt, thậm chí không có hạn sử dụng. Dấu hiệu nhận biết ban đầu thì hàng hóa được vận chuyển về Hà Nội là thực phẩm, không có hóa đơn chứng từ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên toàn bộ số hàng hóa sẽ bị tạm giữ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên đây chỉ là 2 trong số rất nhiều vụ việc đã được lực chức năng phát hiện, xử lý. Tuy nhiên, vì lợi nhuận trước mắt, các đối tượng vẫn tìm mọi cách tuồn “thực phẩm bẩn” ra thị trường với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng buôn bán, vận chuyển thực phẩm nhập lậu thường hoạt động vào ban đêm, thường xuyên thay đổi tuyến đường vận chuyển, thời gian, địa điểm tập kết hàng hóa nên việc phát hiện, bắt giữ gặp nhiều khó khăn.

Kỳ vọng hậu thanh tra, kiểm tra…

Thực tế cho thấy, an toàn thực phẩm là nỗi lo thường xuyên của người tiêu dùng. Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 ca mới liên quan đến an toàn thực phẩm và hàng ngàn ca tử vong do ung thư. Trong đó, có nguyên nhân từ việc sử dụng thực phẩm thiếu an toàn và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hệ lụy, hàng chục nghìn tỉ đồng phải chi trả cho việc khám, điều trị, xét nghiệm, chữa bệnh, không những thế, “thực phẩm bẩn” còn là tác nhân dẫn đến suy giảm sức lao động.

Với Thủ đô Hà Nội, để thị trường thực phẩm được an toàn, đồng thời để hưởng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1983/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm. Theo Quyết định, Hà Nội sẽ thành lập 4 đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm tại các quận, huyện trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”. Thời gian các đoàn tiến hành kiểm tra từ ngày 15/4 đến hết ngày 15/5/2023.

Trong đó tập trung kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt chú trọng nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, thực phẩm, nông sản. Đồng thời, xử lý, kiến nghị xử lý hoặc chuyển xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, lực lượng Quản lý thị trường các địa phương vẫn liên tiếp kiểm tra, tạm giữ hàng hóa là các lô hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc, có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng. Trong thời gian tới, lực lượng Quản lý thị trường sẽ kiểm tra một loạt các cửa hàng bày bán tại các cổng trường học, nếu phát hiện các sản phẩm tương tự sẽ kiểm tra, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Người tiêu dùng cho rằng, việc Thành phố thành lập các đoàn đoàn kiểm tra liên ngành về công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn không chỉ để “hưởng ứng” Tháng hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm mà quan trọng hơn từ việc “mục sở thị” tận nơi các cơ sở sản xuất, kinh doanh… sẽ có góc nhìn toàn cảnh hơn để kiểm soát thị trường thực phẩm một cách hiệu quả nhất; với quyết tâm chính trị cao nhất là “làm sạch” thị trường thực phẩm vì sức khỏe của nhân dân.

Minh Phương

https://laodongthudo.vn/lam-sach-thi-truong-thuc-pham-155877.html