Lan tỏa nét đẹp văn hóa gia đình Thủ đô

Trong những năm qua, ngành Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng các mô hình văn hoá, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Liên hoan “Gia đình văn hoá tiêu biểu” thành phố Hà Nội, lần thứ II – năm 2023 là một trong số các hoạt động đó. Liên hoan góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa cơ bản, cốt lõi của gia đình; khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của gia đình đối với sự phát triển của Thủ đô và đất nước.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vai trò của Gia đình. Người khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”.
Lan tỏa nét đẹp văn hóa gia đình Thủ đô
Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh trao giải Nhất cho đội thi đến từ quận Bắc Từ Liêm.

Ngày 24/11/2022, phát biểu tại hội nghị văn hoá toàn quốc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: Để tiếp tục xây dựng, giữ gìn, chấn hưng và phát triển nền văn hoá của dân tộc, toàn Đảng, toàn dân cần tập trung thực hiện thật tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có nhiệm vụ thứ hai là “Xây dựng con người Việt Nam thời kỳ đổi mới, phát triển, hội nhập với những giá trị chuẩn mực phù hợp, gắn với giữ gìn, phát huy giá trị gia đình Việt Nam, hệ giá trị văn hoá, giá trị của quốc gia – dân tộc; kết hợp nhuần nhuyễn những giá trị truyền thống với giá trị của thời đại: Yêu nước – đoàn kết – tự cường – nghĩa tình – trung thực – trách nhiệm – kỷ cương – sáng tạo. Những giá trị đó được nuôi dưỡng bởi văn hoá gia đình Việt Nam với những giá trị cốt lõi: Ấm no – hạnh phúc – tiến bộ – văn minh; được bồi đắp, phát triển bởi nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc với hệ giá trị: Dân tộc – dân chủ – nhân văn – khoa học trên nền tảng của hệ giá trị quốc gia và cũng là mục tiêu phấn đấu cao cả của dân tộc ta đó là: Hoà bình – thống nhất – độc lập – dân giàu – nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, hạnh phúc”.

Như vậy, có thể khẳng định chủ trương xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc tiến bộ văn minh đối với mỗi gia đình cũng như toàn thể dân tộc Việt Nam đã được Chủ tịch Hồ Chí Mnh và Đảng ta xác định ngay từ khi Đảng ra đời. Được xác định rõ trong các văn kiện Đại hội của Đảng qua các kỳ Đại hội.

Nhằm nâng cao chất lượng các mô hình văn hoá, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Liên hoan “Gia đình văn hoá tiêu biểu”thành phố Hà Nội, lần thứ II – năm 2023. Đây cũng là một trong những giải pháp cụ thể hoá nhiệm vụ đề ra tại chương trình 04 nhiệm kỳ 15,16 và chương trình 06 nhiệm kỳ 17 của Thành ủy về “Phát triển văn hoá nâng cao chất lượng nguồn nhân lực xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh”. Liên hoan được khởi động từ tháng 7/2023, sau khi phát động đã nhận được sự hưởng ứng của 30/30 quận, huyện, thị xã với hình thức tổ chức từ cấp cơ sở, tạo nên một hoạt động sôi nổi, thu hút sự tham gia nhiệt tình của các gia đình văn hóa trên các địa phương.

Mỗi gia đình tham gia sơ khảo liên hoan sẽ dàn dựng 1 chương trình biểu diễn liên tục trên sân khấu bao gồm các phần: Chào hỏi và năng khiếu. 30 quận, huyện, thị xã đã mang đến Liên hoan 30 chương trình được đầu tư, dàn dựng công phu, đã làm nên thành công của Liên hoan. Căn cứ quy chế, thể lệ, kết quả sơ khảo Liên hoan, Ban Giám khảo đã lựa chọn mỗi cụm 5 gia đình có kết quả cao và 1 gia đình có điểm phần thi cao nhất để tham gia chung khảo Liên hoan. Đó là gia đình đến từ các quận: Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Long Biên; các huyện: Đan Phượng, Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm, Thanh Trì, Mỹ Đức.

Trải qua vòng tuyển chọn từ cơ sở và vòng sơ khảo cấp Thành phố, vòng chung khảo với sự tham gia của 11 gia đình xuất sắc đại diện cho hàng triệu gia đình văn hoá Thủ đô. Đây chính là cơ hội để phát hiện những hạt nhân tiêu biểu trong công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Trong đó, gia đình ông Nguyễn Văn Thân, Cụm 4, thôn Đông Khê, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng là một trong những gia đình luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương như: Gây quỹ từ thiện nhân đạo, giúp đỡ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Gia đình văn hoá; được Ủy ban nhân dân huyện, xã ghi nhận, tặng giấy khen. Hay gia đình ông Phạm Văn Gia, thôn 3 xã Yên Mỹ, Thanh Trì với 3 thế hệ cùng chung sống hạnh phúc, kính trên nhường dưới, là tấm gương sáng được thôn xóm ngợi ca. Gia đình ông còn luôn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương. Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Gia đình văn hóa. Cũng là gia đình nhiều thế hệ chung sống hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ, gia đình ông Nguyễn Xuân Lưu, xã Dương Hà, huyện Gia Lâm là gia đình hiếu học tiêu biểu. Cháu của ông Lưu vinh dự là học sinh THPT đầu tiên được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam ngày 7/7/2023. Gia đình cũng tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tại địa phương.

Tại vòng Chung khảo, các gia đình đã tham gia 3 nội dung: Chào hỏi, Kiến thức và Năng khiếu. Kết quả, giải Nhất thuộc về quận Bắc Từ Liêm; giải Nhì là huyện Đông Anh và Sóc Sơn, giải Ba là các đơn vị còn lại tham gia. Ban Tổ chức cũng trao giải Khuyến khích và các giải chuyên đề cho các đơn vị tham gia Liên hoan.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh đánh giá: “Liên hoan là hoạt động góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa cơ bản, cốt lõi của gia đình; khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của gia đình đối với sự phát triển của xã hội; từng bước xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Đồng thời, đây là dịp để tôn vinh, biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu, tạo điều kiện để các gia đình văn hóa trên địa bàn Thành phố gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xây dựng gia đình văn hoá đồng thời giới thiệu, quảng bá những giá trị riêng có, đặc sắc về văn hoá của mỗi địa phương”.

Phương Bùi

Lan tỏa nét đẹp văn hóa gia đình Thủ đô (laodongthudo.vn)