Lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt

Những năm qua, phong trào “Người tốt, việc tốt” tại quận Bắc Từ Liêm đã từng bước đi vào chiều sâu và lan tỏa mạnh mẽ. Trên địa bàn quận xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt tiêu biểu. Họ đều là những con người bình dị nhưng có tấm lòng cao quý, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ các mảnh đời bất hạnh hơn.

Người gieo hạt giống yêu thương

Với mức lương ít ỏi từ công việc vệ sinh môi trường, nhiều năm nay, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) phải một mình tần tảo nuôi 2 cháu nội. Chia sẻ về hoàn cảnh của 3 bà cháu, bà Thủy cho biết, mẹ các cháu qua đời sớm, bố mang án tích, thụ án đã hơn 10 năm nay. Ông nội cũng đã mất vì căn bệnh ung thư quái ác, vì vậy, 2 đứa cháu gái chỉ còn biết nương tựa vào bà. Một mình gồng gánh, mưu sinh nuôi 3 miệng ăn có những lúc bà từng nghĩ sẽ quyên sinh để giải thoát bản thân.

Thế nhưng, điều có thể giữ bà ở lại với cuộc đời chính là những lúc ngắm nhìn nét mặt ngây thơ, hồn nhiên của 2 cháu. Giây phút đó khiến bà có thêm động lực để bình tâm và gắng sống nuôi dạy hai cháu gái ăn học nên người. “Tôi nuôi một cháu từ lúc 3 tuổi, một cháu từ lúc 5 tuổi, cuộc sống rất cực khổ, bây giờ tôi chỉ mong các cháu cố gắng học tập tốt để sau này có nghề nghiệp ổn định, bảo đảm cuộc sống”, bà Thủy ngậm ngùi nói.

Lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt
Chị Vương Mỹ Hằng tặng quà cho 2 cháu bé mồ côi.

Cuộc sống của 3 bà cháu tưởng chừng như sẽ mãi tối tăm như vậy cho đến khi gặp được chị Vương Mỹ Hằng – hội viên Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố Nam Thăng Long, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm. Chính chị đã thấu hiểu, đồng cảm với hoàn cảnh sống của 3 bà cháu, thắp lên niềm hy vọng, giúp họ vượt lên nghịch cảnh. Không những nhận đỡ đầu cho 2 cháu gái, chị Hằng còn dành thời gian thăm hỏi, chăm sóc, động viên 3 bà cháu, tặng xe đạp và đóng học phí cho 2 cháu trong năm học 2023 – 2024.

Theo tìm hiểu, ngoài nhận đỡ đầu cho 2 cháu gái của bà Thủy, nhiều năm qua, chị Vương Mỹ Hằng là một trong những điển hình của các phong trào hũ gạo tình thương, mái ấm tình thương, nuôi lợn nhựa tiết kiệm… Chị chủ động hỗ trợ 50 triệu đồng cho các hộ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, người lao động mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Xuân Đỉnh Lê Thị Lý cho biết, chị Hằng là tấm gương người tốt, việc tốt điển hình của phường cũng như quận Bắc Từ Liêm. “Năm 2022, 2023, gia đình chị Hằng đã hỗ trợ 5 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường với số tiền 60 triệu đồng. Không những vậy, nhiều trẻ em trong gia đình nghèo của hội chữ thập đỏ, gia đình chính sách đều được chị hàng năm tích cóp bằng số tiền tiết kiệm của gia đình mang đến làm từ thiện. Chị cũng tặng từ 10 – 15 xe đạp cho các gia đình hoàn cảnh khó khăn có con đi học nhưng chưa có xe đạp”, bà Lê Thị Lý chia sẻ.

Lan tỏa hành động đẹp

Cũng là một người có tấm lòng nhân ái, với tâm nguyện muốn chia sẻ với những người bệnh đến điều trị tại các bệnh viện ở Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn, từ năm 2021 đến nay, anh Vũ Văn Bình – công dân Tổ dân phố Đông Ba 2, phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm đã chủ động liên hệ với các khoa khám bệnh, bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội để chở hơn 20 chuyến xe miễn phí 0 đồng đưa bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo về quê như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Hà Giang…

Được biết, chi phí xăng, dầu, lệ phí cầu đường mỗi lần hàng triệu đồng. Nếu tính theo chi phí thuê trung bình giá thuê xe từ 2,5 – 3 triệu đồng phụ thuộc và quãng đường di chuyển thì tương đương với số tiền từ 50 – 60 triệu đồng.

Lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt
Phong trào “Người tốt, việc tốt” quận Bắc Từ Liêm ngày càng lan tỏa sâu rộng.

Không những vậy, anh Bình còn tích cực tham gia Câu lạc bộ bơi Khám Phá gây quỹ từ thiện ủng hộ học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng cao với số tiền quyên góp lên đến 25 triệu đồng. Đặc biệt, anh Bình là một thành viên tích cực trong công tác hiến máu nhân đạo. Bản thân anh Bình đã có 18 lần tham gia hiến máu nhân đạo.

“Việc hiến máu với tâm nguyện rất giản đơn nhưng đầy tính nhân văn là giúp những bệnh nhân có cơ hội được sống tiếp hoặc kéo dài sự sống bằng chính giọt máu của mình. Tôi rất vui và vẫn tiếp tục đăng ký tham gia hiến máu để ủng hộ phong trào. Đặc biệt, tôi mong muốn được tiếp tục nối dài những chuyến đi có thể giúp đỡ nhiều gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn”, anh Bình tâm sự.

Không chỉ lan tỏa tinh thần nhân ái bằng các việc làm thiện nguyện, tại quận Bắc Từ Liêm còn có những tấm gương điển hình, tiên tiến trong việc thực hiện tốt các nhiệm vụ của địa phương, sống có trách nhiệm với cộng đồng. Đơn cử như bà Nguyễn Thị Dung – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Phúc Diễn.

Là một người cán bộ Mặt trận nhiệt tình, trách nhiệm với công việc của địa phương, với 17 năm tham gia công các mặt trận, bà Dung đã không ngừng học hỏi, tự rèn luyện bản thân nhằm đem lại hiệu quả cao trong công việc.

Bà luôn gần dân, sát dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề người dân quan tâm để kịp thời phản ánh với cấp ủy, chính quyền có biện pháp giải quyết, tháo gỡ ngay từ tổ dân phố. Bản thân bà Dung và các thành viên trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường đã làm rất tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân trên địa bàn phường Phúc Diễn tham gia các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Bà và các thành viên đã vận động nhân dân đóng góp hàng trăm triệu đồng, hàng nghìn ngày công lao động xây dựng, cải tạo, chỉnh trang đường ngõ với nhiều tuyến đường nở hoa bích họa.

Nhận xét về bà Dung, anh Nguyễn Đức Anh (phường Phúc Diễn) bộc bạch: “Bà Dung là một người cán bộ mẫu mực, trách nhiệm với công việc và cộng đồng. Các nội dung tuyên truyền, chương trình của phường, tổ dân phố được bà cập nhật khá thường xuyên và đầy đủ. Bà Dung cũng rất tận tâm, trách nhiệm, thường xuyên đến từng hộ gia đình để phổ biến các chương trình của phường, tổ dân phố bất kể sáng hay tối”.

Không chỉ anh Bình, chị Hằng, bà Dung, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, còn nhiều tấm gương điển hình khác. Tất cả đã tạo nên một rừng hoa người tốt, việc tốt làm đẹp cho đời, là đôi cánh nâng đỡ cho các hoàn cảnh khó khăn trong đời sống. Có thể thấy, phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” quận Bắc Từ Liêm đã tạo hiệu ứng tốt trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, thật sự trở thành phong trào thi đua của các tầng lớp nhân dân. Qua đó, khơi dậy sức mạnh của nhân dân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm sau 10 năm phát triển.

L.T