Lan tỏa tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng

Với cương vị là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm, những năm qua, ông Nguyễn Duy Tuấn không ngại vất vả đi từng nhà, gặp từng người để kết nối tấm lòng của những nhà hảo tâm đến với các hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, già yếu, neo đơn, góp phần lan tỏa tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng.

Năm 2018, ông Nguyễn Duy Tuấn được bầu làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm. Trong 5 năm công tác, ông Tuấn đã làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Chữ thập đỏ; phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn để triển khai công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ có hiệu quả tại địa phương.

Trong công tác của Hội, việc vận động hiến máu cứu người là vấn đề khó khăn do lượng máu cần dùng để cấp cứu lớn nhưng người dân vẫn còn e dè. Hiểu được tâm lý của người dân, mỗi khi phát động phong trào ông Tuấn đều cùng cán bộ, hội viên đến từng nhà giải thích, động viên người đủ điều kiện tham gia hiến máu. Phát huy tinh thần gương mẫu, bản thân ông đến nay đã có 28 lần trực tiếp tham gia hiến máu cứu người. Nhờ sự nhiệt huyết trong công việc, năm 2023, Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm đã vận động trên 2.600 lượt người tham gia phong trào và hiến được 2.467 đơn vị máu.

Lan tỏa tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng
Ông Nguyễn Duy Tuấn tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh hiến máu tình nguyện, ông Tuấn là người đặc biệt tâm huyết với công tác thiện nguyện, giúp đỡ người nghèo. Trong các năm qua, ông đã vận động hỗ trợ được trên 200 hộ, với tổng số tiền trên 600 triệu. Vận động xây dựng xây dựng 1 căn nhà Chữ thập đỏ trị giá 50 triệu, vận động xây 1 hệ thống đường điện chiếu sáng trị giá trên 20 triệu đồng.

Năm 2022, ông đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn trực tiếp hỗ trợ, tặng quà đến 60 hội viên Cựu chiến binh quận với số tiền trên 40 triệu; tặng 100 suất quà tới hội viên Người cao tuổi quận với tổng số tiền 150 triệu đồng; tặng quà 5 hộ nghèo của quận.

Bên cạnh đó, ông còn tặng quà tới bệnh nhân nghèo, khó khăn, trẻ em huyện Phú Xuyên, Hà Nội với tổng giá trị tiền và quà trên 138 triệu đồng; tổ chức “Hành trình tri ân” năm 2022, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sỹ tại tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Quảng trị với số tiền 220 triệu đồng.

Làm được nhiều điều tốt đẹp, mang lại niềm vui cho bao người, tạo được uy tín để kết nối những tấm lòng thiện nguyện luôn sẵn sàng sẻ chia yêu thương trong cộng đồng xã hội, song khi đề cập đến những việc bản thân đã làm, ông Nguyễn Duy Tuấn chỉ dành những lời giản đơn nhưng đầy tâm huyết: “Sau thời gian gắn bó với công tác của Hội Chữ thập đỏ, tôi cảm thấy bản thân mình là người may mắn vì nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, trở thành nhịp cầu nối để họ biết đến, để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, đơn chiếc cần được giúp đỡ. Khi còn đủ sức khỏe, còn có thể cống hiến, tôi sẽ mang hết sức mình để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống”.

Với vai trò Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, ông Tuấn đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng tổ chức Hội và phát triển hội viên. Đến nay tổ chức Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm đã không ngừng được phát triển, hội viên trải đều khắp ở các địa bàn dân cư; cán bộ chi hội, tổ hội được kiện toàn, ngày càng vững mạnh, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có hiệu quả.

Ông quan niệm: “Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Đoàn kết là sức mạnh”, trong lúc khó khăn, giúp được đồng bào bao nhiêu quý bấy nhiêu, miễn sao họ được cơm no, áo ấm, khỏe mạnh và cống hiến cho Tổ quốc thì đó đã là món quà ý nghĩa nhất đối với những cán bộ Hội Chữ thập đỏ như chúng tôi”.

Trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, ông Tuấn đã cùng tập thể Hội chủ động xây dựng chương trình kế hoạch từ đầu năm, trực tiếp chỉ đạo tổ chức Hội quận cùng cơ sở hoạt động hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu của Hội cấp trên và nhiệm vụ của Quận ủy, Ủyban nhân dân giao.

Công tác tuyên truyền, tin, bài viết, ảnh hoạt động của hội đạt và vượt 225% chỉ tiêu Thành hội giao; huy động nguồn lực quỹ nhân đạo đạt trên 2,8 tỷ đồng, đạt 223% chỉ tiêu Thành hội giao; kết quả hoạt động cứu trợ và trợ giúp nhân đạo đạt trên 10,5 tỷ đồng; Công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh, cấp thuốc, phòng chống dịch bệnh, đạt 1,8 tỷ đồng,…

Ông Tuấn luôn tâm niệm, học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, không chỉ là làm tốt công tác vận động mà còn quan tâm đến các hoạt động xã hội từ thiện, chăm lo cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn kể cả trong và ngoài địa phương. Trong thời gian tới ông mong muốn có thể tiếp tục đồng hành cùng các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, quan tâm hỗ trợ, chia sẻ khó khăn đối với những mảnh đời bất hạnh giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Lê Thắm – Hữu Nam