Lan tỏa những giá trị cao đẹp

Với mong muốn lan tỏa sâu rộng những tấm gương tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mới đây, huyện Ứng Hòa đã tổ chức Cuộc thi ảnh “Ứng Hòa học tập và làm theo gương Bác” trên trang tương tác của Facebook (Fanpage) “Ứng Hòa Hà Nội” năm 2022. Cuộc thi thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân tham gia, góp phần khắc họa chân thật những tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội đến với cộng đồng.

Ông Nguyễn Trường Long (người đứng), Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Thanh Hội (xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa) là cán bộ hòa giải ở cơ sở có uy tín.

Khắc họa những tấm gương tiêu biểu

Cuộc thi ảnh “Ứng Hòa học tập và làm theo gương Bác” đã thu hút nhiều tác phẩm khắc họa chân dung tiêu biểu kèm ảnh gửi về Ban Tuyên giáo Huyện ủy Ứng Hòa dự thi.

Điển hình như cô giáo Nguyễn Thị Thùy Trang (Trường Trung học phổ thông Ứng Hòa A), không chỉ là một “Nhà giáo Thủ đô tâm huyết, sáng tạo” với học sinh, mà còn là một người giàu lòng nhân ái, tinh thần thiện nguyện… ngay cả khi cuộc sống với cô không mấy dễ dàng… Tháng 5-2022, một thử thách khắc nghiệt đến với cô khi phát hiện mình mang căn bệnh ung thư… Trong khó khăn càng làm cô thêm yêu cuộc đời, khát khao cống hiến. Những dự án thiện nguyện, những buổi nói chuyện truyền cảm hứng của cô ở Bệnh viện K3 Tân Triều đã tiếp thêm nghị lực sống cho nhiều bệnh nhân ung thư…

Hay như anh Nguyễn Phúc Bách ở xã Phù Lưu với khát khao làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, đã nghiên cứu và lựa chọn con đường làm nông nghiệp sạch, trồng dưa vàng và dưa lưới hữu cơ. Năm 2017, cùng với việc tận dụng các mối quan hệ, vay vốn làm nhà màng rộng 2.300m2 trồng dưa theo hướng hữu cơ, anh Bách đã đi nhiều nơi để học hỏi bí quyết chăm sóc cũng như tìm bộ giống cây trồng tốt nhất… Đầu năm 2019, chàng trai này đã xây dựng thêm 4.500m2 nhà màng trồng dưa lưới… Hiện tại, mỗi năm trang trại thu về 65 tấn quả và được thị trường đón nhận… Nguyễn Phúc Bách là tấm gương cho lớp thanh niên nông thôn tích cực đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Còn Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Thanh Hội (xã Trung Tú) Nguyễn Trường Long là người cán bộ hòa giải ở cơ sở có uy tín. Hơn 20 năm làm Bí thư Chi bộ, 5 năm làm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, gắn bó với công tác hòa giải ở cơ sở, ông Long luôn kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm của mọi người, giải tỏa ngay những bức xúc mới phát sinh từ cơ sở. Với nỗ lực bền bỉ, những đóng góp to lớn trong việc xây dựng, phát huy tinh thần đoàn kết trong thôn xóm, Bí thư Chi bộ Nguyễn Trường Long luôn được người dân tôn trọng, tin yêu.

Góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Nói về các tấm gương học tập và làm theo Bác được đưa lên Fanpage “Ứng Hòa Hà Nội”, Bí thư Đảng ủy xã Phù Lưu Nguyễn Văn Kỳ khẳng định: “Trong mỗi lĩnh vực, từ thanh niên làm giàu trên quê hương đến giáo viên hết lòng vì các thế hệ học sinh, đều có những tấm gương tiêu biểu. Trước đây chỉ các kỳ cuộc hội nghị hoặc tổng kết, địa phương mới tổ chức khen thưởng, biểu dương, nhưng nay với cách làm này, nhiều tấm gương tiêu biểu từ cơ sở đã được lan tỏa nhanh chóng đến cộng đồng”.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Ứng Hòa Nguyễn Thị Thanh Trang cho biết, chỉ sau hơn 3 tháng phát động cuộc thi, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã nhận được 115 tác phẩm với 275 bức ảnh tham gia dự thi. Trong đó, các xã: Trung Tú, Phù Lưu, Hoa Sơn, Kim Đường, Đại Hùng và các đơn vị: Trung tâm Y tế huyện, Công an huyện, Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội… có nhiều tác phẩm dự thi với chất lượng cao. Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã thành lập Ban giám khảo chấm thi và lựa chọn 82 tác phẩm để đăng tải trên Fanpage “Ứng Hòa Hà Nội”. Hiện các tác phẩm đã thu hút hơn 13.000 lượt thích; gần 2.800 lượt bình luận; hơn 7.900 lượt chia sẻ. Qua đó tạo sự lan tỏa, đưa những hành động, việc làm của các tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo gương Bác trong các lĩnh vực của đời sống đến đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa Bùi Thị Hiền cho hay, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh: “Lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”. Điều ý nghĩa là tự thân những tấm gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến tại địa phương đã có giá trị rất lớn. Những giá trị ấy sẽ có cơ hội phát huy, tỏa sáng khi được khích lệ kịp thời, đúng lúc và đó cũng là động lực để người được khen ngợi, tôn vinh tiếp tục phấn đấu tốt hơn.

Thông qua việc tổ chức cuộc thi, huyện đã phát hiện, biểu dương, tôn vinh và nhân rộng các gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cuộc thi đã góp phần giáo dục, tạo sức lan tỏa sâu rộng, gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phong trào thi đua yêu nước của địa phương, đơn vị, góp phần xây dựng quê hương Ứng Hòa ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bạch Thanh

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/thoi-su/827481/lan-toa-nhung-gia-tri-cao-dep