LĐLĐ huyện Gia Lâm tiếp Đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn thành phố Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng

Hưởng ứng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2022, mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã đón tiếp đoàn cán bộ chủ chốt Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đến thăm, làm việc và nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm thực tế hoạt động Công đoàn.

Dự buổi tiếp Đoàn có Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Gia Lâm Nguyễn Tiến Việt.

Trong không khí thân tình cởi mở, đại diện lãnh đạo Huyện ủy, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã thông tin với Đoàn những nét chính về tình hình kinh tế, xã hội huyện Gia Lâm nói chung, tình hình hoạt động Công đoàn huyện Gia Lâm nói riêng. Cùng với đó, hai bên đã trao đổi ý kiến về các vấn đề quan hệ song phương, các kinh nghiệm trong hoạt động Công đoàn mà hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là kinh nghiệm thực hiện chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên Công đoàn, người lao động.

LĐLĐ huyện Gia Lâm tiếp Đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn thành phố Viêng Chăn và tỉnh Luông Phar Băng
Đoàn cán bộ chủ chốt LHCĐ thành phố Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng thăm, làm việc với LĐLĐ huyện Gia Lâm

Thay mặt lãnh đạo huyện Gia Lâm, ông Nguyễn Tiến Việt – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Gia Lâm bày tỏ niềm vui mừng được đón tiếp Đoàn cán bộ chủ chốt LHCĐ thành phố Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng đến thăm, làm việc và khẳng định, chuyến thăm của Đoàn gắn kết hơn nữa mối quan hệ bền chặt giữa hai nước Việt Nam – Lào, giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ huyện Gia Lâm với LHCĐ thành phố Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng.

Ông Nguyễn Tiến Việt cho biết, Gia Lâm là huyện ngoại thành, nằm ở cửa ngõ phía Đông của Thủ đô Hà Nội với tổng diện tích tự nhiên hơn 116 km2, dân số trên 29 vạn người. Đây là vùng đất cổ, là nơi giao thoa 2 nền văn hóa Thăng Long và Kinh Bắc. Huyện Gia Lâm còn có nhiều di sản vật thể và phi vật thể; có 100 lễ hội truyền thống, có 05 làng nghề được công nhận là làng nghề truyền thống Hà Nội, hiện nay đang phát triển tốt, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan, mua sắm, trải nghiệm.

Phát huy nội lực của mảnh đất có bề dày truyền thống văn hóa, vượt qua mọi khó khăn, thử thách do đại dịch Covid-19 mang lại, từ đầu năm 2022 đến nay, Đảng bộ huyện Gia Lâm đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, kinh tế tăng trưởng; văn hoá xã hội tiếp tục được phát triển, an sinh và phúc lợi xã hội được đảm bảo tốt hơn, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo…

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Tiến Việt nhấn mạnh: “Có được kết quả như vậy, lãnh đạo Huyện ghi nhận sự đóng góp to lớn của LĐLĐ Huyện và các Công đoàn cơ sở trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Huyện”.

Giới thiệu về tổ chức và hoạt động Công đoàn huyện Gia Lâm, ông Nguyễn Đức Thể – Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm cho biết, LĐLĐ huyện Gia Lâm được thành lập ngày 01/10/1978. Trải qua gần 44 năm xây dựng và phát triển, giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn huyện Gia Lâm có những chuyển biến tích cực về tổ chức và hoạt động, tăng nhanh về số lượng, đa dạng về cơ cấu, chất lượng được nâng lên.

LĐLĐ huyện Gia Lâm tiếp Đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn thành phố Viêng Chăn và tỉnh Luông Phar Băng
Đoàn thăm quan làng gốm Bát Tràng

Từ 58 Công đoàn cơ sở với 2.600 đoàn viên cuối năm 1978 đến nay, tổ chức Công đoàn huyện có 290 công đoàn cơ sở, với 15.959 đoàn viên. Tỷ lệ Công đoàn cơ sở đạt hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đoàn viên Công đoàn xuất sắc đều tăng lên qua mỗi nhiệm kỳ. “Cùng với việc tiếp tục duy trì tổ chức và nâng cao chất lượng các hoạt động, thời gian qua tổ chức Công đoàn huyện Gia Lâm thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với phương châm hướng về cơ sở, vì người lao động, đạt kết quả toàn diện trên mọi mặt công tác, đặc biệt là LĐLĐ huyện đã làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động”- Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Thể nhấn mạnh.

Đánh giá cao lòng mến khách của huyện Gia Lâm, bà Bouala Phanh ThiLa Sack – Phó Chủ tịch LHCĐ thành phố Viêng Chăn nhấn mạnh, mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế của mỗi bên cũng như nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn của 2 tỉnh, thành phố. Bà hy vọng rằng thời gian tới Công đoàn 2 bên sẽ tiếp tục ký kết các chương trình hợp tác nhằm trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động Công đoàn, qua đó nâng cao hơn nữa chức năng bảo vệ cho người lao động mỗi nước.

Để góp phần thành công trong công tác đối ngoại và mong muốn được giới thiệu với đoàn cán bộ Công đoàn Lào về làng nghề trên địa bàn huyện, LĐLĐ huyện đã đưa Đoàn tham quan thực tế tại Làng gốm Bát Tràng, thăm quan Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt cũng như thăm quan, nghiên cứu thực tế tại cơ sở sản xuất gốm sứ Cương Duyên.

Kết thúc chuyến thăm, Đoàn học viên cán bộ chủ chốt thuộc Liên hiệp Công đoàn thành phố Viêng Chăn và Luông Phar Bang bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước sự phát triển của làng nghề truyền thống Bát Tràng và mong muốn sẽ có dịp trở lại để tìm hiểu sâu hơn nữa những giá trị văn hóa đặc sắc tại đây. Bên cạnh đó Đoàn cũng mong muốn thành phố Hà Nội nói chung và huyện Gia Lâm nói riêng tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện với các tỉnh thành phố của Lào trên tất cả các lĩnh vực; cùng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác nhằm khai thác các tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương, nhất là trong lĩnh vực du lịch.

Phạm Diệp

LĐLĐ huyện Gia Lâm tiếp Đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn thành phố Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng (laodongthudo.vn)