Liên hoan nghệ thuật Múa Rối nước không chuyên – Hà Nội năm 2023

Liên hoan nghệ thuật Múa Rối nước không chuyên – Hà Nội năm 2023 được tổ chức nhằm bảo tồn, phát huy loại hình nghệ thuật Múa Rối nước truyền thống của dân tộc; duy trì, phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động các Phường Múa Rối nước tại cơ sở…

images137800_mua_roi_n__c_truyen_thong_lien_hoan.jpg

Các tiết mục rối nước thể hiện rõ nét những cảnh sinh hoạt bình thường về đời sống, tập tục của người nông dân Việt Nam.

Thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước trong năm 2023; tiếp tục thực hiện Chương trình số 06 – CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025” và Kế hoạch số 250/KH-UBND ngày 05/11/2021 của UBND thành phố Hà Nội về Bảo tồn và phát huy nghệ thuật ca kịch truyền thống Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội xây dựng Kế hoạch số 236/KH-SVHTT tổ chức Liên hoan nghệ thuật Múa Rối nước không chuyên – Hà Nội năm 2023.

Kế hoạch nêu rõ, nội dung của các tiết mục múa Rối tham gia Liên hoan nhằm tái hiện các sự kiện lịch sử vẻ vang của dân tộc; phản ánh chân thực đời sống của quần chúng nhân dân trong sinh hoạt, lao động sản xuất, mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; giới thiệu, tái diễn lại các hoạt động văn hóa dân gian độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam thông qua các tích trò múa Rối…

Đối tượng tham gia Liên hoan là các nghệ nhân dân gian, hội viên các Phường Múa Rối nước truyền thống trên địa bàn Hà Nội gồm các nghệ nhân dân gian, hội viên các Phường Múa Rối nước: Đào Thục (huyện Đông Anh); Chàng Sơn, Bình Phú, Thạch Xá (huyện Thạch Thất); Tế Tiêu (huyện Mỹ Đức); Sài Sơn (huyện Quốc Oai). Thể loại là Múa Rối nước (Rối sào và Rối dây). Các Phường Múa Rối nước dự thi theo hình thức tuyển chọn, tập luyện các tiết mục tiêu biểu, đặc sắc tham gia Liên hoan. Mỗi Phường Múa Rối nước tham gia 01 chương trình, biểu diễn với các tích trò, tổng thời lượng 20 phút (không kể thời gian chuẩn bị sân khấu). Theo quy định của Ban Tổ chức, các đơn vị tham gia Liên hoan chuẩn bị nội dung giới thiệu khái quát về Phường Múa Rối nước của đơn vị mình; công tác bảo tồn, phát huy nghệ thuật truyền thống tại địa phương. Chương trình tham gia Liên hoan phải có nội dung, chủ đề, tư tưởng rõ ràng, mang tính nghệ thuật và giáo dục cao. Chương trình dự thi được dàn dựng, phối kết hợp giữa phần biểu diễn con rối với thể hiện lời bình giới thiệu về tích trò và các hình thức nghệ thuật phụ trợ.

Với thể loại Múa Rối nước, mỗi phường Rối tham gia một chương trình có nội dung, chủ đề với thời lượng từ 20 phút đến 25 phút.

Theo đó, các tiết mục tham gia Liên hoan có nội dung tái hiện các sự kiện lịch sử vẻ vang của dân tộc; phản ánh đời sống của quần chúng nhân dân trong sinh hoạt, lao động sản xuất, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; giới thiệu, tái diễn các tích trò dân gian độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam thông qua nghệ thuật Múa Rối nước.

Liên hoan được tổ chức với mục đích duy trì, phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động trong các Phường rối tại cơ sở; tạo điều kiện để các địa phương quan tâm tới đội ngũ diễn viên không chuyên, nghệ nhân dân gian, khơi dậy tinh thần chủ động, sáng tạo và tâm huyết với nghệ thuật múa Rối nước truyền thống, chú trọng công tác đào tạo, biểu diễn và quảng bá loại hình nghệ thuật múa Rối nước độc đáo để giới thiệu tới đông đảo khán giả trong nước và quốc tế, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ nghệ thuật của quần chúng nhân dân. Đồng thời cũng là dịp để các phường múa Rối nước của Thủ đô gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động biểu diễn loại hình nghệ thuật dân gian của dân tộc.

Liên hoan dự kiến diễn ra vào dịp 30/4 – 29/5/2023, tại Khu vực sân khấu Thủy đình – Trung tâm Văn hóa Thành phố (số 7 – Phùng Hưng – Hà Đông – Hà Nội).

KT

Liên hoan nghệ thuật Múa Rối nước không chuyên – Hà Nội năm 2023 (nguoihanoi.com.vn)