Lan tỏa văn hóa qua Tết Việt tại làng cổ Đường Lâm

Ngày 14/1, tại làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch thành phố Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Tết làng Việt” 2023.

Chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo người dân Thủ đô, đặc biệt là đại diện đại sứ quán, hàng trăm khách đến từ các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và người nước ngoài hiện đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam đến trải nghiệm Tết cổ truyền.

Trong hành trình khám phá “Tết làng Việt” 2023, du khách đã được tham quan làng cổ Đường Lâm, không gian nhà cổ, ao cổ… Đặc biệt, du khách được tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa người Việt tại không gian Chợ Tết truyền thống ở sân đình Mông Phụ.

Lan tỏa văn hóa qua Tết Việt tại làng cổ Đường Lâm
Giới thiệu những món ăn đặc trưng của làng cổ Đường Lâm cũng như nét ẩm thực truyền thống trong mâm cỗ dịp Tết Nguyên đán tới du khách.

Tại đây, những nét độc đáo của Tết Việt ở làng cổ Đường Lâm được giới thiệu tới khách như: Ông đồ viết thư pháp, biểu diễn nghệ thuật nhạc cụ dân tộc, trải nghiệm làm bánh chưng, bánh tẻ, các loại kẹo, làm diều sáo, nặn tò he, gọt củ hoa thủy tiên… Cùng với đó là các sản phẩm đặc sản, sản phẩm thủ công, làng nghề của địa phương cũng được trưng bày, giới thiệu.

Du khách còn được trải nghiệm không gian ẩm thực Tết, được thưởng thức những món ăn truyền thống của người dân Đường Lâm cùng các loại kẹo, bánh truyền thống như bánh tẻ, bánh đúc…; thưởng thức các món ăn đặc trưng trong mâm cỗ ngày Tết.

Lan tỏa văn hóa qua Tết Việt tại làng cổ Đường Lâm
Du khách thích thú với những trải nhiệm làm bánh chưng, bánh tẻ.

Chia sẻ về ý nghĩa “Tết làng Việt” 2023, Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn cho biết: Đây là năm thứ 2 thị xã Sơn Tây tổ chức chương trình ý nghĩa này. Thông qua sự kiện, Sơn Tây mong muốn tiếp tục bảo vệ và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, quảng bá du lịch Đường Lâm nói riêng và Hà Nội, Việt Nam nói chung đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

“Làng cổ Đường Lâm là di sản quan trọng của Hà Nội, tại đây còn lưu giữ được nhiều giá trị vật thể, phi vật thể hết sức quý giá. Chúng tôi mong muốn những giá trị từ làng cổ sẽ được lan tỏa đến bạn bè quốc tế. Bởi vậy, năm 2022 chúng tôi đã tổ chức hết sức thành công chương trình với khoảng 100 nhà ngoại giao cùng nhiều quan khách quốc tế, từ đó đã lan tỏa được nhiều giá trị văn hóa của làng cổ nói riêng cũng như Thăng Long, Hà Nội nói chung. Với sự tổ chức chu đáo năm nay, chúng tôi hi vọng rằng Tết làng Việt sẽ tiếp tục là hoạt động thường niên, là nơi lưu giữ, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc, từ đó xúc tiến và phát triển du lịch…” – ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.

Lan tỏa văn hóa qua Tết Việt tại làng cổ Đường Lâm
Vui thích đắm mình trong các trò chơi dân gian.

Trưởng Ban Quản lý Di tích làng cổ Đường Lâm Nguyễn Đăng Thạo cho biết, sau 2 năm tổ chức chương trình, qua đánh giá những hiệu ứng và phản hồi của quan khách quốc tế rất tích cực. Qua những trải nhiệm thực tế từ các trò chơi dân gian, hoạt động gói bánh chưng, bánh tẻ… du khách quốc tế đã có những trải nhiệm rõ nét những phong tục của Việt Nam trong ngày Tết.

“Trong dịp Tết Quý Mão, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động về giá trị di sản, giới thiệu về du lịch tâm linh, các địa chỉ nổi tiếng của Sơn Tây, lễ giỗ vua Phùng Hưng… đây cũng là dịp để chúng tôi đẩy mạnh xúc tiến du lịch trong nước và quốc tế” – ông Nguyễn Đăng Thạo chia sẻ.

Theo đại diện Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch thành phố Hà Nội, chương trình “Tết làng Việt” 2023 là sự kiện mang nét văn hóa truyền thống đặc sắc, có ý nghĩa thiết thực trong việc thực hiện các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Lan tỏa văn hóa qua Tết Việt tại làng cổ Đường Lâm
Khách du lịch tìm tới làng cổ Đường Lâm.

Đồng thời, hỗ trợ quảng bá giá trị văn hóa dân tộc tới bạn bè quốc tế và giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến giới thiệu du lịch làng cổ Đường Lâm, giới thiệu các đặc sản địa phương, quảng bá điểm đến du lịch đến người dân và du khách, đặc biệt là người nước ngoài đang sinh sống tại Hà Nội. Qua đó, mong muốn tạo hiệu ứng kích cầu du lịch để đón khách đến tham quan, du lịch, trải nghiệm văn hóa dịp Tết và du xuân Quý Mão 2023.

Được biết, Chương trình “Tết làng Việt” 2023 tại làng cổ Đường Lâm diễn ra đến hết ngày 15/1.

Đinh Luyện
https://laodongthudo.vn/lan-toa-van-hoa-qua-tet-viet-tai-lang-co-duong-lam-151383.html