Làng bánh đa nem Trung Hà rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán

Tháng cuối năm âm lịch là khoảng thời gian các làng nghề tập trung nhân lực, vật lực để sản xuất ra nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết. Những ngày này không khí sản xuất bánh đa nem tại làng nghề thôn Trung Hà, xã Tiến Thịnh (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) đang diễn ra rất nhộn nhịp.

Làng bánh đa nem Trung Hà rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán
Những ngày này, các hộ sản xuất bánh đa nem của thôn Trung Hà đang huy động toàn bộ nhân lực chạy đua với thời gian để kịp các đơn hàng phục vụ nhu cầu của thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Làng bánh đa nem Trung Hà rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán
Bánh đa nem Trung Hà từ lâu được người tiêu dùng khắp các tỉnh, thành biết đến bởi độ dẻo, dai và mang mùi vị đặc trưng. Chất lượng bánh từ lâu đã được khẳng định về độ dẻo, dai, hương thơm đặc trưng của gạo.
Làng bánh đa nem Trung Hà rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán
Bánh có 2 màu sắc trắng sáng và vàng mật, bánh lành lặn, không bị rách nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Cách đóng gói cũng rất tiện lợi với nhiều tập mỏng, dày tùy theo số lượng bánh mỗi tập.
Làng bánh đa nem Trung Hà rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán
Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Ngọc Thanh, Giám đốc Hợp tác xã Làng nghề Bánh Đa nem Trung Hà, cho biết, làng nghề bánh đa nem đã phát triển hơn 30 năm nay. Trước kia, người dân làm bánh đa nem trong xã tráng bánh bằng bếp củi, xay bột bằng tay nên hiệu quả không cao. Những năm gần đây, người dân đã chủ động đầu tư máy nghiền bột, bếp tráng điện nên năng suất cao hơn nhiều, thu nhập từ nghề làm bánh đa nem vì thế cũng được cải thiện đáng kể.
Làng bánh đa nem Trung Hà rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán
Làng bánh đa nem Trung Hà rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán
Bánh đa nem Trung Hà được người dân sản xuất quanh năm nhưng vào dịp giáp Tết nhu cầu của thị trường lớn nên đòi hỏi các hộ làm bánh phải dậy từ 3 – 4 giờ sáng và kết thúc công việc vào tối muộn mới có đủ bánh đa nem phục vụ nhu cầu thị trường.
Làng bánh đa nem Trung Hà rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán
Làng bánh đa nem Trung Hà rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán
Thời điểm cuối năm, mỗi hộ sản xuất bánh đa nem tại Tiến Thịnh phải thuê thêm từ 3 – 5 nhân công để giúp cho khâu đóng gói sản phẩm.
Làng bánh đa nem Trung Hà rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán
Bánh đa nem Trung Hà ngày thường có giá 20.000 – 25.000 đồng/100 cái, vào tháng giáp Tết giá cao hơn một chút, từ 25.000 – 30.000 đồng/100 cái. Không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường thành phố Hà Nội, bánh đa nem làng nghề Trung Hà đã trở thành sản phẩm quen thuộc của người dân các tỉnh, thành trong cả nước.
Làng bánh đa nem Trung Hà rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán
Trung bình một cơ sở sản xuất bánh đa nem ở thôn Trung Hà có thể sản xuất và tiêu thụ 1,5 – 2 vạn bánh/ngày, tương đương 5 – 6 triệu đồng mỗi ngày. Dự kiến, trong tháng 12 Âm lịch này, làng nghề bánh đa nem Trung Hà sẽ cung ứng cho thị trường khoảng 500 tấn bánh đa nem các loại.
Làng bánh đa nem Trung Hà rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán
Thương lái về tận nơi thu mua sản phẩm bánh đa nem Trung Hà.
Làng bánh đa nem Trung Hà rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán
Được biết, để bánh đa nem Trung Hà có sức cạnh tranh trên thị trường, Ủy ban nhân dân xã Tiến Thịnh đã phối hợp với Phòng Kinh tế huyện Mê Linh hướng dẫn Hợp tác xã Làng nghề Bánh Đa nem Trung Hà xây dựng sản phẩm bánh đa nem đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP nhằm đưa sản phẩm bánh đa nem Trung Hà phát triển bền vững.
Lương Hằng
https://laodongthudo.vn/lang-banh-da-nem-trung-ha-ron-rang-truoc-them-tet-nguyen-dan-151531.html