Lắng nghe, kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân

Sát dân, làm tốt công tác dân vận để tạo ra sự đồng thuận của nhân dân, nhưng đồng thời cũng phải lắng nghe ý kiến của nhân dân để kịp thời giải quyết hoặc kiến nghị giải quyết các vấn đề dân sinh mà nhân dân đề nghị.

Đảm bảo an toàn, nhu cầu đi lại cho nhân dân

Ngã tư giao giữa quốc lộ 32 và đường vào làng Kiều Trung (thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ), từng là điểm nóng về giao thông khi số lượng người và phương tiện lưu thông, qua lại hết sức đông đúc. Vào giờ cao điểm, chỉ trong khoảng 5 phút đã có tới hàng trăm phương tiện đi qua ngã tư này. Đây là đường giao thông chính, lại giao cắt vào khu vực có trường trung học cơ sở, nơi rất nhiều học sinh hằng ngày đi xe đạp đến trường. Do đó, nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn cao khi không có đèn tín hiệu để điều tiết giao thông.

Nhận thấy sự cần thiết phải lắp đèn tại ngã tư này, cử tri Tổ dân phố số 3, thị trấn Phúc Thọ đã gửi kiến nghị đến đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố vào giữa năm 2022, đến nay, Thành phố đã lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại đây.

Chia sẻ với phóng viên, cử tri Lê Văn Đức (Tổ dân phố số 3, thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ) cho biết, việc lắp đặt tín hiệu đèn giao thông tại ngã tư này không chỉ là mong mỏi riêng của cử tri Tổ dân phố số 3 mà là của nhân dân toàn thị trấn. Đến nay, cử tri rất yên tâm và vui mừng vì nguyện vọng chính đáng đã được Thành phố quan tâm giải quyết kịp thời.

Kỳ 2: Lắng nghe, kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân
Trạm biến áp tại ngõ 90 Nguyễn Tuân khi chưa được di dời.

Tương tự, tại quận Thanh Xuân, ngõ 90 Nguyễn Tuân đi qua các Trường Tiểu học Nguyễn Tuân, Trường Mầm non Bình Minh và Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân Trung. Trước đây, tại con ngõ vướng trạm biến áp (có từ trước khi xây dựng khu nhà ở 90 Nguyễn Tuân) khiến giao thông đi lại của 3 cấp trường bị ùn tắc nghiêm trọng, đặc biệt là vào thời điểm học sinh đến trường và tan tầm. Trước tình hình đó, cử tri đã nhiều lần kiến nghị với HĐND quận có phương án di dời trạm biến áp này để đảm bảo an ninh, an toàn giao thông cho người dân.

Bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân cho biết: “Sau khi tiếp nhận ý kiến của cử tri, HĐND quận đã đề nghị UBND quận có phương án trao đổi, làm việc với đơn vị chủ đầu tư dự án khu nhà ở 90 Nguyễn Tuân. Qua nhiều lần làm việc, được sự đầu tư và hỗ trợ kinh phí của chủ đầu tư, đến nay, trạm biến áp đã được di chuyển, đường sá trở nên thông thoáng, cử tri địa phương và cô trò 3 cấp trường học vô cùng phấn khởi”.

Kỳ 2: Lắng nghe, kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân
Ngõ 90 Nguyễn Tuân sau khi đã di dời trạm biến áp.

Phó Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân cũng chia sẻ thêm, khi cử tri có kiến nghị, HĐND quận sẽ lập tức vào cuộc kiểm tra, giám sát và đưa ra phương hướng giải quyết, nhờ vậy, từ đầu nhiệm kỳ 2021 – 2026 đến nay có 70 kiến nghị cử tri gửi đến HĐND, kết quả đã giải quyết được 61/70 kiến nghị, đạt 87,1 %. 9 kiến nghị còn lại liên quan đến thẩm quyền của UBND quận, Thành phố, HĐND đã đề nghị UBND quận có các văn bản kiến nghị với UBND Thành phố và các Sở ngành chuyên môn, cơ quan có liên quan giải quyết. Đối với công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, đến quý I/2023, 16/16 đơn thư kiến nghị đã được HĐND quận tiệp nhận, chuyển các cơ quan giải quyết theo thẩm quyền, đạt 100%.

Được sự quan tâm từ cơ sở

Tại quận Bắc Từ Liêm, Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch HĐND quận cho biết, trong các cuộc tiếp xúc, ý kiến của cử tri rất đa dạng, tuy nhiên, những nội dung liên quan đến đảm bảo đời sống an sinh xã hội; chế độ chính sách, phương án bồi thường hỗ trợ trong thu hồi đất giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án; tiến độ giao đất dịch vụ; công tác đầu tư của quận đối với các dự án: Trường học, đường, nhà văn hoá, Trạm y tế,… là vấn đề được cử tri quan tâm, phản ánh nhiều nhất. Những ý kiến này đều được UBND và các phòng, ban chuyên môn của quận tiếp thu và đưa ra phương án giải quyết ngay. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định, không có bức xúc kéo dài mà không được giải quyết.

Kỳ 2: Lắng nghe, kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân
Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, HĐND quận Bắc Từ Liêm đối thoại trực tiếp với giáo viên, cha mẹ học sinh về công tác giáo dục, đào tạo của quận.

Tại huyện Thường Tín, cử tri các thôn: Hưng Hiền, Quang Hiền, Nhuệ Giang, Nhân Hiền (xã Hiền Giang) đề nghị UBND xã thường xuyên quan tâm sát sao việc tu sửa, xây dựng hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng để nhân dân thuận lợi đi lại sản xuất.

Tiếp thu ý kiến cử tri, các năm 2021, 2022, UBND xã đã tổ chức rà soát, khảo sát và lập bổ sung danh mục các dự án công trình đầu tư công, trình Hội đồng nhân dân xã phê duyệt trong đó có các tuyến đường giao thông nội đồng. Đến nay, nhiều tuyến đường giao thông thuỷ lợi nội đồng đã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, tạo thuận lợi cho người dân trong canh tác, phát triển sản xuất.

Cử tri tại các xã thuộc huyện Mỹ Đức kiến nghị huyện, Thành phố sớm hoàn thành, cải tạo, mở rộng khớp nối một số tuyến đường giao thông trên địa bàn, trong đó có một số tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ và cầu kết nối xã Vạn Kim với các xã khu vực phía Nam huyện. Đồng thời quan tâm, đầu tư hoàn thành cứng hóa một số tuyến kênh mương, đường giao thông nông thôn tại những xã còn lại trên địa bàn và quan tâm triển khai dự án nước sạch nông thôn. Cùng với đó, sớm triển khai hoàn thành đầu tư quy hoạch, xây dựng dự án rau sạch tại một số xã và quy hoạch mở rộng cụm công nghiệp làng nghề Phùng Xá, đề xuất hỗ trợ xã xây dựng thương hiệu cho người dân trồng rau má, lúa Jamonica trên địa bàn. Các kiến trị trên đều được HĐND huyện và Thành phố ghi nhận và đưa ra hướng giải quyết phù hợp, tạo sự hài lòng của cử tri và nhân dân.

Kỳ 2: Lắng nghe, kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân
Cử tri kiến nghị những vấn đề dân sinh gây bức xúc.

Riêng đối với kiến nghị thuộc thẩm quyền của huyện như hỗ trợ xã xây dựng thương hiệu cho người dân trồng rau má, lúa Jamonica trên địa bàn xã Mỹ Thành đạt tiêu chuẩn Vietgrap. Tiếp thu ý kiến cử tri, trong những năm qua, huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đăng ký, chứng nhận sản phẩm theo VietGAP, chuyển đổi nông nghiệp hữu cơ. Đồng thời, huyện đã phối hợp Trung tâm Phát triển Nông nghiệp thành phố hoàn thiện hồ sơ, thủ tục gửi Cục Sở hữu Trí tuệ để xét cấp nhãn hiệu tập thể đối với lúa Jamonica…

Qua những dẫn chứng trên, có thể thấy, các vấn đề mà cử tri quan tâm, kiến nghị luôn được các địa biểu dân cử, HĐND các cấp lắng nghe và tận tình tìm hướng giải quyết. Sự nhiệt tình, trách nhiệm đó, đã được chính cử tri và nhân dân ghi nhận, tạo sự tin tưởng, đồng thuận cao.

 

Lê Thắm
https://laodongthudo.vn/ky-2-lang-nghe-kip-thoi-giai-quyet-cac-van-de-buc-xuc-cua-nhan-dan-155029.html