Lan tỏa yêu thương từ chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã và đang triển khai hiệu quả chương trình “Mẹ đỡ đầu – Kết nối yêu thương”, góp phần giúp những trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Có dịp cùng các mẹ đỡ đầu của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tứ Liên (quận Tây Hồ) đến thăm em Phan Vũ Yến Vy (sinh năm 2014) chúng tôi cảm nhận được sự ấm áp, gần gũi của các mẹ gửi đến em trong ánh nhìn, cái nắm tay, lời dặn dò, chỉ bảo ân cần.

Phan Vũ Yến Vy mồ côi bố từ nhỏ, mẹ em công việc không ổn định, một mình nuôi hai con ăn học, biết được hoàn cảnh của em, Ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tứ Liên đã nhận đỡ đầu em với số tiền hỗ trợ 6 triệu đồng/năm, nhằm san sẻ bớt những vất vả, tạo động lực giúp em yên tâm học tập, vươn lên trong cuộc sống. Từ sự quan tâm, chia sẻ của các mẹ đỡ đầu, Yến Vy ngày càng tự tin, vui vẻ hòa đồng hơn với các bạn.

Lan tỏa yêu thương từ chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tứ Liên trao số tiền hỗ trợ trong chương trình “Mẹ đỡ đầu” cho cháu Phan Vũ Yến Vy.

Còn hoàn cảnh của cháu Nguyễn Lê Như Thảo, sinh năm 2008, mồ côi bố và mẹ, hiện Như Thảo ở với bà và bác, gia đình khó khăn về kinh tế nên Thảo phải chịu nhiều thiệt thòi hơn so với các bạn cùng trang lứa. Nhận được sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tứ Liên, Thảo có thêm niềm vui. Năm nay, cuộc sống của gia đình em đã phần nào bớt khó khăn, đong đầy yêu thương hơn khi em được mẹ đỡ đầu Chu Thị Kim Khuyên (nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tứ Liên) nhận giúp đỡ theo chương trình “Mẹ đỡ đầu – Kết nối yêu thương”.

Xúc động trước sự quan tâm của mẹ đỡ đầu, Nguyễn Lê Như Thảo chia sẻ: “Các mẹ trong Hội Liên hiệp Phụ nữ phường và mẹ Khuyên thường xuyên tới thăm, mua quà cho con. Con rất vui khi nhận sự quan tâm của các mẹ, con sẽ cố gắng học thật giỏi sau này lớn lên thành người có ích cho xã hội”.

Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều trẻ mồ côi cha hoặc mẹ được các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ trên địa bàn quận Tây Hồ nhận đỡ đầu trong thời gian qua. Thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu – Kết nối yêu thương” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, kế hoạch của Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội, từ năm 2022 đến nay, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã tích cực vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ ủng hộ, huy động xã hội hóa các nguồn lực để thực hiện chương trình.

Lan tỏa yêu thương từ chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tứ Liên tặng xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã tiến hành rà soát danh sách, thông tin về trẻ mồ côi trên địa bàn. Qua rà soát, trên địa bàn có 41 trẻ em mồ côi, trong đó có 5 trẻ mồ côi cả cha và mẹ, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã căn cứ vào tình hình thực tế địa phương, hoàn cảnh của từng trẻ để kết nối với các tập thể, cá nhân, các mạnh thường quân, cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia nhận đỡ đầu, chăm sóc trẻ.

Sau một thời gian triển khai, với sự vào cuộc kịp thời, nhanh chóng, quyết tâm của các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ, bằng nhiều cách làm cụ thể, thiết thực, dựa trên thực tiễn của từng địa phương chương trình “Mẹ đỡ đầu – Kết nối yêu thương” đã bước đầu mang lại kết quả.

Qua một năm triển khai thực hiện chương trình, đến nay các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã nhận đỡ đầu được 13 trẻ mồ côi, trong đó: 2 cháu được Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội kết nối đỡ đầu; cấp quận nhận đỡ đầu 3 cháu tại các phường Phú Thượng, Bưởi, Tứ Liên với mức hỗ trợ 6 triệu đồng/cháu/năm; mỗi cơ sở Hội nhận đỡ đầu 1 cháu, riêng phường Tứ Liên nhận đỡ đầu 2 cháu với mức 500 nghìn đồng/cháu/tháng.

Với các hình thức đỡ đầu như hỗ trợ kinh phí học tập, đồ dùng học tập, nhu yếu phẩm… mẹ đỡ đầu trực tiếp của trẻ là các đồng chí lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ quận, Chủ tịch hoặc Ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ phường, Chi hội trưởng phụ nữ cơ sở thường xuyên quan tâm, hỏi han, động viên các con khắc phục khó khăn, tích cực học tập, vươn lên trong cuộc sống.

Lan tỏa yêu thương từ chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ trao hỗ trợ cho trẻ em mồ côi .

Bên cạnh đó, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ quận quan tâm, tặng quà cho 41/41 trẻ em mồ côi nhân dịp Tết Nguyên đán, khai giảng năm học mới, Ngày quốc tế Thiếu nhi, Ngày Gia đình Việt Nam, Tết Trung thu với tổng 110 suất quà, trị giá trên 75 triệu đồng.

Bà Bùi Thị Ngọc Thúy – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ cho biết: Để chương trình được triển khai hiệu quả, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã xây dựng kế hoạch, triển khai tới 100% cơ sở Hội và kết nối tới các tổ chức, cá nhân, kêu gọi sự chung tay tham gia của toàn xã hội. Chương trình đã lan tỏa, truyền thông điệp mạnh mẽ về tình người, về tình đoàn kết, tương thân tương ái được lưu truyền từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ tiếp tục chỉ đạo 11/11 cơ sở Hội hưởng ứng mạnh mẽ chương trình “Mẹ đỡ đầu – Kết nối yêu thương”, mang yêu thương đến với những trẻ mồ côi, để các con vượt qua khó khăn trong học tập, cuộc sống. Qua chương trình góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng Người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, Phụ nữ Thủ đô Trung hậu – sáng tạo – đảm đang – thanh lịch, phong trào “Phụ nữ Tây Hồ sống xanh – ứng xử đẹp – thanh lịch – văn minh”.

“Vẫn biết không gì có thể thay thế được vòng tay yêu thương của cha, mẹ nhưng làm mẹ đỡ đầu chúng tôi mong muốn bằng những việc làm thiết thực của mình sẽ góp phần nuôi dưỡng tâm hồn thể chất giúp các con vững vàng hơn trong mỗi bước đi, có thêm điểm tựa, thêm yêu thương để viết tiếp ước mơ của mình”, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ nhấn mạnh.

N.Hoa
https://laodongthudo.vn/lan-toa-yeu-thuong-tu-chuong-trinh-me-do-dau-157520.html