LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Thiết thực chăm lo cán bộ, nhà giáo, người lao động

Năm học 2021-2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo Công đoàn khối giáo dục phối hợp với chuyên môn triển khai, thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Đặc biệt, chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích, hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ).

Từ đầu năm, LĐLĐ và Ủy ban nhân dân huyện ban hành văn bản hướng dẫn các cơ quan đơn vị, trường học trên địa bàn huyện tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; LĐLĐ huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo ký văn bản liên ngành số 01/HD-LN ngày 10/9/2021 về hướng dẫn các đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức năm học 2021-2022.

Việc thực hiện quy chế dân chủ trong các đơn vị, trường học tiếp tục được mở rộng và đi vào thực chất. Thông qua việc sửa đổi các quy chế phù hợp với năm học như: Quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế thi đua khen thưởng, quy chế làm việc, xây dựng quy chế phối hợp công tác giữa Công đoàn với chuyên môn.

Các quy chế đã xác định được quyền và trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong đơn vị của Ban giám hiệu Công đoàn cơ sở (CĐCS), tạo môi trường làm việc đảm bảo tính thân thiện, đoàn kết, công khai, dân chủ, và đi vào thực chất ngay từ đầu năm học, LĐLĐ huyện đã tổ chức tập huấn đến các đồng chí trong Ban giám hiệu, Chủ tịch Công đoàn các trường về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở.

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Thiết thực chăm lo cán bộ, nhà giáo, người lao động
Giáo viên Trường Trung học cơ sở Hợp Thanh hưởng ứng Tuần lễ áo dài.

Ban Thanh tra nhân dân trong các trường thường xuyên được củng cố và kiện toàn đảm bảo theo quy định, Công đoàn các cấp đã chỉ đạo Ban Thanh tra nhân dân hoạt động thực hiện đúng luật, phát huy vai trò trong hoạt động giám sát, giải quyết những vướng mắc ngay từ cơ sở.

LĐLĐ huyện đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác cho Ban Thanh tra nhân dân các trường nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân đi vào hoạt động thực chất và hiệu quả theo Nghị định 159/NĐ-CP của Chính phủ…

Năm 2022, LĐLĐ Thành phố quyết định hỗ trợ 3 “Mái ấm công đoàn” cho CNVCLĐ huyện, trong đó có 2 đoàn viên thuộc CĐCS khối Mầm non với số tiền 40 triệu đồng/nhà.

Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2022, LĐLĐ huyện tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn” cho chị Đinh Thị Ngọc – đoàn viên công đoàn trường Mầm non An Phú A. Dự kiến tới đây sẽ bàn giao “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên công đoàn Trường Mầm non Hợp Thanh.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, LĐLĐ huyện tổ chức gặp mặt tri ân tặng quà cho 49 đồng chí cán bộ CNVCLĐ là con Liệt sỹ, người có công với cách mạng (trong đó có 35 cán bộ CNVCLĐ thuộc Công đoàn khối giáo dục) tổng số tiền trên 63 triệu đồng.

LĐLĐ huyện chỉ đạo Công đoàn các đơn vị, trường học, tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, giáo viên, đoàn viên công đoàn ủng hộ các cuộc vận động do các cấp các ngành phát động như ủng hộ Ngày Vì người nghèo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ xã hội, Quỹ bảo trợ trẻ em, vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên hiến máu nhân đạo, ủng hộ phòng, chống Covid-19… đạt 100% kế hoạch.

Công tác xã hội từ thiện được CĐCS phối hợp chính quyền đồng cấp ủng hộ, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ. Nhiều Công đoàn phối hợp chuyên môn tổ chức tốt các chương trình từ thiện xã hội giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Theo bà Nguyễn Thị Hoà – Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Trong thời gian tới, LĐLĐ huyện tập trung thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ CNVCLĐ.

Trong đó, quan tâm đến quyền lợi vật chất, tinh thần, tiếp tục phối hợp, đề xuất về chế độ chính sách đối với CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn các nhà trường.

Đồng thời tiếp tục rà soát hợp đồng lao động, các chế độ chính sách đối với người lao động và cán bộ công đoàn, quy chế chi tiêu nội bộ, phát hiện những vướng mắc, bất cập để kịp thời có ý kiến với chuyên môn và cấp có thẩm quyền giải quyết hoặc vận dụng theo hướng có lợi cho CNVCLĐ.

H.D