Lan tỏa việc cưới văn minh ở Thủ đô

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là việc tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa 15) về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội” đã có những chuyển biến mạnh mẽ, tích cực.

Theo Phó Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) Nguyễn Thành Tuyên, với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước trong việc thực hiện Chỉ thị số 11/TU, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức thực hiện Chỉ thị số 11 gắn với việc triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở địa phương.

Cụ thể, ngay sau khi Chỉ thị được ban hành, các sở, ban, ngành; quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố vào cuộc một cách tích cực, chủ động. 30/30 quận, huyện, thị ủy đã cụ thể hóa thành Nghị quyết chuyên đề của địa phương và quán triệt nội dung Chỉ thị đến cấp ủy Đảng, chính quyền xã, phường, thị trấn lãnh đạo, triển khai thực hiện.

Lan tỏa việc cưới văn minh ở Thủ đô
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích tại Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU vừa qua.

Đặc biệt, các sở, ban, ngành Thành phố căn cứ Chỉ thị của Thành ủy và Kế hoạch của Ủy ban nhân dân Thành phố đã quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện, bám sát những nội dung yêu cầu của Thành phố đề ra, có giải pháp thực hiện đồng bộ nhằm đảm bảo thực hiện tốt các nội dung Chỉ thị.

Bên cạnh đó, các tổ chức, đoàn thể như Thành đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động Thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố tiếp tục nhân rộng mô hình điểm thực hiện đám cưới theo nếp sống văn minh, tiết kiệm. Trong đó tập trung vào đối tượng thanh niên tại các khu công nghiệp, khu chế xuất nhằm tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Hằng năm, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” các cấp đã tích cực giám sát, kiểm tra việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới. Đối với các cán bộ, lãnh đạo, đảng viên nếu vi phạm về thực hiện đều bị nhắc nhở phê bình; đối với tập thể, xem xét khi tiến hành đánh giá xếp loại cuối năm và quá trình đánh giá bình xét công nhận các danh hiệu văn hóa. Công tác xử lý, rút kinh nghiệm những trường hợp vi phạm cũng được quan tâm thường xuyên hơn. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân, trước khi tổ chức đám cưới được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm tại địa phương.

Nhờ vậy, đã có nhiều mô hình cưới mới như: Tổ chức tiệc trà, lễ trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại trụ sở Ủy ban nhân dân phường, xã; không thách cưới bằng tiền mặt, lễ vật không cầu kỳ, đám cưới chỉ diễn ra một ngày, không mời tràn lan… đang được nhiều gia đình trên địa bàn thực hiện nghiêm túc, sáng tạo và dần duy trì thành nếp. Tiêu biểu như trên địa bàn quận Hà Đông, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Long Biên, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm; huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Mỹ Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Ba Vì, Thạch Thất, Thanh Trì, Sóc Sơn…Đặc biệt trong 2 năm (2020 – 2021) khi dịch Coivd-19 diễn biến phức tạp, Thành phố đã tuyên truyền vận động, hướng dẫn kịp thời việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố.

Không thể phủ nhận những kết quả đạt được trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới thời gian qua là do sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, sự vào cuộc của tất cả các cấp chính quyền, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động; sự nhận thức của người dân trước một số thủ tục cưới hỏi rườm rà, sự xa hoa, lãng phí không cần thiết.Và quan trọng hơn vẫn là sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, thanh lịch của người Hà Nội.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được còn một số tồn tại không ít hạn chế. Đó là, công tác tuyên truyền chưa được tiến hành thường xuyên; một bộ phận cán bộ có trách nhiệm còn thiếu quan tâm tới việc đẩy mạnh cuộc vận động, thậm chí còn thờ ơ, chưa gương mẫu thực hiện. Mặt khác, sự phối kết hợp của các cấp, ngành trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện còn chưa chặt chẽ, thiếu hiệu quả…

Để việc thực hiện cưới văn minh đi vào thực chất, thời gian tới, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ tiếp tục lồng ghép việc thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trọng tâm là xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa, gia đình văn hóa. Lấy tiêu chí thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới gắn với việc công nhận các danh hiệu văn hóa (gia đình văn hóa, làng, tổ dân phố văn hóa, xã văn hóa…) và bình xét danh hiệu thi đua của cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức và nhân dân. Ngoài ra, gắn cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới. Song song với đó, kịp thời biểu dương các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến và nghiêm túc kiểm điểm phê bình những cán bộ đảng viên và người dân có biểu hiện tư lợi và lãng phí trong việc tổ chức việc cưới.

Vừa qua, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 3/10/2012 của Thành ủy Hà Nội (khóa 15) về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Theo số liệu thống kê 10 năm (2012 – 2022) trên địa bàn thành phố Hà Nội có tổng số đám cưới được tổ chức là: 481.920. Trong đó số đám cưới thực hiện theo quy định: 437.153, đạt 90,71%. Số đám cưới theo mô hình mới hiệu quả, tiết kiệm: 64.435, đạt 13,37%.

Phương Bùi

https://laodongthudo.vn/lan-toa-viec-cuoi-van-minh-o-thu-do-159312.html