Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023: Mở hướng phát triển mới cho du lịch

Cuối tuần qua, đông đảo người dân Thủ đô và du khách đã chứng kiến Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023 được tổ chức công phu, với các hoạt động quy mô lớn và đa dạng, diễn ra liên tục trong 3 ngày. Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023 khép lại đã tạo nên dấu ấn đối với người dân, du khách và bạn bè quốc tế, và thêm một lời khẳng định Hà Nội là điểm đến “An toàn – Thân thiện – Chất lượng – Hấp dẫn”.

Thực hiện Nghị quyết số 09 Thành ủy Hà Nội về “phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Ủy ban nhân dân Thành phố đã quyết liệt chỉ đạo, tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển văn hóa, du lịch.
Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023: Mở hướng phát triển mới cho du lịch
Màn đồng diễn áo dài trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Thành phố đã tổ chức hơn 2.000 sự kiện, hoạt động văn hóa, đón khoảng 24 triệu lượt khách du lịch, bao gồm 4 triệu lượt khách du lịch quốc tế tăng 2,66 lần so với năm trước và 20 triệu lượt khách du lịch nội địa, tăng 10% so với năm 2022, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GRDP Thủ đô, đạt mục tiêu Hà Nội trở thành một trong những trung tâm công nghiệp văn hóa hàng đầu của cả nước, tạo nền tảng vững chắc, động lực quan trọng thúc đẩy phát triển “Thành phố sáng tạo” trong thời gian tới.

Sự kiện Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023 vừa được Thành phố tổ chức tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm thêm một lời khẳng định Hà Nội là điểm đến hấp dẫn và sáng tạo.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, với mục tiêu kích cầu du lịch, bảo tồn, tôn vinh và khai thác các giá trị của tà áo dài gắn với du lịch, dần đưa áo dài trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo, Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội tiếp tục được tổ chức và đã thực sự lan tỏa, khơi gợi tình yêu áo dài đến mọi lứa tuổi. Lễ hội này được định hướng là hoạt động thường niên vào dịp tiết trời thu Hà Nội, từ đó xây dựng các tour du lịch hấp dẫn để phục vụ du khách và bạn bè quốc tế; du khách sẽ trải nghiệm thu Hà Nội và tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội.

“Sở Du lịch Hà Nội cũng mong muốn kể những câu chuyện nối tiếp về tà áo dài trong hành trình đưa áo dài gắn với du lịch như một Đại sứ du lịch, tiếp tục truyền tải thông điệp về du lịch Hà Nội là điểm đến “An toàn – Thân thiện – Chất lượng – Hấp dẫn”, Thành phố sáng tạo”, bà Đặng Hương Giang nhấn mạnh.

Tham dự sự kiện Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023 với tư cách là đại biểu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Bùi Hoài Sơn đã đánh giá: Trong quá trình phát triển của lịch sử, áo dài chính là biểu trưng của một vẻ đẹp Việt. Chiếc áo dài không đơn giản là một bộ trang phục mà còn kể một câu chuyện văn hóa của đất nước.Trải qua lịch sử thăng trầm, áo dài ngày càng khẳng định những giá trị độc đáo như một sự sáng tạo của người Việt và từ đó truyền tải những giá trị trang trọng trong văn hóa, bản sắc dân tộc. Qua đó, giúp cho chúng ta xây dựng nên những hình ảnh tốt, truyền cảm hứng của đất nước đến với bạn bè thế giới. Từ đại sứ văn hóa, hình ảnh tà áo dài đã được bay cao và bay xa vươn tầm thế giới, in sâu trong tâm trí bạn bè quốc tế.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Vũ Thu Hà cũng khẳng định: “Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023 là hoạt động văn hóa nhằm bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống, khai thác, tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt Nam đặc sắc với tà áo dài truyền thống của dân tộc, là biểu tượng của phụ nữ Việt Nam, làm nguồn sáng tạo truyền cảm hứng đến thế hệ trẻ về văn hóa truyền thống, tính tự tôn dân tộc, tình yêu quê hương đất nước; là sản phẩm của các loại hình du lịch đặc sắc, hấp dẫn và hiệu quả, phát triển và quảng bá du lịch Hà Nội gắn liền với quảng bá du lịch Việt Nam; tạo cơ hội quảng bá, giới thiệu, giao lưu, hợp tác cùng phát triển giữa các doanh nghiệp du lịch của Hà Nội với các nghệ nhân, nhà thiết kế”.

Lễ hội Áo dài du lịch năm 2023 được đầu tư công phu, thu hút sự tham gia của nhiều thương hiệu áo dài, nhà thiết kế, cơ sở phụ kiện áo dài, đơn vị du lịch, cơ sở ẩm thực, nghệ nhân, thợ giỏi…Về quy mô tổ chức, với 3 sân khấu, không gian triển lãm ảnh áo dài, gian hàng được thiết kế như những ngôi nhà cổ đậm chất Hà Thành, con đường áo dài cộng đồng – sàn diễn thời trang cho nhân dân, du khách và nhiều hạng mục trang trí tiểu cảnh. Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội còn tạo nên không gian độc đáo của những điểm check in, khám phám trải nghiệm hấp dẫn. Đặc biệt, sân khấu chính được dàn dựng công phu, chương trình khai mạc chủ đề “Khám phá nét son Hà Nội” đã gây hiệu ứng tốt đẹp và ấn tượng trong lòng người dân, du khách và bạn bè quốc tế.

Đáng chú ý, chương trình biểu diễn nghệ thuật và đồng diễn áo dài của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội có sự tham gia của của 600 phụ nữ đến từ các khối, các tổ chức và gia đình với nhiều thế hệ là hoạt động quy mô lớn, ấn tượng bằng trang phục áo dài. Ngoài ra, 100 người mẫu với trang phục áo dài ngũ thân sẽ tham gia chương trình diễu hành với tên gọi “Bách hoa Bộ hành”. Đồng thời, tại địa điểm này các doanh nghiệp du lịch, hàng không, khách sạn, điểm đến giới thiệu về các tour, tuyến, dịch vụ du lịch với các chính sách ưu đãi, khuyến mại… Qua đó, chuyển tới du khách những sản phẩm du lịch, phù hợp với nhu cầu thị hiếu.

Theo thống kê, 3 ngày diễn ra, Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội đã thu hút khoảng 60 nghìn lượt khách tham quan là người dân Thủ đô, nhân dân cả nước, du khách và bạn bè quốc tế. Lễ hội mở ra định hướng mới, góp phần không nhỏ để du lịch Việt Nam, du lịch Hà Nội trở thành điểm đến yêu mến và sự lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách trong nước và bạn bè quốc tế, xứng đáng là “Điểm đến du lịch Thành phố hàng đầu thế giới”.

Phương Bùi

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023: Mở hướng phát triển mới cho du lịch (laodongthudo.vn)