Lan tỏa nếp sống văn hóa, văn minh trong cộng đồng

Những năm qua việc tổ chức Ngày hội đại đoàn kết dân tộc trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm luôn được các cấp chính quyền quan tâm, đẩy mạnh thực hiện. Qua đó, góp phần củng cố tình đoàn kết trong nhân dân, thúc đẩy phát triển văn hóa, xây dựng nếp sống thanh lịch, văn minh tại địa phương.

Nhân lên những hành động đẹp

Thời điểm này, đến phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) nhiều người không khỏi ngỡ ngàng vì không gian các ngõ ngách sạch sẽ, đặc biệt các tường nhà, cột điện không vương quảng cáo, rao vặt… Các chân rác trước đây đã được thay thế bằng những khóm cây, hoa đủ màu sắc. Trên địa bàn tình trạng trộm cắp, gây rối an ninh trật tự công cộng được hạn chế tối đa, đời sống văn hóa của người dân có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Cổ Nhuế 1, thời gian qua, việc triển khai các mô hình tự quản trong cộng đồng dân cư, nâng cao chất lượng mô hình “Tổ dân phố văn minh – An toàn – Tự quản” trên địa bàn phường luôn được gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các chương trình an sinh xã hội. Nhờ vậy, các mô hình đều phát huy hiệu quả, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh ở địa bàn dân cư.

Lan tỏa nếp sống văn hóa, văn minh trong cộng đồng
Người dân quận Bắc Từ Liêm chung tay giữ gìn phố xá sạch đẹp.

Bên cạnh đó, việc xây dựng các mô hình khu dân cư tự quản tập trung vào những nội dung chủ yếu như: Mô hình tự quản về văn minh đô thị; mô hình “Đoàn kết chung tay chống dịch”; mô hình “Tổ tự quản phòng, chống dịch bệnh Covid-19”; mô hình đoạn đường bích họa, đoạn đường nở hoa; mô hình bức tường, bích họa và tủ điện nở hoa; mô hình “Mở lối thoát hiểm thứ 2” từ lồng sắt kiên cố tại các khu chung cư, tập thể cũ trên địa bàn được triển khai tại 13 tổ dân phố với 137 hộ gia đình tham gia…

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Cổ Nhuế 1 cho biết thêm: “Với mô hình “Tổ dân phố văn minh – An toàn – Tự quản” được triển khai ngay từ đầu năm 2022 trên 26 Tổ dân phố của phường bước đầu đã nhận được sự đồng thuận hưởng ứng cao của nhân dân. Đơn cử như kết quả đăng ký gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 98,83%; người dân tự giác thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, người chết đi hỏa táng.

Đám cưới thực hiện đúng luật hôn nhân và gia đình. Phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động được người dân quan tâm nhiều hơn. Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền các cấp, đến nay, người dân đã ủng hộ và lắp đặt được hơn 120 camera an ninh, trị giá trên 306 triệu đồng”.

Tại phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm) cứ đều đặn chiều thứ sáu và sáng thứ bảy hằng tuần, người cao tuổi của phường lại tổ chức dọn vệ sinh môi trường, bóc, xóa quảng cáo, rao vặt trái phép; nhắc nhở việc đặt biển quảng cáo không đúng nơi quy định, vi phạm lòng đường, vỉa hè, bán hàng rong. Bà Hồ Thị Minh Tâm cho biết: “Tuổi già không làm được việc nặng thì chọn việc nhẹ nhàng này làm niềm vui. Đây cũng là trách nhiệm của chúng tôi, đồng thời góp phần nâng cao ý thức giữ gìn môi trường, lan tỏa nếp sống văn minh của bà con”.

Lan tỏa nếp sống văn hóa, văn minh trong cộng đồng
Chị em Hội Phụ nữ các phường chăm sóc cây, hoa, làm đẹp nơi sống.

Tương tự, những năm qua nhờ tinh thần đoàn kết, đồng thuận trong công việc nên các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động do Ban công tác Mặt trận Tổ dân phố Nguyên Xá 2, phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) phát động ngày càng được người dân đồng lòng hưởng ứng và đạt được những kết quả tích cực.

Điển hình, người dân đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, hỗ trợ cho vay vốn, cùng nhau làm giàu chính đáng. Mặt khác, người dân thực hiện tốt công tác xây dựng văn minh đô thị; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở khu dân cư”, triển khai thực hiện 5 nội dung có hiệu quả, nhận thức trong nhân dân có chuyển biến.

Cùng với đó, người dân thực hiện tốt các quy ước, hương ước của tổ dân phố đề ra, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội đảm bảo văn minh, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với phong tục tập quán tại địa phương. Tỷ lệ hỏa táng đạt trên 80%; có 530/530 hộ gia đình đăng ký “Gia đình văn hóa”, đạt tỷ lệ 100%, cuối năm gia đình văn hóa được công nhận đạt tỷ lệ 98,4%.

Tăng cường tình đoàn kết trong nhân dân

Bên cạnh lan tỏa nếp sống đẹp, chung tay xây dựng, làm đẹp khu dân cư mình sinh sống, người dân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm cũng tích cực hưởng ứng, các cuộc vận động do phường, quận, Thành phố phát động. Điển hình như phường Cổ Nhuế 2, trong vòng 9 năm, phường đã thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”. Từ năm 2014 thành lập phường đến nay, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường đã phối hợp chặt chẽ vận động nhân dân, các cơ quan đơn vị, nhà hảo tâm hưởng ứng ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng.

Ban vận động đã hỗ trợ xây sửa 7 nhà đại đoàn kết trị giá 195 triệu đồng; hỗ trợ học sinh đi học 37 triệu đồng; hỗ trợ khám chữa bệnh 98 triệu đồng; hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn nhân dịp lễ, Tết 276 triệu đồng. Bên cạnh đó, phường còn tích cực tổ chức vận động ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 1 tỷ đồng; ủng hộ đồng bào bị thiên tai gần 700 triệu đồng…

Lan tỏa nếp sống văn hóa, văn minh trong cộng đồng
Phong trào thu gom nhựa để ủng hộ quỹ hỗ trợ người nghèo được người dân hưởng ứng nhiệt tình.

Hay như phường Phú Diễn, những năm qua đã phối hợp tổ chức xây mới 3 nhà đại đoàn kết với số tiền 195 triệu đồng, sửa chữa cho 8 nhà đại đoàn kết với số tiền 175 triệu đồng. Với sự đồng thuận, chung tay, góp sức của chính quyền và nhân dân, đến nay, phường đã không còn hộ cận nghèo theo chuẩn mới, chỉ còn hộ có hoàn cảnh khó khăn nằm trong một số tổ dân phố. Các khu dân cư đã xây dựng được nhiều mô hình đô thị văn minh với chủ đề “Sạch nhà, sạch tường, đẹp ngõ; ngõ camera an ninh, ngõ liên gia về phòng cháy, phòng chống tội phạm…”.

Chia sẻ về những kết quả đạt được trong công tác đoàn kết nhân dân, xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm Văn Thúy Hoa cho biết. 20 năm qua, việc tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn Thành phố đã trở thành nét đẹp truyền thống. Thực sự là ngày hội tại mỗi cộng đồng dân cư, hướng đến từng gia đình và mỗi người dân, góp phần xây dựng, củng cố và phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Sau 9 năm thành lập, nhân dân trên địa bàn quận đã phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đạt được nhiều kết quả ấn tượng.

Lan tỏa nếp sống văn hóa, văn minh trong cộng đồng
Tại quận Bắc Từ Liêm, các con ngõ với những bức tranh bích họa đẹp mắt góp phần làm đẹp cảnh quan, ngăn chặn nạn rao vặt.

Hiện nay, quận có 100% tổ dân phố đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”; 91,2% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, 100% hộ gia đình tự nguyện đăng ký thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; tỷ lệ hỏa táng tăng từ 47,6% (năm 2014) lên 89,2% (năm 2023). Người dân đã đóng góp 7,29 tỷ đồng để cải tạo 11 nhà văn hóa, 922m đường ngõ tổ dân phố, tu sửa đài tưởng niệm liệt sĩ, lắp đặt dụng cụ thể thao, lắp đặt 1.486 mắt camera an ninh…

“Thời gian tới để nâng cao chất lượng tổ chức ngày hội, Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm sẽ phát huy sự năng động, sáng tạo của Ban Công tác Mặt trận trong việc đổi mới nội dung, hình thức tổ chức ngày hội sát với tình hình thực tế. Bên cạnh đó, các địa phương cũng chú trọng biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng và xã hội. Phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, tính sáng tạo, chủ động và tự quản của nhân dân ở cộng đồng. Qua đó tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh.

Lê Thắm
https://laodongthudo.vn/lan-toa-nep-song-van-hoa-van-minh-trong-cong-dong-157504.html