Lan tỏa mô hình “Sống xanh – Mỗi gia đình một cây xanh”

 Nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân trên địa bàn về công tác bảo vệ môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) đã triển khai mô hình “Sống xanh – Mỗi gia đình một cây xanh”. Đến nay, mô hình đã thu hút sự tham gia của các hội viên, ý thức tự bảo vệ môi trường của người dân được nâng cao.

Lan tỏa mô hình “Sống xanh - Mỗi gia đình một cây xanh”
Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Yên Phụ phát cây xanh cho các hội viên

Tại phường Yên Phụ, nhằm thiết thực chào mừng thành công Đại hội đại biểu Phụ nữ Thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Yên Phụ đã chọn Chi hội phụ nữ số 14 để xây dựng mô hình điểm “Sống xanh – Mỗi gia đình một cây xanh”.

Thực hiện mô hình, mỗi gia đình hội viên sẽ trồng một cây xanh trước cửa nhà để bảo vệ môi trường và cải thiện không gian sống. Đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân trên địa bàn về công tác bảo vệ môi trường.

Chia sẻ về mô hình, bà Trần Thị Vân Anh – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Yên Phụ, cho biết: Việc triển khai mô hình nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp và bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan thiên nhiên, góp phần thay đổi diện mạo của phường.

“Trước tiên chúng tôi lựa chọn, triển khai mô hình điểm sau đó nhân rộng ra tất cả các Chi hội. Để mô hình đạt hiệu quả cao, chúng tôi lựa chọn đặc điểm ở khu dân cư để phù hợp với mô hình. Chi hội phụ nữ số 14 là một trong những Chi hội đã và đang làm tốt công tác vệ sinh môi trường. Đây là khu vực có các khu tập thể tách biệt, trình độ dân trí cao, người dân luôn có ý thức chấp hành tốt trong các hoạt động giữ vệ sinh môi trường, đặc biệt nơi đây có số lượng cây xanh bao phủ ở các hộ gia đình rất lớn”.

Lan tỏa mô hình “Sống xanh - Mỗi gia đình một cây xanh”
Các hội viên cùng nhau trồng và chăm sóc cây tại gia đình, khu dân cư

Với mong muốn thu hút sự chung tay tham gia của người dân sinh sống trong khu dân cư, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Yên Phụ đã tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể hội viên về lợi ích của việc trồng cây. Hội vận động mỗi hội viên tham gia trồng và chăm sóc một cây xanh tại nơi sinh sống hoặc mỗi cấp Hội đảm nhận trồng và chăm sóc một đoạn đoạn đường, tuyến phố để trang trí thành những bức họa, đoạn đường xanh – sạch – đẹp…

Song song với đó, các Chi hội phụ nữ cũng tích cực giữ vệ sinh chung, bảo vệ môi trường công cộng, tham gia vệ sinh môi trường vào sáng thứ bảy hàng tuần, “Ngày chủ nhật xanh”, các hoạt động tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Đồng thời vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường. Đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Yên Phụ đã xây dựng và duy trì 3 tuyến phố và đoạn đường nở hoa kiểu mẫu, 14 đoạn đường phụ nữ tự quản.

Bà Nguyễn Thị Xuân Mai – Chi hội trưởng Chi hội số 14, chia sẻ: “Từ khi mô hình được triển khai, các hội viên đều tham gia và hưởng ứng rất nhiệt tình. Các hội viên cùng nhau trồng, nhận chăm sóc cây xanh tại gia đình và khu vực công cộng, cùng nhau dọn vệ sinh chung, thu gom rác thải, tạo các bồn cây, chậu hoa ở những khu vui chơi, giải trí. Các hoạt động đó không chỉ làm cho đường phố thêm xanh mà còn góp phần xây dựng đô thị văn minh. Quan trọng nhất thông qua mô hình người dân đã có những thay đổi rõ rệt trong việc bảo vệ môi trường”.

N.Hoa / laodongthudo.vn