Loạt ảnh Hà Nội giai đoạn 1980 – 1983 qua ống kính của nhà ngoại giao Anh

 Trang Mekong Review giới thiệu loạt ảnh đặc sắc về Hà Nội giai đoạn 1980-1982 trích từ cuốn sách ảnh của nhà ngoại giao Anh John Ramsden, người đã công tác ở Hà Nội từ năm 1980 – 1983.

Sân khấu ngoài trời được dựng bên bờ hồ Hoàn Kiếm, chỗ vườn hoa tượng đài Quyết tử, Hà Nội giai đoạn 1980 – 1982. Sau sân khấu là pa-nô lớn có nội dung “Tiến tới Đại hội Đảng V”.
Góc phố Tô Tịch – Hàng Quạt. Phố Tô Tịch có nghề tiện gỗ truyền thống. Người dân cưa xẻ gỗ ngay trên mặt đường do các phượng tiện giao thông thời điểm này không nhiều, chủ yếu là xe đạp.
Các công nhân trẻ bên những bao tải gạo lớn tại một cơ sở xay xát gạo.
Hai cụ bà kéo xe chở sào tre trên phố Tràng Tiền – con phố sang trọng nhất Hà Nội một thời. Một cậu bé hỗ trợ ở phía sau.
Một chuyến xe khách điển hình ở Hà Nội thời bao cấp, với cảnh hành khách đeo bám bên ngoài xe. Trong xe không chỉ chở người mà còn có thể chở đủ thứ hàng hóa như rau, khoai, thậm chí là lợn, và có đủ thứ mùi khó quên.
Trong xưởng tranh, đồng thời là căn hộ của họa sĩ Bùi Xuân Phái ở số 87 phố Thuốc Bắc. Các ngôi nhà trong phố cổ Hà Nội là chủ đề nổi tiếng trong tranh của ông, thường được biết đến với tên gọi “Phố Phái”.
Một cụ già hành nghề bơm xe ở một góc phố cổ Hà Nội. Mỗi lần bơm một bánh xe đạp ông sẽ nhận 1 đồng hoặc 10 xu theo thời giá lúc đó.

Thanh Bình/Mekong Review 

Ảnh: John Ramsden