LĐLĐ quận Thanh Xuân: Hỗ trợ 50% kinh phí thuê phương tiện cho doanh nghiệp tổ chức đưa người lao động về quê đón Tết

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận sẽ hỗ trợ 50% kinh phí thuê xe, hỗ trợ phương tiện cho các doanh nghiệp – công đoàn cơ sở có đóng kinh phí Công đoàn tổ chức Chương trình “Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên và người lao động về quê đón Tết”.

Thực hiện Kế hoạch của Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố Hà Nội, Ban Thường vụ LĐLĐ quận Thanh Xuân đã ban hành Kế hoạch, triển khai đến các cấp Công đoàn trên địa bàn quận việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Kế hoạch tổ chức hoạt động chăm lo, hỗ trợ nhằm đảm bảo đoàn viên và người lao động đón tết Quý Mão 2023, an toàn, vui tươi, ấm no, hạnh phúc. Thông qua hoạt động chăm lo Tết, giúp các cấp, các ngành, đoàn viên và người lao động và toàn xã hội hiểu rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn.

Đồng thời, tạo sự gắn kết, tin tưởng gắn bó giữa tổ chức Công đoàn với đoàn viên và người lao động, tạo động lực khích lệ, động viên đoàn viên và người lao động làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn.

Hỗ trợ 50% kinh phí thuê phương tiện cho doanh nghiệp tổ chức đưa người lao động về quê đón Tết
LĐLĐ quận Thanh Xuân phối hợp cùng với Công ty Cổ phần kinh doanh F88 tổ chức đưa đoàn viên, người lao động về quê đón Tết Nhâm Dần 2022.

Kế hoạch nêu rõ, yêu cầu công tác chăm lo cho đoàn viên và người lao động được tổ chức ở các cấp Công đoàn, tập trung chăm lo, hỗ trợ đoàn viên và người lao động tại công đoàn cơ sở các doanh nghiệp.

Các cấp Công đoàn trên toàn quận chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, đề xuất người sử dụng lao động, lãnh đạo đơn vị và huy động các nguồn lực xã hội để tổ chức chăm lo tốt nhất cho đoàn viên và người lao động. Tổ chức các hoạt động có ý nghĩa, thiết thực, tiết kiệm, an toàn; đảm bảo mọi đoàn viên và người lao động đều được chăm lo.

Trong đó, ưu tiên đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, bão lũ, đoàn viên và người lao động thiếu, mất việc làm; đoàn viên và người lao động thuộc đối tượng gia đình chính sách hoặc nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán, đoàn viên và người lao động không về quê đón Tết để làm việc, lao động, sản xuất.

Về tiền lương, tiền thưởng, Công đoàn cơ sở tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để người lao động biết, giám sát thực hiện. Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở đề xuất, kiến nghị hợp lý để người lao động được thanh toán tiền lương trong dịp Tết.

Ban chấp hành Công đoàn cơ sở khảo sát, nắm chắc số lượng đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn… kiến nghị với người sử dụng lao động xem xét hỗ trợ và đề xuất với LĐLĐ quận để hỗ trợ. Bên cạnh đó, phối hợp xử lý kịp thời những phát sinh liên quan đến quyền lợi của người lao động xảy ra trong dịp Tết, hạn chế tranh chấp lao động và ngăn ngừa có hiệu quả đình công trái pháp luật.

Chương trình “Tết sum vầy – Xuân gắn kết” cần được tổ chức tại các doanh nghiệp, đặc biệt những đơn vị có đông người lao động. Tùy điều kiện của cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức hoạt động “Hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết” an toàn, phù hợp. Liên đoàn Lao động quận đề nghị các Công đoàn cơ sở chủ động kêu gọi người sử dụng lao động hỗ trợ phương tiện đưa đón đoàn viên, người lao động ở xa về quê đón tết.

“LĐLĐ quận sẽ hỗ trợ 50% kinh phí thuê xe, hỗ trợ phương tiện cho các doanh nghiệp – công đoàn cơ sở có đóng kinh phí Công đoàn tổ chức chương trình “Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên và người lao động về quê đón Tết”.

Đồng thời, Liên đoàn Lao động quận xét chọn 230 trường hợp đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đề nghị LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/suất. Liên đoàn Lao động quận xét chọn 1.480 trường hợp đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn để hỗ trợ mức 500.000 đồng/suất”, Kế hoạch cho biết.

H.L