Lễ hội Chùa Láng

Lần đầu tiên sau 70 năm, lễ hội chùa Láng năm 2023 được phục dựng hoàn toàn nhằm tái hiện đầy đủ các nghi thức văn hóa độc nhất vô nhị của đất và người vùng kẻ Láng thuộc kinh thành Thăng Long xưa.

470c1b747446d5798893e28105d27be5.jpg

Hằng năm, từ mùng 6 – 8 tháng 3 Âm lịch, người dân làng Láng và nhân dân ven bờ sông Tô Lịch lại náo nức, thành kính chuẩn bị cho các công việc của hội và tổ chức hội một cách trang nghiêm, hoành tráng. (ảnh: laodongthudo.vn)

Sáng 26/4 (tức 7/3 năm Quý Mão), quận Đống Đa tổ chức Lễ hội truyền thống chùa Láng. Đây là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia đã được xếp hạng năm 2019.

Buổi lễ bắt đầu với sự rộn ràng của những nhịp trống hội do những người trung niên và cao niên trong làng thể hiện.

Lễ hội chùa Láng năm nay có sự tham gia của đông đảo đại biểu là lãnh đạo của một số đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo thành phố Hà Nội và một số sở, ban, ngành; đại biểu quận Đống Đa, phường Láng Thượng và một số quận, huyện, phường, xã, địa phương lân cận có liên quan đến Lễ hội chùa Láng.

e9bd2434f5e56a0b2a32b810a0dfa922.jpg

Lễ hội với nhiều nghi thức hấp dẫn nhất, như: Rước kiệu Thánh dọc sông Tô Lịch từ chùa Láng ra Cầu Cót. Kiệu không đi trên cầu mà đi trên sông Tô Lịch gọi là nghi thức “Độ hà” và dừng lại trên “Hòn ngọc” để chuyển tiếp sang bờ, đến chùa Hoa Lăng thăm “Thánh Mẫu”. Tại đây, điều làm nên nét riêng của lễ hội là hình thức trình diễn “hội Thánh” rất sôi nổi, ngoạn mục, thu hút nhiều người tham gia.

Điểm nhấn của lễ hội là Lễ rước kiệu từ chùa Láng đến chùa Hoa Lăng với sự tham gia biểu diễn của các hương thân, phụ lão và những nam thanh nữ tú đang sinh sống tại nơi đây.

b87243201c92098348fdf745313d2095.jpg

Đặc biệt, một số nghi thức được thực hành nhằm tái hiện những dấu ấn quan trọng trong cuộc đời Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Trong đó có nghi thức “Đấu thần” diễn ra tại chùa Thánh Tổ – nơi thờ Pháp sư Đại Điên. Đây là cuộc “Đấu pháo” độc nhất vô nhị, mô phỏng lại trận đấu giữa Thiền sư Từ Đạo Hạnh và Pháp sư Đại Điên, với các tràng pháo thăng thiên kéo dài trong nửa giờ từ đoàn rước hướng sang chùa Thánh Tổ và ngược lại.

Lễ hội chùa Láng là một trong các lễ hội đặc trưng của khu vực đồng bằng châu thổ sông Hồng. Lễ hội không chỉ quy tụ người dân trong vùng mà còn thu hút đông đảo du khách từ nhiều địa phương về dự, được coi là lễ hội “liên vùng” có khả năng ảnh hưởng và lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống cao quý của dân tộc.

Kim Thoa

https://nguoihanoi.com.vn/le-hoi-chua-lang-2023-71461.html