LĐLĐ Quận Bắc Từ Liêm: Nhân lên những tấm gương điển hình trong công nhân lao động

Thời gian qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã được phát động sâu rộng trong các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động tham gia. Qua phong trào ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu, bằng nhiệt huyết và lòng yêu nghề, đoàn viên, công nhân lao động không ngừng tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu các ý tưởng, sáng kiến mới, áp dụng thành công trong lao động sản xuất.

Ông Hà Văn Hải, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm cho biết: Những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt chính sách chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đã phát động, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế sôi nổi, rộng khắp, được đoàn viên, NLĐ tích cực hưởng ứng.

Thông qua việc phát động các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tấm gương công nhân lao động điển hình. Họ là những người thợ giỏi, đầy sáng tạo, nhiệt huyết, yêu nghề, có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của quận.

Điển hình như anh Nguyễn Minh Hải – công nhân Hàn gá làm việc tại Công ty cổ phần Hà Yến. Trong suốt hơn 14 năm làm việc tại Công ty, anh luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Trong công việc anh luôn cởi mở, nhiệt tình hỗ trợ đồng nghiệp, sẵn sàng đi công tác ở công trình xa và dài ngày, thực hiện những nhiệm vụ khó.

LĐLĐ Quận Bắc Từ Liêm: Nhân lên những tấm gương điển hình trong công nhân lao động
Anh Nguyễn Minh Hải – đoàn viên Công ty Cổ phần Hà Yến có 2 năm liền (2022, 2023) đạt giải Nhì bộ môn hàn Tig trong Hội thi thợ giỏi Thành phố.

Với tay nghề chuyên môn vững, kinh nghiệm và sự tận tâm của mình, anh được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ làm các đơn hàng xuất khẩu (những sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Mỹ, Canada… với tiêu chuẩn quốc tế vô cùng khắt khe về kỹ thuật và thẩm mỹ). Những sản phẩm anh làm ra thường nhận được sự đánh giá cao cùng những ý kiến đóng góp tích cực từ phía khách hàng.

Trong lao động sản xuất, anh luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thường xuyên tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Công ty cải tiến quy trình làm việc nhằm nâng cao hiệu suất công việc của cá nhân và tổ, giảm lãng phí, hao phí.

Tháng 1/2021, anh phát hiện ra các xe 16+17 tầng Comet (sản phẩm xuất khẩu ra thị trường Nhật Bản) thường xuyên phải cắt vát 45 độ những chi tiết khung xe bằng máy cắt cầm tay (do không thể cắt được trên máy 350 và máy tự động) nên phải lấy dấu rất lâu và phôi sau khi cắt khó đảm bảo được chất lượng và thẩm mỹ.

Do đó, anh đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công bộ đồ gá để cắt. Bộ đồ gá này đã giúp cắt giảm công đoạn lấy dấu đồng thời tăng độ chính xác cho các đường cắt. Ý tưởng này đã giúp Công ty giảm bớt đáng kể thời gian sản xuất (khoảng 10 phút/1 xe) và đảm bảo chất lượng cho dây chuyền sản xuất sản phẩm này, giúp giảm hao phí nhờ giảm tỉ lệ sản phẩm lỗi do quá trình cắt sai trước đây.

LĐLĐ Quận Bắc Từ Liêm: Nhân lên những tấm gương điển hình trong công nhân lao động
Lãnh đạo Thành phố và Quận ủy trao Giấy khen cho Công nhân giỏi quận Bắc Từ Liêm năm 2023.

Một cải tiến đáng kể khác nữa của anh Hải là công đoạn hàn chi tiết hồi vào thân của khay hứng mỡ của bếp nướng Grill được thực hiện từ tháng 5/2021. Cụ thể, nhận thấy, Công ty có máy hàn tự động (Robot) mà sản phẩm mình làm lại phải hàn thủ công vừa lâu vừa rủi ro cao và khó đẹp, anh Hải đã trăn trở suy nghĩ và chế tạo bộ đồ gá để có thể sử dụng Robot chuyên hàn bàn chậu Kita thực hiện hàn trên sản phẩm này. Phương pháp này đã được áp dụng thành công giúp rút ngắn thời gian hàn sản phẩm từ 15 phút/chi tiết chỉ còn lại 5 phút/chi tiết, tiết kiệm cho Công ty khoảng 48 ngày công/năm; thời gian mài hoàn thiện tiếp theo được rút từ 30 phút/chi tiết còn 10 phút/chi tiết, tiết kiệm cho Công ty khoảng 96 ngày công/năm.

Ngoài việc giảm thời gian gia công kể trên, chất lượng thành phẩm được làm ra từ phương pháp này cũng tăng lên rất nhiều, giúp tăng uy tín của Công ty với khách hàng. Những sáng kiến này đã và đang được áp dụng hiệu quả. Với sáng kiến trên, anh Hải đã được bình chọn là nhân viên xuất sắc của Công ty. Hai năm liền năm 2022 và 2023 anh đã đạt giải Nhì bộ môn hàn Tig trong Hội thi thợ giỏi Thành phố.

Hay như anh Đặng Hồng Cương – đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico. Bằng sự nhiệt huyết và lòng đam mê nghề nghiệp, anh đã không ngừng tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu các cải tiến, sáng kiến nhằm bảo đảm an toàn, nâng cao năng suất lao động trong nhà máy. Bản thân anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, kỷ luật lao động, chấp hành nghiêm túc các quy định bảo đảm an toàn vệ sinh lao động.

LĐLĐ Quận Bắc Từ Liêm: Nhân lên những tấm gương điển hình trong công nhân lao động
Anh Đặng Hồng Cương – đoàn viên Công ty Cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico được tuyên dương Công nhân giỏi Thủ đô năm 2023.

Anh Cương chia sẻ: “Qua quá trình triển khai bộ giải pháp thực tế ở các dự án, sản phẩm, tôi đã gặp phải những vướng mắc, khó khăn nhất định. Để khắc phục tôi đã mạnh dạn đề xuất và nghiên cứu nâng cấp, cải tiến bộ sản phẩm Hệ thống điều khiển nhạc nước. Sau khi nâng cấp, tính đến hết quý 1/2023, cải tiến sản phẩm đã làm lợi cho Công ty khoảng trên 5 tỷ đồng.

Ngoài nâng cấp Hệ thống điều kiện nhạc nước, anh Cương còn có sáng kiến thay thế máy xông hơi khô truyên thống dùng thanh maiso đốt trực tiếp bằng tấm Film Carbon Heater. Giải pháp đã khắc phục một số nhược điểm cố hữu trên thiết bị cũ như: Tốn điện, không đảm bảo an toàn cháy nổ, tuổi thọ không cao.

Theo anh Cương, anh đã nghiên cứu và mạnh dạn áp dụng thiết bị mới vào bộ giải pháp để thay thế cho máy xông khô truyền thống. Với thiết bị mới, hiện tượng tiêu hao điện năng được giảm xuống đáng kể. Tuổi thọ của thiết bị cũng tăng lên trên 5.000 giờ sử dụng so với 1.200 giờ (theo công bố của nhà sản xuất).

Được biết, trước đó, thiết bi cũ sử dụng dây đốt maiso nhiệt nên rất dễ gây hiện tượng cháy, nổ vách phòng xông vì phòng được làm hoàn toàn bằng gỗ thông khô. Còn thiết bị mới được khống chế ở nhiệt độ tối đa khoảng 80 độ C nên an toàn tuyệt đối. Ngoài ra, với giải pháp mới, anh Cương có thể ghép nối thiết bị với các sản phẩm điều khiển thông minh như Smart Home, Smartphone để điều khiển và tiện theo dõi trong quá trình sử dụng… Việc thay thế thiết bị giúp Công ty thiết kiệm đáng kể chi phí bảo trì, sửa chữa và mang đến cho khách hàng trải nghiệm mới thú vị và an toàn hơn.

Anh Hải, anh Cương là 2 trong số hàng nghìn đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu trong phong trào “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” của quận Bắc Từ Liêm đã được các cấp chính quyền và Công đoàn ghi nhận, biểu dương trong những năm qua.

Trong điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh hậu Covid-19, để đồng hành cùng doanh nghiệp, NLĐ, các cấp Công đoàn quận đã tiếp tục phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh”…; động viên NLĐ tích cực tham gia chương trình “Một triệu sáng kiến – nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Bên cạnh việc phát động, đẩy mạnh các phong trào thi đua, công tác tôn vinh, khen thưởng công nhân có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất được các cấp chính quyền và tổ chức Công đoàn chú trọng.

Mới đây, nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2023), LĐLĐ quận đã biểu dương 52 Công nhân giỏi, 189 tác giả, nhóm tác giả có đề tài, sáng kiến sáng tạo. Đây chính là những tấm gương tiêu biểu, niềm tự hào của các đơn vị, doanh nghiệp trong quận.

“Thời gian tới, LĐLĐ quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, từ đó lựa chọn ra những tấm gương tiêu biểu để kịp thời tôn vinh, khen thưởng. Qua đó, tạo động lực cho những công nhân, lao động có tay nghề cao phát huy tối đa khả năng, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp, Thủ đô cũng như đất nước”, Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh.

Văn Chung
https://laodongthudo.vn/ldld-quan-bac-tu-liem-nhan-len-nhung-tam-guong-dien-hinh-trong-cong-nhan-lao-dong-160314.html