Làng Duyên Yết với nghề hái lá những ngày giáp Tết

Những ngày cận Tết, xã Hồng Thái (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) bắt đầu nhộn nhịp với việc thu hoạch lá dong – nguyên liệu quan trọng để gói bánh chưng, món ăn truyền thống của ngày Tết Việt Nam.

Khi đến Duyên Yết (xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên), phóng viên chúng tôi thấy người dân nơi đây trồng cây dong không chỉ mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân trong mỗi dịp Tết đến Xuân về mà còn góp phần gìn giữ hương vị Tết truyền thống của dân tộc.
Làng Duyên Yết “hái lá đếm tiền” những ngày giáp Tết
Vườn lá dong tại Duyên Yết

Ông Đồng Văn Hội (người dân làng Duyên Yết, xã Hồng Thái) chia sẻ: “Mỗi dịp Tết đến, trên mâm cỗ cúng gia tiên của mỗi gia đình người Việt không thể thiếu vắng những chiếc bánh chưng xanh bọc bằng lá dong. Người dân làng Duyên Yết chúng tôi đang tận hưởng không khí sôi động của những ngày giáp Tết với công việc thu hoạch lá dong. “Hái lá đếm tiền” không chỉ là cách nói ví von về việc kiếm tiền từ bán lá dong mà còn thể hiện niềm tự hào và tình yêu nghề truyền thống của làng tôi.

Lá dong sau khi được hái sẽ được buộc thành bó 100 chiếc để chuẩn bị bán cho các tiểu thương cung cấp đến các vùng lân cận. Lá dong mang lại thu nhập đáng kể cho người dân làng chúng tôi và giúp chúng tôi có một cái Tết đầy đủ và ấm áp hơn”.

Làng Duyên Yết “hái lá đếm tiền” những ngày giáp Tết
Khi Tết đang đến gần, người dân Hồng Thái lại càng bận rộn hơn với công việc của mình.

Lá dong ở Hồng Thái là loại dong nếp, đặc biệt với bầu lá rộng, tròn, mỏng nhưng dai, màu xanh non bắt mắt. Cuống lá dài, hòa quyện màu sắc hài hòa với thân lá, tạo nên đặc trưng riêng biệt so với các loại dong rừng khác. Sự độc đáo này không chỉ làm tăng giá trị của bánh chưng trong ngày Tết mà còn là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Mặc dù thu nhập từ việc trồng lá dong không thể sánh bằng việc trồng hoa, cây cảnh, nhưng người dân làng Duyên Yết vẫn kiên trì với loại cây này. Họ tin rằng, màu xanh của lá dong sẽ mãi mãi gắn liền với hình ảnh Tết cổ truyền của dân tộc, trở thành một phần không thể tách rời của những ngày Xuân thắm đượm sắc xanh hy vọng và ấm áp tình người.

Làng Duyên Yết “hái lá đếm tiền” những ngày giáp Tết
Lá dong ở Hồng Thái là loại dong nếp, đặc biệt với bầu lá rộng, tròn, mỏng nhưng dai, màu xanh non bắt mắt.

Khi Tết đang đến gần. Người dân Hồng Thái lại càng bận rộn hơn với công việc của mình nhưng trên khuôn mặt họ luôn hiện lên nét hài lòng và tự hào. Lá dong không chỉ là nguồn thu, mà còn là niềm tự hào, là nét đẹp văn hóa, là tình yêu với quê hương đất nước được gìn giữ và lan tỏa qua từng chiếc bánh chưng xanh mỗi dịp Tết đến.

Kim Quyên