Lan tỏa nếp sống văn minh

 Những năm qua, kết quả tích cực từ phong trào làm sạch mái đê, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm trật tự mỹ quan đô thị tại phường Thanh Trì (quận Hoàng Mai) đã làm cho bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, sạch đẹp. Đáng mừng hơn là nếp sống văn minh đã đi vào đời sống, trở thành nét đẹp có sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư.

Cán bộ tổ dân phố số 11, phường Thanh Trì (quận Hoàng Mai) kiểm tra việc chăm sóc hoa cây cảnh tại mái đê Nguyễn Khoái. Ảnh: Giang Lam

Thay “áo mới” cho những mái đê

Nhiều năm trước, tuyến đê Nguyễn Khoái (hữu Hồng) chạy qua địa bàn phường Thanh Trì luôn là điểm đen rác thải, phế liệu xây dựng. Dù các tổ dân phố đã thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền, nhắc nhở và cả giải tỏa song rác vẫn tồn tại. Đầu năm 2018, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường Thanh Trì, các tổ dân phố đã đồng loạt triển khai chỉnh trang, làm đẹp toàn bộ mái đê.

Bà Nguyễn Thị Xuân Lan, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 10 (phường Thanh Trì), nhớ lại: “Khi ấy chủ trương chỉnh trang mái đê là “ý Đảng” rất trúng với “lòng dân” nên ngay lập tức được người dân ở tổ dân phố đồng lòng thực hiện. Chỉ hai ngày sau khi chính quyền phường phát động, tổ dân phố số 10 đã bắt tay vào thực hiện. Gần 100 người dân đã tham gia dọn sạch rác thải, cỏ dại, phế thải. Từ nguồn kinh phí được xã hội hóa, tổ đã mua giống hoa cỏ lạc, chiều tím trồng dọc gần 500m đê Nguyễn Khoái”.

Là địa bàn có gần 2km đê hữu Hồng chạy qua, phong trào làm sạch mái đê cũng được cán bộ và người dân tổ 11 (phường Thanh Trì) hồ hởi hưởng ứng. Bà Trần Thị Hơn (số 785 đường Nguyễn Khoái) cho hay: “Trước đây mái đê rất ô nhiễm, nên khi tổ dân phố phát động cải tạo môi trường chúng tôi sẵn sàng tham gia”. Bà Hơn cùng hàng trăm người dân trong tổ đã góp công thu gom cả chục khối rác thải, vận chuyển tới nơi quy định. Bà Trần Thị Thanh, Tổ trưởng tổ dân phố 11 cho biết, bà con còn chung tay đóng góp kinh phí để cùng nâng cấp hệ thống thoát nước, gờ chân đê, mua giống cây, hoa trồng trên mái đê.

Với sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, các đoàn thể và nhân dân tại 8 tổ dân phố nằm dọc bờ đê Nguyễn Khoái, 2 mái đê có tổng chiều dài 5km chạy qua địa phận phường Thanh Trì với cỏ dại, rác thải trước đây đã được thay “áo mới”, phong quang, sạch đẹp, rực rỡ sắc hoa. Chị Trần Thị Ngọ, người dân tổ dân phố số 10 chia sẻ: “Có con đường đẹp chúng tôi rất phấn khởi. Chúng tôi thường xuyên tổ chức dọn cỏ, tưới hoa. Nay, hiện tượng vứt rác thải tùy tiện gần như không còn”.

Kết quả của phong trào làm đẹp mái đê đã tạo động lực cho công tác giữ gìn vệ sinh môi trường tại phường Thanh Trì lan tỏa rộng khắp. Việc huy động người dân làm vệ sinh sáng thứ 7 hằng tuần rất đều đặn, hiệu quả.

Chung tay xây dựng phong trào

Tại tổ dân phố số 13 (phường Thanh Trì), nơi có 2 tuyến phố Thanh Đàm và Thanh Lân, việc giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường cũng đã thành nếp. Ông Vũ Duy Tảng, Tổ trưởng tổ dân phố số 13 cho biết, trước kia vỉa hè đường Thanh Đàm không được sạch đẹp như bây giờ. Với sự chung tay của chính quyền và người dân, toàn bộ tuyến đường được chỉnh trang, lát gạch, gắn vỉa bê tông. Ý thức của người dân về giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường… theo đó nâng lên.

Chị Tô Thị Hoa, một người dân trong tổ cho biết: “Mọi nhà đều tự giác quét dọn hè phố hằng ngày, vứt rác đúng giờ. Khách tới địa phương được nhắc nhở để xe đúng nơi quy định”. Việc vận động người dân không sử dụng bếp than tổ ong, không thả rông chó ra đường… cũng được thực hiện hiệu quả. Ông Vũ Duy Tảng cho biết thêm: “Chúng tôi tuyên truyền và thường xuyên kiểm tra. Kết quả là đến nay tổ đã xóa bỏ toàn bộ 35 bếp than tổ ong và hầu hết các gia đình không thả rông chó như trước”.

Cùng với việc đầu tư đồng bộ hệ thống chiếu sáng, thoát nước, cây xanh, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh nên phường Thanh Trì luôn bảo đảm trật tự, mỹ quan đô thị… Cảm nhận chung khi tới đây là cảnh quan môi trường sạch đẹp, bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, hiện đại.

Chủ tịch UBND phường Thanh Trì Dương Văn Hòa cho biết, chính quyền và nhân dân phường đã dành nhiều công sức xây dựng phong trào giữ gìn văn minh đô thị, đạt được kết quả tích cực. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với công tác bảo đảm trật tự đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống dịch Covid-19 đã khơi dậy tinh thần thi đua trong các tầng lớp nhân dân… Cấp ủy Đảng cơ sở, các tổ chức đoàn thể đã làm tốt vai trò nòng cốt trong các hoạt động, đưa nếp sống văn minh dần trở thành thói quen thường ngày của người dân.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái, những năm qua, Thanh Trì là một trong những phường thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Những thành công cũng như bài học kinh nghiệm từ phong trào tại phường Thanh Trì đang được nhân rộng để xây dựng quận Hoàng Mai ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Lam Giang / nguoihanoi.com.vn