Lao động lớn tuổi: Không có tay nghề sẽ rất khó tìm việc

Trong bối cảnh thị trường lao động có nhiều khó khăn, tìm việc với lao động trẻ đã khó, với lao động lớn tuổi (35 đến trên 40 tuổi) càng chật vật hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vẫn có nhiều cơ hội việc làm dành cho người lao động lớn tuổi, nhưng để nắm bắt được, người lao động lớn tuổi cần chủ động nâng cao tay nghề, cập nhật những kiến thức mới về công việc và quan tâm tìm hiểu, nắm bắt xu hướng của thị trường lao động.

Người lao động lớn tuổi khó khăn khi tìm việc

Từ đầu năm đến nay, các phiên giao dịch việc làm được tổ chức liên tục trên địa bàn thành phố Hà Nội, mang tới cơ hội việc làm dành cho mọi đối tượng người lao động, tuy nhiên, nhiều lao động lớn tuổi vẫn rất khó khăn khi tìm việc làm.

Lao động lớn tuổi: Không có tay nghề sẽ rất khó tìm việc
Người lao động tìm việc tại phiên giao dịch việc làm quận Ba Đình năm 2023.

Từng làm lễ tân tại một khách sạn lớn nhưng đã nghỉ việc năm 2021 khi dịch bệnh Covid – 19 bùng phát, đến nay, chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh (38 tuổi, ở phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn chưa tìm lại được việc làm. “Tôi đã tìm hiểu thông tin từ các sàn giao dịch việc làm và tham gia một số phiên giao dịch việc làm được tổ chức trên địa bàn Hà Nội. Thời điểm này ngành Du lịch, trong đó có khối dịch vụ lưu trú đã bắt đầu khôi phục nên cơ hội công việc lễ tân khách sạn như tôi từng làm cũng có nhiều, nhưng rất tiếc lại không còn phù hợp với tôi ở thời điểm này do tuổi đã cao. Tôi có được giới thiệu một số công việc khác đơn giản hơn như: Dọn dẹp nhà cửa, văn phòng, giao hàng nhanh… nhưng thu nhập và điều kiện làm việc không như tôi mong muốn, vì vậy tôi vẫn chưa đi làm”- chị Ánh cho biết.

Tương tự như chị Ánh, anh Nguyễn Minh Quân (43 tuổi ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) vẫn chưa thể tìm được việc làm mới sau gần một năm nghỉ việc. Anh Quân cho biết, anh từng làm việc tại công ty may mặc với thu nhập khoảng 8 triệu đồng/tháng. Cuối năm 2022, công ty này phải giảm nhân công lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trong đó có anh. Thời gian qua, anh trang trải cuộc sống bằng tiền trợ cấp thất nghiệp và chạy xe ôm kiếm thêm. “Công việc xe ôm vất vả mà cũng bữa có bữa không nên tôi muốn tìm một công việc có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, tôi đã nộp hồ sơ xin việc nhiều nơi nhưng với lao động lớn tuổi như tôi, tìm được việc làm thời điểm này không dễ dàng” – anh Quân nói.

Còn chị Nguyễn Thị Hải ở quận Hà Đông, Hà Nội thì chia sẻ: “Trước đây tôi làm phiên dịch cho một công ty nước ngoài, nhưng do con nhỏ, lại hay đau ốm nên tôi xin nghỉ để ở nhà trông con. Hiện con tôi đã đi học lớp 1, tôi có nhiều thời gian hơn nên cố gắng tìm kiếm một công việc để trang trải cuộc sống. Tôi cũng đã nộp đơn nhiều nơi nhưng ở tuổi 44, hồ sơ của tôi thường không được nhà tuyển dụng xem tới. Phần khác, do lâu không làm việc, nên mặc dù cũng đã có một số nhà tuyển dụng dành cho tôi thiện ý, nhưng khi họ đưa ra những yêu cầu bổ sung thì tôi lại không đủ tự tin để thuyết phục họ mà nắm bắt cơ hội công việc”.

Cần chủ động nâng cao tay nghề

Mặc dù cơ hội việc làm dành cho người lao lao động lớn tuổi không nhiều nhưng không phải là không có. Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp ở Hà Nội tuyển dụng nhiều lao động trẻ từ 18 – 30 tuổi cho đa dạng vị trí việc làm và vẫn lấy người trên 35 tuổi làm quản lý, trưởng – phó phòng, yêu cầu có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm, số lượng ít hơn.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành, việc tuyển dụng lao động phụ thuộc vào vị trí việc làm ở từng doanh nghiệp. Ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, nếu doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động làm trong dây chuyền sản xuất thì họ tuyển người trẻ, có sức khỏe tốt, trình độ sơ cấp đổ lại. Các doanh nghiệp bên ngoài khu công nghiệp thường tuyển dụng lao động trẻ bởi sự thích ứng với công việc, sẵn sàng tiếp cận công nghệ. Nhưng vẫn có những doanh nghiệp không chỉ quan tâm tới lao động trẻ mà chú trọng cả những nhân sự có kinh nghiệm, năng lực, lao động lành nghề, bất kể tuổi tác. “Hiện nay, nhiều doanh nghiệp tuyển trưởng – phó phòng đều chỉ yêu cầu về kinh nghiệm, năng lực, không đặt nặng vấn đề tuổi tác”- lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội khẳng định.

Nhằm giúp người lao động mới, lao động mất việc sớm quay trở lại thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội liên tục tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối nhiều tỉnh thành, phiên giao dịch việc làm lưu động tại các quận huyện. Ghi nhận cho thấy, các doanh nghiệp bên cạnh tuyển dụng lao động 18 -30 tuổi thì vẫn có những việc làm cho người 35 tuổi trở lên. Chẳng hạn, Trung tâm dịch vụ hàng không thuộc Công ty cổ phần Đào tạo huấn luyện nghiệp vụ hàng không vẫn tuyển lao động 35 tuổi làm vệ sinh sân bay, Bốc xếp hàng hóa, vận chuyển hàng hóa. Riêng vị trí lái xe, người 45 tuổi vẫn có thể ứng tuyển nếu đáp ứng điều kiện về sức khỏe, có bằng lái xe theo yêu cầu. Hay Công ty TNHH Ninsing Logistics có tuyển lao động trên 35 tuổi làm nhân viên giao nhận bằng xe máy, làm giờ hành chính từ thứ Hai đến thứ Bảy, được đóng BHXH theo quy định và có thêm bảo hiểm 24/7. Như vậy cơ hội việc làm cho người 35 tuổi trở lên vẫn có nếu người lao động biết nắm bắt.

Trong bối cảnh thị trường lao động còn nhiều khó khăn như hiện nay, để không bị mất việc, thiếu việc, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội khuyên người lao động nên chủ động nâng cao tay nghề đồng thời thường xuyên cập nhật kiến thức liên quan đến vị trí việc làm của mình và nắm bắt xu thế chuyển động của thị trường lao động. Có như vậy thì khi trường hợp bất khả kháng xảy ra, người lao động vẫn có thể chuyển dịch việc làm, tìm kiếm việc làm mới một cách dễ dàng.

Phạm Diệp
https://laodongthudo.vn/lao-dong-lon-tuoi-khong-co-tay-nghe-se-rat-kho-tim-viec-159612.html