Lan tỏa phong trào xây dựng trường học xanh

Cùng với các hoạt động chuyên môn, những năm qua, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chú trọng đầu tư, xây dựng cảnh quan trường học xanh – sạch – đẹp – an toàn, qua đó góp phần tạo chuyển biến tích cực để vừa tạo nên môi trường học tập tốt, vừa giúp học sinh phát triển toàn diện.

Xây dựng không gian xanh vì học trò

Đến với Trường Tiểu học Minh Khai B (quận Bắc Từ Liêm), cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là không gian trường học trong lành, khuôn viên nhà trường sạch, đẹp và thân thiện. Để có được điều đó là nhờ những năm qua, nhà trường đã nỗ lực tạo nên không gian xanh – sạch – đẹp – an toàn.

Lan tỏa phong trào xây dựng trường học xanh
Các nhà trường chú trọng giáo dục tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh.

Theo cô giáo Vũ Hoài Nhi (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Minh Khai B), để trường học thực sự là “nơi ước đến, chốn mong về” thì không gian, cảnh quan đóng vai trò rất quan trọng. Nó thể hiện một phần nền nếp của nhà trường, tạo cảm xúc và thu hút sự sáng tạo của học sinh. Do đó, những năm qua, cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, làm sao để có được một cảnh quan đẹp, một môi trường giúp học sinh thỏa sức sáng tạo là điều luôn trăn trở đối với cô.

Tuy nhiên, làm được việc này rất khó, bởi xung quanh trường có nhiều ô đất góc cạnh, ẩm thấp cùng những bức tường lâu năm rêu mốc rất khó cải tạo, trong khi nguồn tài chính của trường lại hạn chế. Bắt đầu từ việc nghiên cứu, rà soát kỹ nội dung chương trình các môn học cũng như yêu cầu về hoạt động giáo dục trong nhà trường, cô đã nảy ra ý tưởng cải tiến các ô đất ẩm thấp thành khu đồi cỏ xanh, có cây ăn quả và hoa, đồng thời biến bức tường rêu mốc thành khu vườn treo và các bức tranh nổi về biển đảo Việt Nam để học sinh có thêm chỗ vui chơi, học tập, sáng tạo.

Đưa ra trước Chi bộ, Hội đồng Sư phạm, ý tưởng của cô giáo Vũ Hoài Nhi nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường cùng sự ủng hộ của đông đảo phụ huynh học sinh. Đó là những góp ý của các tổ chuyên môn về việc tìm kiếm vật liệu để làm tranh, ý kiến của phụ huynh về việc sử dụng sơn loại nào để bức tranh thêm bền…

Với sự chung tay, sẻ chia của các lực lượng trong và ngoài nhà trường, những khu đất trũng ẩm thấp nhanh chóng được dọn dẹp, quy hoạch thành đồi cỏ xanh với vườn cây ăn quả và hoa nở quanh năm. “Khu đồi cỏ xanh và bức tường tranh biển đảo là nơi học sinh tha hồ vui chơi, đọc sách, lấy lại năng lượng sau những giờ học căng thẳng.

Đặc biệt, đây là nơi tổ chức các tiết học trải nghiệm thú vị. Giờ Mỹ thuật, học sinh được thỏa sức sáng tạo các ý tưởng về những chiến sĩ cảnh sát biển, về những con tàu đầy ắp cá của ngư dân bám biển bảo vệ quê hương. Những bức tranh cảnh biển đã chắp cánh cho những áng văn hay trong tiết học Tập làm văn, tạo cảm xúc cho giờ học Tiếng Anh và là nguồn tư liệu sống động để các em khám phá vai trò của biển, đảo trong tiết học Địa lý…”, cô giáo Vũ Hoài Nhi chia sẻ.

Từ những ý tuởng giản dị nhưng ý nghĩa độc đáo của cô giáo Vũ Hoài Nhi không chỉ tiết kiệm kinh phí cho nhà trường mà còn mang lại nhiều giá trị tích cực cho người sử dụng. Nó là cầu nối gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong nhà trường, giữa nhà trường với các lực lượng khác, tạo cơ hội để giáo viên và học sinh được trải nghiệm, sáng tạo.

Hay như tại Trường Trung học phổ thông Sơn Tây (thị xã Sơn Tây), thời gian qua, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn”. Theo đó, Công đoàn nhà trường đã trồng rau và cây ăn quả mang tên “Vườn rau Công đoàn” tại khuôn viên phía sau của trường.

Nhiều loại rau được trồng theo mùa xanh mát và chăm bón theo công thức hữu cơ nên khung cảnh nhà trường như được tô điểm đẹp thêm. Xung quanh trường cũng trồng mới nhiều cây ăn quả như ổi, mít, bưởi… và đã được thu hoạch những lứa đầu. Đoàn Thanh niên bảo dưỡng và bảo vệ công trình thanh niên mang tên gọi “Con đường bích họa” dọc nhà để xe của học sinh. Chi đoàn giáo viên và Đội Thanh niên tình nguyện nhận chăm sóc bồn hoa, cây cảnh, chăm sóc hàng cây hoa tím xung quanh khuôn viên tạo nên khung cảnh xanh – sạch – đẹp cho sân trường.

Rèn cho học sinh nếp sống đẹp

Học sinh là thế hệ tương lai của đất nước, là những chủ nhân quyết định đối với sự phát triển của cả xã hội; đồng thời cũng là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất của vấn đề tài nguyên và môi trường đối với sự phát triển sau này. Chính vì vậy, những hành động thiết thực để các em nhận thấy trách nhiệm và thách thức của vấn đề này đối với tương lai của chính mình là rất quan trọng.

Ý thức được vấn đề này, tại Hệ thống Giáo dục Ban Mai (quận Hà Đông), nhân dịp năm học mới, thầy cô đồng hành với phụ huynh và học sinh đã lan tỏa, kêu gọi cộng đồng viết tiếp hành trình “Khai giảng Xanh” bằng những câu chuyện, hành động thể hiện tình yêu thương, trân trọng.

Theo đó, đây là năm thứ 3 Hệ thống Giáo dục Ban Mai lấy sự kiện Khai giảng để lan tỏa những thông điệp bảo vệ môi trường ý nghĩa: Thầy cô đồng hành với phụ huynh học sinh trao tặng cây xanh thay cho lẵng hoa, góp phần bảo vệ môi trường, trân trọng thiên nhiên và cùng nhau lan tỏa màu xanh từ không gian lớp học đến khuôn viên nhà trường. Bên cạnh hành động trao tặng cây xanh, nhà trường cũng tiếp tục thực hiện Lễ Khai giảng không trang trí bóng bay cũng như hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng một lần.

Qua ghi nhận từ thực tế tại các nhà trường, nội dung xây dựng trường học xanh – sạch – đẹp – an toàn đã được cụ thể hóa thành các phần việc, các tiêu chí trong kế hoạch thi đua của ngành. Tùy điều kiện cụ thể ở từng thời điểm, các nhà trường có thể lựa chọn các phần việc để tập trung thực hiện và đăng ký thi đua. Đây vừa được coi là nhiệm vụ, vừa là mục tiêu của mỗi trường học nhằm tạo chuyển biến rõ nét về cảnh quan, từ đó tạo thói quen, nếp sống yêu lao động, ứng xử văn minh, bắt đầu từ những việc nhỏ như bỏ rác đúng chỗ; giữ vệ sinh cá nhân; không ngắt hoa, bẻ cành…

Những năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội triển khai phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn” nhằm đẩy mạnh việc quan tâm xây dựng khung cảnh sư phạm, môi trường dạy học, điều kiện làm việc và thi đua xây dựng trường học hạnh phúc. Cụ thể, tùy điều kiện cụ thể, các đơn vị đã xây dựng các phần việc để tập trung thực hiện; thường xuyên tu bổ, chăm sóc các bồn hoa, thảm cỏ, trồng thêm các loại cây xanh, hoa cảnh trong sân trường; tổ chức cho học sinh tham gia lao động vệ sinh trường, lớp, tham gia bảo vệ cảnh quan, môi trường, giữ gìn vệ sinh công cộng…

Ngoài ra, để đẩy mạnh hơn nữa phong trào, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội còn phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội triển khai chương trình trường học đẹp và chưa đẹp nhằm lan tỏa những hình ảnh đẹp trong phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn”, nhắc nhở các trường học chưa làm tốt, chưa hiệu quả; từ đó góp phần xây dựng môi trường sư phạm nền nếp, nâng cao chất lượng dạy và học…

Là địa phương có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với hơn 2 triệu học sinh, hiện nay, phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn” của Hà Nội đã và đang dần tạo nên những chuyển biến tích cực ở mỗi nhà trường để vừa tạo nên môi trường học tập tốt, vừa giúp học sinh phát triển toàn diện./.

Phạm Thảo