Lãnh đạo quận Đống Đa đối thoại với nhân dân trên địa bàn

Sáng 5/10, Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa tổ chức Hội nghị Đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội và nhân dân trên địa bàn quận. Các đồng chí: Đinh Trường Thọ, Bí thư Quận ủy; Nguyễn Anh Cường, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; Lê Tuấn Định, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận chủ trì Hội nghị.

Tại hội nghị, thông tin về tình hình phát triển kinh tế – xã hội 9 tháng năm 2023, Chủ tịch UBND quận Lê Tuấn Định khẳng định: Kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng của quận 9 tháng năm 2023 đạt được nhiều kết quả rõ nét, tích cực, toàn diện. Nhiệm vụ thu, chi ngân sách được tập trung thực hiện có hiệu quả. Tính đến hết ngày 30/9/2023, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn quận đạt 11.316,8 tỷ đồng, đạt 77,7% dự toán giao, bằng 131,07% so với cùng kỳ. Thu ngân sách quận được hưởng sau điều tiết là 986,9 tỷ đồng, đạt 67,8% dự toán giao. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 328,9 tỷ đồng, bằng 99,7% so với kế hoạch Thành phố giao và bằng 55,7% so với kế hoạch quận giao.
Lãnh đạo quận Đống Đa đối thoại với nhân dân trên địa bàn
Quang cảnh Hội nghị

Sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế tiếp tục ổn định phát triển; công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh đảm bảo yêu cầu, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách người có công, người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm được chủ động kiểm soát. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Thông tin về kết quả giải quyết các vấn đề đại biểu đã kiến nghị tại Hội nghị đối thoại định kỳ năm 2022, Chủ tịch UBND quận Lê Tuấn Định cho biết, tại hội nghị năm 2022, các đồng chí lãnh đạo quận và các đại biểu dự hội nghị đã tập trung trao đổi, đối thoại tập trung vào 2 nội dung: Công tác phòng cháy chữa cháy và đảm bảo trật tự, văn minh đô thị.

Hội nghị năm 2022 đã ghi nhận 18 ý kiến phát biểu, trao đổi trực tiếp của các đại biểu. Ngay tại hội nghị, các đồng chí Chủ trì hội nghị, đại diện lãnh đạo quận đã trực tiếp đối thoại, trả lời, giải đáp một số ý kiến của đại biểu. Sau hội nghị, lãnh đạo quận đã phân công các phòng, ban, ngành, đơn vị chuyên môn liên quan đến các lĩnh vực có các ý kiến phản ánh, căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình rà soát, giải quyết nội dung kiến nghị của các đại biểu. Những nội dung vượt thẩm quyền của quận, quận đã báo cáo, kiến nghị các sở, ngành, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo giải quyết.

“Đến nay, quận đã giải quyết 17/18 nội dung (đạt tỷ lệ 94,44%); còn 1 nội dung liên quan đến công tác mở nút giao thông từ Ngõ Chợ Khâm Thiên ra phố Xã Đàn và thi công nút thắt từ phố Trung Phụng ra phố Khâm Thiên, UBND quận đã trình HĐND quận phê duyệt chủ trương đầu tư, đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục dự án và bố trí ngân sách để triển khai thực hiện”, đồng chí Lê Tuấn Định chia sẻ.

Lãnh đạo quận Đống Đa đối thoại với nhân dân trên địa bàn
Đại biểu thẳng thắn nêu các ý kiến kiến nghị

Sau thông tin của lãnh đạo quận, tại phần đối thoại, các đại biểu tham dự hội nghị đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị tập trung vào các vấn đề dân sinh, như công tác cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử. Công tác đảm bảo trật tự, văn minh đô thị trên địa bàn quậncông tác giải phóng mặt bằng; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tiến độ triển khai “dự án treo”…

Cụ thể đại biểu phản ánh hiện phần mềm liên thông khai tử khó sử dụng; quận cần mở các lớp tập huấn cho cán bộ, công chức, người lao động, nhất là cán bộ cấp phường về công nghệ thông tin, chuyển đổi số để cán bộ, công chức có đủ năng lực phục vụ nhân dân. Đại biểu mong muốn quận trang bị thêm cơ sở vật chất về công nghệ thông tin cho các phường.

Đại biểu cũng đặt câu hỏi về Dự án mở đường Phan Văn Trị bị “treo” từ lâu, ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 100 hộ dân, vậy Dự án có tiếp tục được triển khai không? Bao giờ triển khai?

Một số đại biểu kiến nghị quận cần xây dựng đường trên cao qua đường Trường Chinh để bảo đảm an toàn cho nhân dân tham gia giao thông. Đồng thời lắp đèn giao thông trên một số tuyến phố; sắp xếp phương tiện đảm bảo ngăn nắp đúng quy định trên phố Khâm Thiên. Nhiều tuyến phố trên địa bàn các phường vẫn còn hiện tượng dây điện và dây cáp quang chùng võng gây mất mỹ quan đô thị, mất an toàn cho nhân dân và nguy cơ xảy ra cháy nổ. Nhân dân mong muốn quận lập dự án đi ngần các dây cáp điện trên…

Lãnh đạo quận Đống Đa đối thoại với nhân dân trên địa bàn
Các ý kiến tập trung vấn đề dân sinh, như công tác cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử…

Các ý kiến của đại biểu đã được các đồng chí chủ trì và lãnh đạo UBND, các cơ quan của quận tiếp thu và trực tiếp trao đổi, trả lời, làm rõ. Một số nội dung liên quan đến chế độ, chính sách, quy định của cấp trên, lãnh đạo quận cho biết sẽ tiếp thu, tổng hợp xin ý kiến Thành phố để giải quyết kịp thời.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Quận ủy Đống Đa Đinh Trường Thọ khẳng định, các ý kiến, kiến nghị của đại biểu đều là những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm và thiết thực đối với sự phát triển của quận.

Đồng chí Đinh Trường Thọ yêu cầu, ngay sau Hội nghị, các phòng, ban, đơn vị căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao khẩn trương rà soát, tổng hợp và sớm tham mưu cấp có thẩm quyền, có giải pháp và phương án tập trung giải quyết kịp thời, hiệu quả, đồng thời thông báo bằng văn bản đến các đại biểu và nhân dân về thời gian, trách nhiệm của cơ quan giải quyết. Lãnh đạo của 21 phường trên cơ sở những đề xuất, nguyện vọng của nhân dân phường mình, xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể thuộc thẩm quyền để giải quyết kịp thời, đáp ứng các yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Đồng chí Đinh Trường Thọ cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền từ quận đến cơ sở, các phòng, ban, ngành của quận và lãnh đạo các phường thời gian tới thực hiện tốt công tác cải cách hành chính và quản lý trật tự đô thị, văn minh đô thị và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên cần tập trung chỉ đạo thực hiện. Định kỳ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm để kịp thời chỉ đạo, xử lý các sai phạm, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, nâng cao hiệu quả của công tác cải cách hành chính và công tác trật tự đô thị, văn minh đô thị.

Trần Vũ
https://laodongthudo.vn/lanh-dao-quan-dong-da-doi-thoai-voi-nhan-dan-tren-dia-ban-161154.html