Lắng nghe “Cello hát tình ca”

“Cello hát tình ca” là đêm nhạc của nghệ sĩ cello Hà Miên, với mong muốn đem đến khán giả Hà Nội những bản nhạc chuyển soạn từ tình khúc Việt Nam nổi tiếng. Đêm nhạc diễn ra vào 20h ngày 24-11, tại Sky Lounge – Live stage (36A Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội).

Đêm nhạc này xuất phát từ album “Miên – Khi cello hát” của nghệ sĩ cello Hà Miên, ra mắt hồi tháng 10 vừa qua, được sự đón nhận tích cực của khán giả trên nền tảng số. Album gồm 8 bản nhạc được chuyển soạn từ các ca khúc Việt Nam nổi tiếng từ những năm 1960-1999, gắn với kỷ niệm của nhiều thế hệ và nay được biểu diễn bằng tiếng đàn cello đầy tinh tế, nhiều cảm xúc của Hà Miên.

img_5981.jpg
Nghệ sĩ cello Hà Miên sẽ tổ chức đêm nhạc cá nhân đầu tiên.

“Cello hát tình ca” là đêm nhạc cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Hà Miên, ghi dấu ấn những chặng đường nghệ thuật của nghệ sĩ và chuẩn bị cho những dự định lớn về sau. Không chọn biểu diễn những tác phẩm thính phòng cổ điển sở trường, đêm nhạc này, nghệ sĩ Hà Miên sẽ mang tới những tác phẩm theo phong cách cổ điển giao thoa như trong album đầu tay “Romance In Hanoi” và tác phẩm trữ tình, sâu lắng như trong album “Miên – Khi cello hát”.

Cụ thể, nghệ sĩ Hà Miên đã lựa chọn một số tác phẩm âm nhạc kinh điển mà có lẽ người Việt Nam nào cũng từng nghe, qua sóng đài phát thanh hay băng nhạc hoặc các buổi trình diễn. Đó là bản nhạc “Quê hương” của nhạc sĩ Lưu Cầu; các bản Prélude của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Tuấn thường được biết dưới một tên khác là “Ký ức tuổi thơ” và đặc biệt là tác phẩm vẫn được gọi vui là “bản nhạc cho cello được nghe nhiều nhất Việt Nam” – “Trở về đất mẹ” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương.

img_5984.jpg
Nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền và nghệ sĩ saxophone Lê Duy Mạnh biểu diễn cùng nghệ sĩ Hà Miên trong đêm nhạc.

Nghệ sĩ Hà Miên cũng sẽ đem đến một số tác phẩm trữ tình, lãng mạn như “Mắt biếc” (Ngô Thụy Miên), “Khi người yêu tôi khóc” (Trần Thiện Thanh), “Thương nhau ngày mưa” (Nguyễn Trung Cang), “Cô gái đến từ hôm qua” (Trần Lê Quỳnh), “Hà Nội 12 mùa hoa” (Giáng Son)…

Tham gia biểu diễn cùng nữ nghệ sĩ cello tài năng có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, đồng thời là những người đồng hành trên con đường âm nhạc của nhân vật chính là nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền, nghệ sĩ piano Bùi Đăng Khánh và nghệ sĩ saxophone Lê Duy Mạnh. Ngoài ra, hòa với tiếng đàn của Hà Miên còn có sự góp giọng của hai ca sĩ với phong cách trữ tình và cổ điển là Nguyễn Tuấn Anh và Thăng Long.

Cùng với đêm nhạc “Cello hát tình ca”, ấn bản CD của album “Miên – Khi cello hát” cũng được phát hành.

Thụy Du

Lắng nghe “Cello hát tình ca” (hanoimoi.vn)