Lan toả phong trào giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, văn minh

Từ ngày 22/9 đến 24/10, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức đoàn kiểm tra, chấm điểm cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp”tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.

Ngay trong ngày đầu ra quân, các tuyến đường, phố trên địa bàn quận Ba Đình và Cầu Giấy vẫn duy trì được nền nếp với không gian xanh, mát, sạch đẹp. Việc giữ gìn trật tự vệ sinh môi trường, cảnh quan đẹp đã dần trở thành thói quen và nét đẹp văn hóa của người dân.

Được phát động từ tháng 4 năm 2022, với mục tiêu nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô trong việc giữ gìn cảnh quan môi trường, trật tự đô thị; Đẩy mạnh phong trào tổng vệ sinh trên địa bàn thành phố; Tạo chuyển biến rõ nét trong cộng đồng dân cư, xây dựng bộ mặt đô thị xanh, sạch, đẹp, văn minh, Sở Văn hóa và Thể thao đã phát động cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố, xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31- SEA Games 31. Theo kế hoạch, sau khi triển khai cuộc thi tại cấp quận, huyện, trong tháng 9 và tháng 10 Thành phố sẽ tổ chức đánh giá, chấm điểm cấp Thành phố và dự kiến sẽ trao 01 Giải đặc biệt, 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba, 20 Giải Khuyến khích và 02 Giải phụ cho các đơn vị thực hiện tốt.

Ghi nhận tại quận Ba Đình, người dân sinh sống tại ngách 463/28 Đội Cấn đã có sáng kiến đặt các biển cảnh báo để tránh các xung đột về giao thông như: “Ngõ nhỏ, yêu cầu đi chậm”, “Ngõ cụt”… . Ngay trước đầu ngõ niêm yết rõ Nội quy trật tự văn minh đô thị theo Quyết định của UBND phường Vĩnh Phúc, niêm yết bảng tiêu chí tuyến ngõ “xanh, sạch, đẹp” với 12 nội dung, nhắc nhở người dân cần thực hiện tốt để góp phần xây dựng phường, quận và Thủ đô  luôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Theo bác Phạm Văn Đê, Tổ trưởng Tổ dân phố số 7, phường Vĩnh Phúc, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hiện nay, trên địa bàn tổ dân phố không còn tồn tại bảng quảng cáo rao vặt. Người dân luôn tự hào vì được cư trú trên “địa bàn đáng sống” về trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Sáng thứ bảy hàng tuần, chi hội phụ nữ đều phối hợp với tổ dân phố và người dân thực hiện tổng vệ sinh môi trường, cũng vì vậy, người dân có ý thức không xả rác ra đường, luôn đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định.

Đoàn công tác kiểm tra thực địa các ngõ phố xanh, sạch, đẹp trên địa bàn quận Ba Đình

Đoàn công tác làm việc với UBND quận Ba Đình

Với vai trò Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi “Ngõ phố sáng, xanh, sạch, đẹp” quận Ba Đình, bà Lê Thị Khanh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin cho biết: Để tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia cuộc thi, UBND quận và UBND các phường đã  tích cực triển khai nhiều hình thức tuyên truyền như: thông qua các hội nghị giao ban; họp tổ dân phố, tuyên truyền thông qua hệ thống thông tin cơ sở; niêm yết các văn bản triển khai cuộc thi, viết thông báo tại bảng tin tổ dân phố, trạm tin; tuyên truyền, cổ động trực quan hưởng ứng cuộc thi; tổ chức các đơn ra quân duy trì về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Nhiều phường thông qua nhóm zalo gồm lãnh đạo, cán bộ phường và cán bộ chủ chốt ở các tổ dân phố để tuyên truyền, nhắc nhở những điểm còn mất vệ sinh, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè…để kịp thời chấn chỉnh và vận động người dân chấp hành.

Tại quận Cầu Giấy, Đoàn kiểm tra ghi nhận dọc theo ngách 45, ngõ 10, đường Nguyễn Văn Huyên, người dân đã tích cực trồng hoa, cây cảnh phía trước cửa nhà, tạo không gian xanh và môi trường cảnh quan đẹp. Không có tình trạng rác thải tồn đọng trên vỉa hè, lòng đường, người dân sắp xếp phương tiện giao thông gọn gàng, đúng nơi quy định. Nhờ phương thức xã hội hóa, phường đã vận động Nhân dân đóng góp để xây dựng “Vườn cây phụ nữ vun trồng tương lai” và lắp đặt thiết bị vui chơi cho trẻ em. Tuyến đường Mạc Thái Tông, phường Yên Hòa đảm bảo các tiêu chí về trật tự vệ sinh  môi trường và cảnh quan đô thị.

 

Theo bác Nguyễn Thế Bính, Tổ trưởng Tổ dân phố số 4, phường Dịch Vọng, để triển khai hiệu quả cuộc thi, các ban, ngành, đoàn thể đã tích cực vận động nhân dân tháo dỡ mái che, mái vẩy lấn chiếm vỉa hè, tập trung cải tạo, chỉnh trang hè đường; hướng dẫn Nhân dân để xe đúng chiều và đúng nơi quy định để dành lối cho người đi bộ. Thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các gia đình duy trì tốt trật tự, văn minh đô thị, thường xuyên treo cờ Tổ quốc vào các ngày lễ, kỷ niệm, trang hoàng đường phố đẹp để ngõ 10, đường Nguyễn Văn Huyên trở thành ngõ phố đẹp nhất của phường Dịch Vọng và một trong những ngõ phố đẹp nhất của quận Cầu Giấy.

Đoàn công tác kiểm tra thực địa các ngõ phố xanh, sạch, đẹp trên địa bàn quận Cầu Giấy

Đoàn công tác làm việc với UBND quận Cầu Giấy

Qua công tác kiểm tra thực địa tại các tuyến đường và ngõ phố đẹp trên địa bàn 2 quận Ba Đình và Cầu Giấy, thay mặt Đoàn kiểm tra của Sở, ông Bùi Minh Hoàng, Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã đánh giá cao kết quả mà 2 quận đã đạt được từ cuộc thi giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp. Đồng chí lưu ý các đơn vị cần quan tâm hơn nữa tới việc tháo dỡ các biển quảng cáo rao vặt trên thân cây, cột điện; quản lý tốt trật tự quảng cáo tại hàng rào các công trình xây dựng; vận động Nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn trật tự đô thị và vệ sinh môi trường để trở thành việc làm thường xuyên, hàng ngày, hàng giờ, thể hiện tốt trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, hình thành nét văn hóa đẹp của người dân Thủ đô.

Thanh Mai

http://sovhtt.hanoi.gov.vn/cuoc-thi-giu-gin-ngo-pho-xanh-sach-trang-hoang-duong-pho-dep-lan-toa-net-dep-van-hoa/