Lặng thầm làm đẹp Thủ đô

Những ngày này, Hà Nội chào đón Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 với những vườn hoa, chậu hoa đua sắc màu rực rỡ, những hàng cây cảnh xanh mát dọc các tuyến đường, phố, công viên… Có được thành quả này không thể không nhắc đến việc làm lặng thầm của các công nhân chăm sóc, tưới cây, tỉa lá, dọn dẹp hằng ngày để khoác “chiếc áo” sắc màu lộng lẫy cho Thủ đô.

Lặng thầm làm đẹp Thủ đô
Công nhân Công ty cổ phần Thảo viên xanh – Udic chăm sóc hoa, cây cảnh tại khu vực hồ Hoàn Kiếm.

 

Khoác “áo mới” cho đường, phố

Khoác trên người màu áo xanh đặc trưng, công nhân Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội nhận nhiệm vụ trồng, chăm sóc hoa và cây cảnh trên nhiều tuyến đường để phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. “Khi mọi người thức dậy, bước ra ngoài đường phố đã nhìn thấy những đóa hoa đa sắc màu và những hàng cây thẳng tắp, xanh mơn man. Để có được “chiếc áo” đẹp đó, từ 5h sáng, hàng trăm công nhân đã bắt đầu một ngày làm việc để duy trì những bồn hoa, hàng cây tươi tốt”, một tay thoăn thoắt tưới cây, tay kia gạt đi giọt nước vừa bắn vào mặt, chị Tạ Thị Thúy, Tổ trưởng Tổ chăm sóc hoa trên tuyến Đại lộ Thăng Long (làn đường tiếp giáp với Trung tâm Hội nghị quốc gia) chia sẻ về những việc mà các công nhân như chị đang làm với một yêu cầu đặc biệt hơn các ngày thường.

Cách đó không xa, tại khu vực đường Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh, chị Đỗ Thu Hà, công nhân Xí nghiệp Duy trì cây xanh số 1 (Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội) và các đồng nghiệp cũng đang cần mẫn làm việc để mang lại không gian rực rỡ sắc màu của hoa và xanh mát của cây cảnh. Chị Đỗ Thu Hà cho biết, trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng một tuần, đội của chị nhận lệnh tăng cường thời gian để trang trí các tuyến đường. Sau 3 đêm và nhiều ngày làm hết sức khẩn trương, diện mạo các tuyến phố, con đường đã đổi thay, sạch và đẹp hơn.

Vừa chăm chút luống hoa hồng ven hồ Hoàn Kiếm, chị Hoàng Thị Thịnh, nhân viên Công ty cổ phần Thảo viên xanh – Udic vừa kể, trồng cây đã khó, chăm cây cũng rất quan trọng để cây luôn khoe sắc thắm. Thời tiết đang mùa hanh khô, cần phải tưới nước liên tục để cây không héo… Nhặt lá khô khỏi gốc cây hoa thược dược, chị Bùi Thị Toan, nhân viên Công ty cổ phần Thảo viên xanh – Udic cho biết: “Việc chăm sóc các bồn hoa, tiểu cảnh chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 rất cần sự tỉ mỉ. Mỗi ngày, phải tưới cây, bón dưỡng chất để hoa bền màu và nở đến mầm nụ cuối cùng”. Dưới bàn tay của các công nhân, những nụ hoa cứ đua nhau bung cánh hết lớp này đến lớp khác, khiến cho “chiếc áo” sắc màu càng trở nên lộng lẫy hơn.

Phó Giám đốc Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) Trần Anh Tuấn cho biết, nhằm tạo không khí vui tươi, rực rỡ trong những ngày diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thành phố đã thực hiện trang trí hơn 179m2 hoa lụa, 3.040m2 thảm hoa, 1.900 ang, chậu và bầu hoa, cùng 1.000 giỏ hoa nhiều chủng loại. Công tác trang trí do 2 đơn vị chủ lực của thành phố đảm trách là Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội và Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội. Công tác trang trí hoa, cây cảnh được thực hiện tại Quảng trường Ba Đình, đường Hùng Vương; Công viên Thống Nhất, Công viên Lênin; Vườn hoa Diên Hồng, Mai Xuân Thưởng, các dải phân cách trên tuyến đường nối từ trung tâm thành phố đến Trung tâm Hội nghị quốc gia. Riêng khu vực hồ Hoàn Kiếm, UBND thành phố Hà Nội giao quận Hoàn Kiếm chủ động lập phương án, tổ chức trang trí hoa, cây cảnh. Từ ngày 15-1, các đơn vị tập trung đưa hoa về trồng tại các khuôn viên, tiểu cảnh tạo nên những thảm hoa rực rỡ sắc mầu.

Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội Nguyễn Đức Mạnh chia sẻ, trước và trong khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Công ty huy động tối đa lực lượng công nhân chia theo 3 ca làm việc 24/24 giờ. Lực lượng chăm sóc, tưới hoa, tỉa lá, dọn dẹp chỉnh trang khu vực trồng hoa, cây xanh làm việc từ 5h sáng đến 17h chiều; thời gian còn lại là nhiệm vụ của tổ công nhân duy trì, bảo vệ.

Tăng cường chăm sóc, duy trì

Với kinh nghiệm gần 20 năm chăm sóc cây, hoa, những người như chị Hoàng Thị Thịnh, Đỗ Thu Hà, Bùi Thị Toan… luôn lặng lẽ gửi gắm lòng yêu nghề để làm cho các tuyến đường thêm đẹp và ấn tượng. Nhưng cũng có lúc các chị không khỏi chạnh lòng. Chị Trần Thu Hà, nhân viên Công ty cổ phần Thảo viên xanh – Udic cho biết, tại Vườn hoa Hàng Trống, có những lần, nhiều người dẫm chân vào vườn, khiến hoa bị dập nát. Chị và các đồng nghiệp chỉ biết nhắc nhở người dân dừng ngay hành vi kém đẹp này.

Là người đi qua đường Nguyễn Chí Thanh mỗi ngày, chị Trần Huyền Nga, nhà ở phố Đào Tấn (quận Ba Đình) bày tỏ sự phấn khởi vì những ngày này tuyến đường được trang trí cờ, hoa rực rỡ, hoa, cây cảnh được trồng tươi tốt. “Nhân dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các cơ quan chức năng của thành phố đã tập trung trang trí thêm nhiều thảm hoa, cột hoa, tháp hoa dọc tuyến đường Nguyễn Chí Thanh và nhiều tuyến đường phố khác, cùng đội ngũ công nhân chăm sóc để cảnh quan luôn được xanh tươi, rực rỡ. Tôi mong những nét đẹp này sẽ được duy trì thường xuyên để Hà Nội luôn xanh, sạch, đẹp”, chị Nga chia sẻ.

Để thành phố thêm xanh và rực rỡ, công tác chăm sóc, duy trì hoa, cây cảnh luôn được các đơn vị đặc biệt quan tâm. Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư (Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội) Bùi Quang Khánh cho biết, Công ty đã huy động hơn 200 công nhân thuộc 2 Xí nghiệp duy trì cây xanh số 1 và số 6 triển khai trang trí 4.000 cây hoa trạng nguyên Đà Lạt, 3.100 cây hoa cúc Đà Lạt, 515 chậu hoa dạ yến thảo trên 65 cột hoa, tháp hoa, 46 ang hoa dọc từ đường Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng đến nút giao Phạm Hùng – Khuất Duy Tiến. Hằng ngày, lực lượng công nhân duy trì vệ sinh, chỉnh sửa các điểm trang trí, tưới nước cho cây để các khu vực trang trí cây cảnh, hoa luôn đẹp tinh tế, trang trọng.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng cho biết, hiện nhiều tuyến đường, dải phân cách, công viên, vườn hoa đã được trồng cây xanh, cây cảnh đa tầng, tán, tạo nên cảnh quan đẹp và rực rỡ, văn minh cho Thủ đô Hà Nội. Sở Xây dựng cũng chỉ đạo các đơn vị tập trung tăng cường chăm sóc, duy trì, kịp thời khắc phục, trồng thay thế các cây xanh, thảm cỏ bị chết, hư hỏng để bảo đảm cảnh quan phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Bên cạnh đó, nhằm góp phần làm cho thành phố thêm lung linh, tươi đẹp trong những ngày Tết Nguyên đán, Sở Xây dựng đã giao các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp chuẩn bị hàng nghìn khối lượng hoa, cây cảnh, hàng trăm ang hoa, 5.000m2 thảm hoa các loại.

Với sự tận tâm với công việc của các công nhân và sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị chức năng, Hà Nội sẽ càng thêm lộng lẫy bởi những đảo hoa, hàng cây đa sắc màu.

NH/nguoihanoi.com.vn