Làm việc tốt từ việc nhỏ

Tổ dân phố số 8 phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) là địa bàn khá phức tạp, nhiều hộ dân “nằm” bao quanh “mái” đê, trình độ dân trí thấp. Đây là một trong những khó khăn trong việc đẩy mạnh các phong trào về bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, văn minh đô thị… Song với sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, nhân dân, trong đó có ông Nguyễn Văn Uẩn – người được UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2022 – nên tổ dân phố số 8 đã vượt qua khó khăn, trở thành đơn vị tiêu biểu của quận Hoàng Mai.

Ông Nguyễn Văn Uẩn (ngoài cùng bên phải) và người dân tổ dân phố số 8 phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) vệ sinh môi trường làm đẹp cảnh quan đô thị.

Tình nguyện vì cộng đồng

Điều kiện kinh tế gia đình ở mức trung bình, không nắm giữ chức vụ gì ở địa phương nhưng ông Nguyễn Văn Uẩn được người dân tổ dân phố số 8 phường Lĩnh Nam rất quý mến, tin tưởng. Người dân biết đến ông bởi tấm lòng hào hiệp, sẵn sàng tự nguyện nhận việc khó, sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn. Là người sống lâu năm ở tổ dân phố số 8, ông Uẩn hiểu rõ từng ngóc ngách, từng ngôi nhà, hiểu rõ tập quán, lối sống, cũng như những biến động trên địa bàn.

Sẵn có tấm lòng vì cộng đồng và cũng từng đi lên từ gian khó nên ông Uẩn thường xuyên chủ động đi đầu. tham gia các phong trào, hoạt động ở địa phương. Cụ thể, những ngày kỷ niệm truyền thống của quê hương, Thủ đô, đất nước…, ông gương mẫu từ việc nhỏ như chỉnh trang cảnh quan, quét dọn, vệ sinh ngõ, treo cờ Tổ quốc; đồng thời kêu gọi các hộ gia đình chấp hành nghiêm những chủ trương của phường, quận và thành phố, tạo tinh thần đoàn kết, văn minh ở tổ dân phố số 8.

Gia đình ông Uẩn sống chủ yếu bằng việc kinh doanh nhỏ lẻ và cho thuê nhà trọ. Ông thường trích một phần thu nhập để dành tiền mua quà tặng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết thiếu nhi, trung thu, nghỉ hè… Không những vậy, ông còn kêu gọi người thân trong gia đình, bạn bè, hàng xóm tích cực tham gia hoạt động ý nghĩa này. Ông cũng thường xuyên vận động thanh niên trong tổ dân phố số 8 tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, giữ gìn sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh. Nhiều gia đình đã học tập ông, động viên con, cháu tham gia các phong trào vì cộng đồng và hoạt động thiện nguyện.

Bà Nguyễn Thị Gái, ở số 5 ngách 126/23 phố Nam Dư, phường Lĩnh Nam cho biết: “Gia đình tôi thuộc diện khó khăn. Bản thân tôi có bệnh, sức khỏe yếu. Được ông Uẩn thường xuyên hỗ trợ và động viên nên tôi rất cảm động và biết ơn”. Còn ông Nguyễn Văn Luận, Tổ trưởng tổ dân phố số 8 phường Lĩnh Nam khẳng định, ông Uẩn là công dân tiêu biểu của tổ dân phố, luôn chủ động trong những hoạt động trợ giúp người có hoàn cảnh khó khăn…

Xây dựng tổ dân phố đoàn kết

Ông Vũ Hồng Chinh, Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 4+8 phường Lĩnh Nam cho biết, tổ dân phố số 8 nằm ở đường gom chân đê và mái đê, chưa có đơn vị quản lý vệ sinh môi trường. Người dân trong tổ tự bảo nhau cắt cử thành viên trong gia đình hằng tuần thực hiện tổng vệ sinh, thu gom rác, nhặt cỏ, chăm cây, hoa và việc này được duy trì tốt nhờ có những người gương mẫu như ông Uẩn. Một người tiên phong, nhiều người làm theo. Hiện nay trong tổ dân phố số 8 không những có nhiều tấm gương sáng vì cộng đồng, mà còn là tổ dân phố điển hình về tinh thần đoàn kết, giữ gìn an ninh trật tự, văn minh đô thị.

Trên thực tế, ngoài sự đoàn kết, người dân ở tổ dân phố số 8 dù điều kiện cuộc sống tuy chênh lệch nhiều nhưng có một điểm chung là chung sức, đồng lòng trong những hoạt động tập thể của địa phương. “Hiện nay tổ dân phố số 8 ngày càng có nhiều người như ông Uẩn, coi việc chung cũng như việc nhà mình. Điển hình như tại Lễ hội truyền thống đình chùa Nam Dư Thượng, năm nào ở tổ dân phố số 8 cũng có đội thanh niên, đội trung niên đông tới 30-40 người, cùng các cụ cao niên tham gia, tạo không khí ấm áp, phấn khởi trong nhân dân…”, ông Nguyễn Văn Luận, Tổ trưởng tổ dân phố số 8 phường Lĩnh Nam tự hào kể.

Ngoài ra, tuy hầu hết kinh tế ở mức trung bình, nhưng các hộ dân rất có ý thức tự giác ủng hộ các quỹ do trung ương, thành phố và địa phương phát động, không những đạt mà còn vượt chỉ tiêu; đồng thời nộp các loại thuế đúng hạn, đúng quy định, trong đó không thể không nhắc đến ông Uẩn và gia đình, luôn gương mẫu đi đầu.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam Trần Việt Cường, tổ dân phố số 8 nói chung và ông Nguyễn Văn Uẩn nói riêng là niềm tự hào của địa phương. Phường Lĩnh Nam luôn lấy tinh thần đoàn kết, tích cực của nhân dân trong tổ cũng như những việc làm của ông Uẩn để tuyên truyền trong các tổ dân phố khác… Hiện nay phường có 27 tổ dân phố với hơn 32 nghìn người dân, trong đó có gần 6 nghìn người là lao động phổ thông, tự do. Ông Uẩn chính là tấm gương sáng, nhiệt huyết vì cộng đồng. Những hành động của ông đã góp phần lan tỏa, tạo động lực, có thêm nhiều điển hình mới, để phường Lĩnh Nam xây dựng được nhiều tập thể tốt như tổ dân phố số 8.

Linh Nhi

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/nguoi-ha-noi/828296/lam-viec-tot-tu-viec-nho