“Lớp lớp Hà Nội” qua tác phẩm nghệ thuật làm từ vải vụn

Từ ngày 22 đến 25/7, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật Ngô Quyền sẽ diễn ra triển lãm các tác phẩm nghệ thuật được làm từ vải vụn. Với chủ đề “Lớp lớp Hà Nội”, triển lãm thể hiện những góc nhìn đa chiều thú vị, mang đậm tính nghệ thuật về vẻ đẹp của Thủ đô Hà Nội.

Triển lãm “Lớp lớp Hà Nội” là kết quả của Dự án 4V – For Vải For Vietnam, được tổ chức bởi nhóm sinh viên đến từ các trường đại học ở Hà Nội. Với ý tưởng tái chế vải vụn, dự án đã xuất sắc dành được vị trí quán quân tại Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023, được tổ chức bởi Đại học Fulbright Việt Nam, thông qua sự tài trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ.

lop-lop-ha-noi.jpg

Để chuyển tải thông điệp về bảo vệ môi trường (những thứ tưởng chừng có thể bỏ đi cũng có thể được tái chế trở thành những tác phẩm đẹp và giá trị), các họa sĩ trẻ thế hệ GenZ đã tái chế khoảng 100 kg vải vụn thành các bức canvas dùng trong lĩnh vực hội họa.

Mỗi tác phẩm được giới thiệu trong triển lãm được tạo ra bởi những nghệ sĩ trẻ nhiệt huyết, mang trong mình những thông điệp riêng, đầy ý nghĩa. Thông qua những bức tranh nghệ thuật đầy sáng tạo, công chúng có thể nhìn thấy những tầng khác nhau của Hà Nội, từ những lớp kiến trúc, lịch sử, văn hóa cho đến lớp tình cảm và con người, tạo nên sự phong phú, đa dạng của Thủ đô.

“Lớp lớp Hà Nội” hứa hẹn mang đến cho công chúng một hành trình khám phá thú vị không chỉ vẻ đẹp mỹ thuật mà còn ý nghĩa sâu sắc của những tác phẩm được vẽ trên toan vải tái chế. Triển lãm góp phần lan tỏa thông điệp về tái chế, bảo vệ môi trường đồng thời khám phá vẻ đẹp văn hóa của thành phố.

Cũng trong khuôn khổ của triển lãm, Ban tổ chức còn thực hiện chuỗi sự kiện như: bán và đấu giá các tác phẩm tranh vẽ trên vải, trình diễn nghệ thuật – âm nhạc, đàm đạo về chất liệu và biểu chất vẽ tranh, giao lưu với các họa sĩ, workshop sáng tác hội họa trên toan vải vụn… để gây quỹ cho chiến dịch tình nguyện – Green Roots. Toàn bộ doanh thu của sự kiện sẽ được dùng để tổ chức chương trình trồng cây tại các điểm trường ở Bắc Quang, tỉnh Hà Giang./.

Thụy Phương

https://nguoihanoi.com.vn/lop-lop-ha-noi-qua-tac-pham-nghe-thuat-lam-tu-vai-vun-74245.html