Lan toả văn hoá đọc trong các đơn vị quân đội

Vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông cùng Nhà xuất bản Hà Nội đã tiến hành bàn giao bộ sách thuộc “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” giai đoạn II cho Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội; Phạm Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Hà Nội; Đại tá Đinh Công Chính, Ủy viên Thường vụ, Phó Chính ủy Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô; cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, cán bộ giáo viên của nhà trường.
Lan toả văn hoá đọc trong các đơn vị quân đội
Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông cùng Nhà xuất bản Hà Nội bàn giao bộ sách thuộc “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” giai đoạn II cho Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương cho biết: “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” là công trình văn hóa có giá trị, một kho tư liệu về Thăng Long – Hà Nội suốt tiến trình lịch sử, bao quát tất cả các lĩnh vực: địa lý, kinh tế, lịch sử, văn hóa, xã hội… được Thành ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố giao Nhà xuất bản Hà Nội thực hiện nhằm cung cấp tư liệu cho giới nghiên cứu và bạn đọc hiểu về Thủ đô một cách đầy đủ và có hệ thống.

Các đầu sách được tổ chức nghiên cứu, biên soạn chặt chẽ, công phu với sự tham gia của hơn 300 nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành thuộc các lĩnh vực. Giá trị nội dung của Tủ sách đã được Hội đồng tư vấn khoa học, độc giả trong và ngoài nước đánh giá cao.

Tủ sách đã được phát hành tới các cơ quan Đảng, Nhà nước, các địa phương, hệ thống thư viện công cộng, các cơ sở giáo dục trên toàn quốc; phục vụ công tác đối ngoại; trưng bày tại các hội chợ, triển lãm sách trong và ngoài nước… Căn cứ đề nghị của Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô, UBND Thành phố đã thống nhất và giao Sở Thông tin và Truyền thông, Nhà xuất bản Hà Nội bàn giao bộ sách thuộc “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” giai đoạn II cho Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô.

“Mong rằng Tủ sách sẽ là nguồn tư liệu quý góp phần giúp Nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo theo đúng chức năng là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; bồi dưỡng giáo dục quốc phòng và an ninh cho các đối tượng. Đồng thời, xây dựng thói quen đọc sách của cán bộ, chiến sỹ, hướng tới xây dựng xã hội học tập và văn hóa đọc trong Nhà trường”, đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Đại tá Đinh Công Chính, Ủy viên Thường vụ, Phó Chính ủy Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô, cho biết, Trường Quân sự là một đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng kiến thức quân sự cho cán bộ các quân khu, quân chủng, binh chủng ở miền Bắc và Quân khu 4; bồi dưỡng kiến thức quân sự địa phương cho cán bộ Ban Chỉ huy quân sự các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội. Ngoài ra, nhà trường còn đào tạo sĩ quan dự bị và chỉ huy trưởng quân sự cấp xã, huấn luyện lực lượng dự bị động viên và bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho đối tượng 2, 3…

Những năm qua, Đảng ủy, Chỉ huy nhà trường luôn xác định, đội ngũ giáo viên là lực lượng nòng cốt quyết định chất lượng đào tạo nên công tác này được đặc biệt chú trọng. Nhà trường yêu cầu đội ngũ giáo viên phải nghiên cứu kỹ tài liệu, ứng dụng công nghệ thông tin trong biên soạn giáo trình, bài giảng, bảo đảm tính hệ thống, khoa học, sát với thực tế để người học dễ tiếp thu; 100% cán bộ, giáo viên được tập huấn về phương pháp viết giáo án.

Chính vì vậy, nhà trường xác định bộ sách là một “món quà” rất ý nghĩa đối với cán bộ, giáo viên, đặc biệt trong công tác nghiên cứu, đào tạo và giảng dạy. Với số lượng sách đồ sộ từ “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” sẽ trang bị thêm cho cán bộ, giáo viên nhà trường toàn diện các kiến thức từ lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được Bộ Tư lệnh Thủ đô và Thành phố giao.

Trân trọng cảm ơn lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông cùng Nhà xuất bản Hà Nội đến trao tặng sách cho nhà trường, Phó Chính ủy Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng mong muốn trong thời gian tới, các Sở, ngành Thành phố cũng như Nhà xuất bản Hà Nội tiếp tục có sự quan tâm, tạo điều kiện về phát triển văn hoá đọc, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác đào tạo, huấn luyện của Nhà trường, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Nhân dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông và Nhà xuất bản Hà Nội cũng trao tặng Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô thêm một số đầu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Thủ đô Hà Nội và sách tham khảo để bổ sung trong hệ thống Thư viện nhà trường, góp phần lan tỏa và nâng cao văn hóa đọc, bổ sung thông tin, tư liệu phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy, học tập.

Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” được UBND thành phố Hà Nội giao Nhà xuất bản Hà Nội làm chủ đầu tư. Giai đoạn I được triển khai từ năm 2006 và đã hoàn thành, ra mắt năm 2010, nhân dịp đại Lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội. Giai đoạn II được triển khai từ năm 2012 và hoàn thành năm 2019, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, 20 năm Hà Nội được UNESSCO công nhận Thành phố vì hòa bình. Giai đoạn II, Tủ sách đã bổ sung thêm 40 đầu sách nghiên cứu với 74 tập và 20 đầu sách phổ thông với dung lượng hơn 50.000 trang, góp phần phục vụ độc giả trong và ngoài nước trong việc nghiên cứu, tìm hiểu về Thủ đô Hà Nội.
Phạm Linh