LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Thực hiện tốt công tác chăm lo cho người lao động

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm vừa tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; sơ kết giai đoạn I Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Hà Văn Hải – Chủ tịch LĐLĐ quận cho biết: Thực hiện chủ đề năm “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết đại hội XII Công đoàn Việt Nam”, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận đã triển khai nhiều hoạt động thực tế, mang lại ý nghĩa thiết thực cho người lao động.

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Thường vụ LĐLĐ quận tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ đề ra và các chỉ tiêu của Tổng LĐLĐ Việt Nam giao. Theo đó, các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiếp tục được đẩy mạnh, có chiều sâu.

Trong đó hoạt động hỗ trợ, tặng quà đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 kịp thời đã động viên đoàn viên, người lao động, tạo niềm tin của người lao động đối với tổ chức Công đoàn các cấp.

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Thực hiện tốt công tác chăm lo cho người lao động
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tổ chức nhiều hoạt động động ý nghĩa, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Công tác tuyên truyền giáo dục luôn được chú trọng, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước được tổ chức phù hợp với điều kiện.

Các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân thiết thực, hiệu quả phù hợp với tình hình thực tế và đảm bảo về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các phong trào thi đua luôn được duy trì, phát động theo các đợt gắn với các ngày kỷ niệm, các sự kiện chính trị. Phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, phong trào phát huy sáng kiến, sáng tạo tiếp tục được duy trì, động viên, khích lệ CNVCLĐ tiếp tục phát huy thi đua trong lao động, sản xuất, công tác.

“Đặc biệt, trong Tháng Công nhân, LĐLĐ quận đã trao tặng 45 suất quà cho các công nhân lao động bị nhiễm Covid-19 và có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; thăm hỏi, tặng quà trợ cấp, động viên trực tiếp CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt với tổng số tiền là 168 triệu đồng. Tổ chức bàn giao sửa chữa nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên tại Công đoàn Công ty TNHH Medistar Việt Nam; biểu dương 64 Công nhân giỏi trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm năm 2022 tại Quảng Ninh đạt kết quả, tạo khí thế thi đua phấn khởi trong công nhân lao động”, Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh.

Hội nghị cũng đã thông qua báo cáo Sơ kết giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Theo đó, kết thúc giai đoạn 1 sau 6 tháng triển khai thực hiện, tính đến ngày 23/5/2022, LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đã có 932 sáng kiến tham gia Chương trình (đạt 114%), về đích sớm trước 10 ngày.

Đến ngày 31/5/2022 quận đã có 1.200 sáng kiến của CNVCLĐ trên địa bàn cập nhật trên hệ thống phần mềm trực tuyến của Chương trình, đạt 147% chỉ tiêu của LĐLĐ Thành phố giao trong giai đoạn 1.

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Thực hiện tốt công tác chăm lo cho người lao động
LĐLĐ quận được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến”.

Với tinh thần quyết tâm cao cùng với nỗ lực lớn, hành động quyết liệt kết quả tham gia chương trình đến nay một số đơn vị đã vượt chỉ tiêu LĐLĐ quận giao, điển hình như Công đoàn các Trường: Mầm non Đông Ngạc A; Mầm non Thụy Phương; Mầm non Minh Khai; Mầm non Tây Mầm non Tây Tựu; Trung học Cơ sở Phúc Diễn; Mầm non Phúc Diễn; Mầm non Thượng Cát; Tiểu học Tây Tựu A; Tiểu học Xuân Đỉnh, Công ty cổ phần Bia Sài Gòn – Hà Nội, Công ty TNHH Hải Ánh… Đây đều là những đơn vị động viên, công nhân lao động phát huy tốt phong trào thi đua cải tiến kỹ thuật trong sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí, tiết kiệm năng lượng.

Trong đó, có thể kể đến các Sáng kiến về cải tạo chế tạo ván khuân thi công các trụ cầu cho dự án đường trên cao đoạn cầu Vĩnh Tuy Ngã Tư Sở của anh Trần Mạnh Hào (Công ty TNHH Hải Ánh) đã góp phần nâng cao năng suất lao động làm lợi cho đơn vị 400 triệu đồng.

Hay sáng kiến về cải tạo, chế tạo ván khuân dầm cho dự án Vành đai 2 trên cao đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở (Hà Nội) của anh Trần Văn Vinh (Công ty TNHH Hải Ánh) đã làm lợi cho đơn vị hơn 300 triệu đồng…

Đây thực sự là những sáng kiến, sáng tạo không chỉ có giá trị về mặt kinh tế mà nó còn có giá trị xã hội sâu sắc vì nó khơi dậy đức tính cần cù sáng tạo, sức vươn lên của đội ngũ công nhân lao động… Còn một số đơn vị tuy số lượng sáng kiến được cập nhật chưa cao nhưng theo tỷ lệ đoàn viên đã đáp ứng được yêu cầu của Chương trình.

Với kết quả đạt được đã thể hiện rõ vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các cấp Công đoàn trong việc triển khai thực hiện Chương trình, qua đó đã phản ánh tinh thần trách nhiệm, năng lực sáng tạo, tính chuyên nghiệp của LĐLĐ quận.

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Thực hiện tốt công tác chăm lo cho người lao động
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm khen thưởng công nhân lao động có thành tích xuất sắc.

Trong đó đã có rất nhiều sáng kiến thể hiện được sự sáng tạo của người lao động trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp, nhiều sáng kiến có tính thích ứng cao với bối cảnh bình thường mới, đáp ứng kịp thời yêu cầu sản xuất, công tác của cơ quan, đơn vị.

Đặc biệt, có nhiều sáng kiến của công nhân lao động khối sản xuất có giá trị làm lợi lớn cho doanh nghiệp, giảm giá thành nguyên vật liệu, giảm chi phí sản xuất, nâng cao tính hoàn thiện của sản phẩm và gia tăng hiệu suất công việc.

Với những kết quả nêu trên, LĐLĐ quận và đồng chí Hà Văn Hải – Chủ tịch LĐLĐ quận đã được LĐLĐ Thành phố trao tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19 giai đoạn I”.

Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022, Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Thời gian tới, quận tiếp tục bám sát chủ đề công tác năm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, giữ vững đà tăng trưởng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao”, tiếp tục đổi mới nội dung, phương hướng hoạt động nhằm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Xây dựng kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028.

Tiếp tục thực hiện Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên” đến các Công đoàn cơ sở trên địa bàn Thành phố, tổng hợp, rà soát, xét các trường hợp người lao động có hoàn cảnh khó khăn để đề xuất LĐLĐ Thành phố hỗ trợ kinh phí; xây dựng kế hoạch chăm lo cho đoàn viên, người lao động vào dịp Tết Nguyên đán 2023…”

Văn Chung – Lê Thắm