Lễ Phủ Tây Hồ Rằm tháng Giêng

Theo quan niệm của người Việt, “Lễ cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”… Sáng 5/2 (tức Rằm tháng Giêng), rất đông người dân đã có mặt tại phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ) để làm lễ cầu bình an, may mắn.

di-le-phu-tay-ho-van-khan-phu-tay-ho-4.jpg

Phủ Tây Hồ là một ngôi đền thờ công chúa Liễu Hạnh nằm tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam

Hàng năm, cứ vào dịp Rằm tháng Giêng, hàng nghìn du khách thập phương đến Phủ hồ Tây để dâng hương, cầu may mắn, công việc hanh thông thuận lợi và bình an.

Những năm trước, Rằm tháng Giêng rơi vào các ngày thường, Phủ Tây Hồ thường xuyên tiếp đón một khách lớn dâng lễ vào buổi trưa. Tuy nhiên, Rằm tháng Giêng năm nay rơi vào ngày Chủ nhật, thời tiết tại Hà Nội lại có mưa nhỏ, chính vì vậy lượng người đổ về Phủ Tây Hồ không quá đông và tấp nập như mọi năm. Ngoài ra, người dân có thể lựa chọn những địa điểm đi lễ, vãn cảnh ở xa trung tâm Hà Nội.

Phủ Tây Hồ là một ngôi đền thờ công chúa Liễu Hạnh nằm tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam, theo truyền thuyết, phủ được xây dựng vào khoảng thế kỷ 17. Tục truyền rằng Liễu Hạnh là Quỳnh Hoa – con gái thứ hai của Ngọc Hoàng, bị đày xuống trần gian vì tội làm vỡ cái ly ngọc quý. Xuống hạ giới, nàng chu du, khám phá khắp mọi miền, qua đảo Tây Hồ dừng lại, phát hiện ra đây là nơi địa linh sơn thủy hữu tình, bèn lưu lại mở quán nước làm cớ vui thú văn chương giữa thiên nhiên huyền diệu.

Người tiên nữ ấy đã ngang dọc một trời giúp dân an cư lập nghiệp, diệt trừ ma quái, trừng phạt tham quan. Đến triều Nguyễn bà được nhà vua phong “mẫu nghi thiên hạ”, là một trong bốn vị thần “Tứ bất tử” của Việt Nam.

Tất cả đến Phủ Tây Hồ đều mong muốn một năm mới thuận lợi và bình an.

Trưởng tiểu Ban Quản lý di tích phủ Tây Hồ Trương Tiến Hồi cho biết: “Sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, năm nay người dân đến phủ rất đông. Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng để bảo đảm an ninh trật tự, giúp người dân đi lễ được vui tươi, an toàn”. Đặc biệt chúng tôi luôn nhắc nhở du khách vứt rác đúng nơi quy định, không vứt xuống hồ Tây. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy của quận Tây Hồ cũng túc trực ở phủ để ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra và nhắc nhở người dân tuân thủ các quy định. Đồng thời, cấm người dân đốt hương bên trong nơi thờ tự để hạn chế nguy cơ cháy”, ông Hồi thông tin.

Kim Thoa

https://nguoihanoi.com.vn/le-phu-tay-ho-ram-thang-gieng-67427.html