Lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Vừa đấu tranh với tiêu cực, phản ánh mặt trái của xã hội nhưng vẫn không quên sứ mệnh truyền tải những thông điệp, việc làm tử tế để thực hiện phương châm “lấy cái tốt át cái xấu” là tôn chỉ suốt 30 năm qua báo Lao động Thủ đô luôn kiên trì, bền bỉ thực hiện.

Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu

“Tin yêu” là từ mà những người lao động, những người dân thường nhắc đến khi nói về báo Lao động Thủ đô. Mỗi lần nói về báo Lao động Thủ đô là gia đình ông Lê Đình Duật (quận Thanh Xuân) lại vui, không khí trong nhà dường như cũng vì thế mà rôm rả hơn.

Ông Duật vui một phần vì đây là tờ báo “ruột” truyền tải và khắc họa rõ nét tinh thần “tiếp lửa” cho phong trào hiến máu tình nguyện của gia đình ông, phần khác là bởi Báo luôn giữ sự nhân văn, không bị “biến chất” theo cơ chế thị trường.

Lan tỏa những giá trị tốt đẹp
Ông Lê Đình Duật (người tiếp lửa cho phong trào hiến máu tình nguyện) đọc báo Lao động Thủ đô. Ảnh: N.Hoa

Theo lời ông Duật, ông đã gắn bó với hoạt động thiện nguyện hơn 20 năm qua. Năm 1999, khi có phong trào hiến máu nhân đạo ở địa phương, ông tình nguyện tham gia. Kiểm tra sức khoẻ, ông bị huyết áp thấp nên không thể hiến máu. Không được hiến máu, thể hiện vai trò gương mẫu, đi đầu của đảng viên, ông Lê Đình Duật đã tiên phong vận động các thành viên trong gia đình cùng đi hiến máu.

Cứ thế, bằng tấm lòng nhiệt huyết với phong trào hiến máu nhân đạo, ông Duật đã xây dựng được một gia đình cả nhà cùng đồng hành trong việc tuyên truyền, vận động và tham gia hiến máu tình nguyện. Trước tấm lòng nhiệt huyết của ông, mọi người nhiệt tình ủng hộ và tham gia, trong đó, vợ ông là bà Lê Thị Kim Dinh đã hiến 13 đơn vị máu; con gái cả Lê Thanh Hà đã hiến 15 đơn vị máu; con gái thứ Lê Thanh Nam đã hiến 83 đơn vị máu; con trai Lê Quyết Thắng đã hiến 69 đơn vị máu; con dâu Đỗ Thị Liễu đã hiến 3 đơn vị máu; cháu ngoại Đào Ngọc Linh (sinh năm 2004) đã hiến 2 đơn vị máu.

Các thành viên trong gia đình ông luôn cảm thấy vui vì đã làm được những việc hết sức ý nghĩa, đóng góp lớn cho xã hội, cộng đồng. “Tôi hi vọng qua báo Lao động Thủ đô, thông điệp về những giọt máu nghĩa tình đã và sẽ lan tỏa, tiếp thêm nguồn sống cho người bệnh, góp phần bồi đắp, nhân lên những giá trị nhân ái”, ông Lê Đình Duật nhắn gửi.

Xuyên suốt lịch sử, nền Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn thể hiện tư tưởng nhân văn, đáp ứng nhu cầu thông tin đa dạng, phong phú của cuộc sống. Từ đó đấu tranh loại bỏ những nhân tố xấu trong xã hội, nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt, giữ gìn những nét đẹp văn hóa của dân tộc, hướng con người đến giá trị chân, thiện, mỹ…

Tuy nhiên, những năm gần đây do xu hướng phát triển ồ ạt của mạng xã hội, đã và đang xuất hiện cách làm báo rất đáng lo ngại, gây hoang mang trong dư luận. Một số tờ báo khai thác đời tư cá nhân hoặc đưa những thông tin sai lệch để giật gân, câu khách mà không lường đến hậu quả. Không ít tờ báo khi đưa tin bài về các vụ án còn nặng về miêu tả chi tiết gây hiếu kỳ, tò mò, kích động, tạo dư luận cách nhìn cực đoan cho giới trẻ về cuộc sống xã hội…

Nhận thức rõ những điều trên, tiếp tục giữ vững niềm tin, định hướng con người đến giá trị chân, thiện, mỹ, dưới sự chỉ đạo của Tổng Biên tập Lê Thị Bích Ngọc, báo Lao động Thủ đô suốt những năm qua luôn bền bỉ, kiên trì với phương châm lan tỏa những điều tốt đẹp trong đời sống xã hội.

Trong các cuộc họp giao ban đầu tuần, Tổng Biên tập Lê Thị Bích Ngọc luôn nhấn mạnh: Người làm báo Lao động Thủ đô, trong quá trình tác nghiệp ngoài việc tôn trọng sự thật phải chú ý đến yếu tố nhân văn trong cách thể hiện. Ngòi bút của người viết phải có tính nhân văn. Khi viết báo phải suy nghĩ đến hiệu quả, phải biết lấy cái đẹp, dẹp cái xấu. Mở tờ báo ra, đó không phải là những thông tin gây hoang mang dư luận, ức chế tâm lý, mà thay vào đó là sự tươi mới, tạo sự vui vẻ, hướng độc giả đến những điều tốt đẹp.

Nhờ sự nhất quán này, cũng như các tờ báo Hà Nội là luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Thành phố thì báo Lao động Thủ đô còn có “đặc sản” là tờ báo đi đầu, tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, nhân tố mới, mô hình hay, cách làm hiệu quả cùng gương người tốt, việc tốt, góp phần đưa hình ảnh quê hương, đất nước, con người Việt Nam thân thiện, hòa bình, hữu nghị đến với bạn bè trên thế giới.

Kiên định với mục tiêu đã chọn

Để tiếp tục góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống, thời gian tới, đội ngũ những người làm báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nỗ lực, phấn đấu để góp phần xây dựng nền Báo chí Cách mạng Việt Nam giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại, để những người làm báo xứng đáng là những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng – văn hóa của Đảng.

Thực tế có nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được lan tỏa, nhân rộng thông qua báo Lao động Thủ đô. Đó là mô hình bếp ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo nơi bệnh viện, qua đó giúp nhiều bệnh nhân nghèo giảm bớt khó khăn, an tâm điều trị bệnh. Là những tấm gương thầm lặng dành trọn thời gian, công sức gìn giữ, khôi phục nét đẹp văn hóa của quê hương như rối nước, hát dô.

Là những người thầm lặng làm việc tốt, thầm lặng cống hiến, thầm lặng giúp đời, giúp người như bà Trần Thị Bích Được – Trưởng thôn Thượng, xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh) suốt nhiều năm dạy miễn phí cho trẻ mắc chứng tự kỷ, Down, chậm phát triển, trong đó 32 cháu đã hòa nhập cộng đồng.

Hay như, Chủ tịch Hội người khuyết tật huyện Thường Tín Hoàng Thị Khương nhiều năm liền thầm lặng dạy nghề miễn phí cho những người nghèo, thanh thiếu niên mồ côi… Những thông tin tích cực, những tấm gương điển hình được đăng tải trên Lao động Thủ đô đa dạng và phong phú song đều có đặc điểm nhất quán là đã và đang “gieo” những “hạt giống tử tế”, nhân lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Không chỉ dừng lại ở công tác phản ánh, báo Lao động Thủ đô cũng trực tiếp tham gia vào công tác từ thiện. Minh chứng dễ thấy trong đợt dịch Covid-19 kéo dài thời gian vừa qua, Lao động Thủ đô đã kết hợp với nhiều nhóm từ thiện, đồng hành cùng doanh nghiệp hỗ trợ tại các tâm dịch, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch tại Bắc Giang và các địa bàn của Thủ đô. Chỉ sau 2 ngày chuẩn bị, số tiền 50 triệu đồng vận động được đã dùng để đặt mua một số nhu yếu phẩm thiết yếu như dầu ăn, bột canh, cá khô, lạc, xà phòng, bột giặt, dầu gội… chuyển tới hỗ trợ công nhân lao động.

Những ví dụ nêu trên chỉ nằm trong số rất ít những điều thiện lành báo Lao động Thủ đô làm trong suốt 30 năm qua.

Nguyễn Hoa