Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm Sư đoàn Phòng không 361, Trung tướng Nguyễn Đức Soát và bà Phạm Thị Viễn

Nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, chiều 17/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã tới thăm, tặng quà Sư đoàn Phòng không 361 (Quân chủng Phòng không – Không quân), Trung tướng Nguyễn Đức Soát và bà Phạm Thị Viễn.

Sư đoàn Phòng không 361 thành lập ngày 19/5/1965. Trong kháng chiến chống Mỹ, Sư đoàn đã cơ động, chiến đấu tại trên 20 tỉnh, thành phố; chiến đấu trên 1.800 trận, bắn rơi 591 máy bay các loại, trong đó có 35 chiếc B-52, bắt sống nhiều giặc lái Mỹ. Trong 12 ngày đêm cuối tháng 12/1972, Sư đoàn đã cùng quân dân miền Bắc đập tan cuộc tập kích chiến lược bằng không quân của đế quốc Mỹ, lập công xuất sắc, trực tiếp bắn rơi 29 máy bay, có 25 chiếc B-52 (16 chiếc rơi tại chỗ), góp phần làm nên chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm Sư đoàn Phòng không 361, Trung tướng Nguyễn Đức Soát và bà Phạm Thị Viễn
Lãnh đạo thành phố Hà Nội trao quà, tặng hoa chúc mừng Sư đoàn Phòng không 361. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Sư đoàn Phòng không 361 vinh dự được 8 lần đón Bác Hồ đến thăm, động viên và được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn phòng không 361, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã ôn lại truyền thống vẻ vang, lịch sử hào hùng của dân tộc, đặc biệt là Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” là dịp để ôn lại chiến thắng hào hùng của quân và dân Thủ đô, qua đó tôn vinh và tri ân công lao, sự cống hiến, hy sinh vô bờ bến của các lực lượng đã làm nên chiến thắng. Cách đây 50 năm, với tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất, mưu trí, sáng tạo (từ ngày 18 đến 30/12/1972), quân và dân Thủ đô đã đánh bại hoàn toàn cuộc tập kích chiến lược quy mô lớn chưa từng có của đế quốc Mỹ với lực lượng lớn nhất từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai và đã làm nên chiến thắng lịch sử “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”; góp phần quan trọng đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Chung sức vào chiến công ấy, Sư đoàn Phòng không 361 đã sát cách cùng quân, dân Thủ đô bảo vệ vững chắc vùng trời. “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn trân trọng, ghi nhớ, đánh giá cao sự hy sinh, cống hiến của các lực lượng đã chiến đấu và làm nên Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, trong đó có sự đóng góp của các cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Phòng không 361”, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến khẳng định.

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đã gửi tới cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Phòng không 361 những tình cảm tốt đẹp nhất; đồng thời mong muốn cán bộ, chiến sĩ đơn vị sẽ luôn chắc tay súng, bảo vệ vững chắc vùng trời Tổ quốc – nhiệm vụ thiêng liêng, cao quý mà Đảng, Nhà nước, Quân đội, nhân dân giao phó.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm Sư đoàn Phòng không 361, Trung tướng Nguyễn Đức Soát và bà Phạm Thị Viễn
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao quà tặng Trung tướng Nguyễn Đức Soát. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Cùng ngày, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã tới thăm gia đình , tại Khu đô thị Định Công, quận Hoàng Mai. Trung tướng Nguyễn Đức Soát là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân; là một trong những huyền thoại của không quân Việt Nam với thành tích bắn hạ 6 máy bay Mỹ; được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 1973, khi mới 27 tuổi và vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều huân, huy chương cao quý.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng tới thăm gia đình bà Phạm Thị Viễn (phố Trương Định, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai; nguyên là nữ tự vệ của Nhà máy Cơ khí Mai Động). Trong chiến dịch 12 ngày đêm tháng 12/1972, bà Phạm Thị Viễn đã cùng Liên đội tự vệ (Cơ khí Mai Động, Gỗ Hà Nội, Cơ khí Lương Yên) bắn rơi máy bay F-111 của Mỹ.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm Sư đoàn Phòng không 361, Trung tướng Nguyễn Đức Soát và bà Phạm Thị Viễn
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao quà tặng bà Phạm Thị Viễn. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Ân cần thăm hỏi Trung tướng Nguyễn Đức Soát và bà Phạm Thị Viễn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến bày tỏ sự trân trọng, biết ơn về những cống hiến của các gia đình đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc ta; đồng thời mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, qua đó có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của quận Hoàng Mai và thành phố Hà Nội.

Hoàng Phúc