Lực đẩy nâng cao năng suất lao động

Thời gian qua, cùng với việc triển khai công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm tạo sân chơi để công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có điều kiện giao lưu, học hỏi, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Đồng thời giúp CNVCLĐ và có thêm động lực để hăng hái thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Những ngày cuối tháng 11 vừa qua, mặc dù thời tiết ở Hà Nội nắng, mưa thất thường nhưng không làm vơi đi tinh thần thi đấu thể thao sôi nổi, trung thực, đoàn kết của các cầu thủ thuộc 125 vận động viên đến từ 8 đội bóng Hanoi Metro.

Ông Vũ Hồng Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Hanoi Metro cho biết, Giải bóng là sự kiện lớn của Hanoi Metro nhằm chào mừng 9 năm Ngày thành lập Công ty (27/11/2014 – 27/11/2023); 2 năm vận hành thương mại tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông (6/11/2021 – 6/11/2023); chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 – 2028 và cũng là dịp toàn thể cán bộ đoàn viên, người lao động Hanoi Metro cùng nhau ôn lại những kỷ niệm đẹp một thời gian khó trong chặng đường phát triển.

Lực đẩy nâng cao năng suất lao động
Hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao giúp đời sống tinh thần người lao động ngày càng được nâng cao. Ảnh: Đinh Luyện

Theo Tổng Giám đốc Hanoi Metro, tổ chức Công đoàn và phong trào thể dục thể thao trong Công ty được đặc biệt quan tâm bởi từ phong trào sẽ thúc đẩy người lao động khỏe mạnh cả về vật chất và tinh thần, giúp tránh xa các tệ nạn xã hội có thể len lỏi trong đời sống. Qua đó cũng khẳng định, tại Hanoi Metro, ngoài việc là đơn vị vận hành đường sắt đô thị chuyên nghiệp bậc nhất cả nước hiện nay thì đội ngũ cán bộ, người lao động đều có tinh thần đoàn kết, vì sự phát triển chung của Công ty. Đặc biệt, người lao động Hanoi Metro luôn chú trọng đến việc nâng cao đời sống tinh thần, đẩy mạnh các hoạt động văn nghệ và rèn luyện thể thao.

Chia sẻ cảm xúc khi chứng kiến và cổ vũ cho những trận bóng của giải đấu, anh Nguyễn Anh Sơn (quận Hà Đông) bày tỏ, bản thân đã cổ vũ cho khá nhiều giải bóng đá phong trào ở Hà Nội, nhưng anh rất bất ngờ khi chứng kiến Giải bóng đá Hanoi Metro lần thứ 3 được tổ chức khá chuyên nghiệp và các đội tham gia với tinh thần thể thao rất fair play.

“Tôi mong rằng Ban Tổ chức sẽ tiếp tục tổ chức các mùa giải sau để người lao động có điều kiện nâng cao đời sống văn hóa tinh thần sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi; đồng thời có cơ hội giao lưu, học hỏi giữa các cơ quan, đơn vị với Hanoi Metro”, anh Nguyễn Anh Sơn chia sẻ.

Thực tế, đời sống văn hóa, tinh thần của người lao động trên địa bàn Hà Nội đang từng bước được quan tâm hơn; hệ thống thiết chế văn hóa đang dần được hoàn thiện; các hoạt động, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí… cho công nhân, người lao động được tổ chức nhiều hơn với các hình thức đa dạng, phong phú. Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội Ngô Minh Hoàn cho biết, thực hiện chương trình công tác Công đoàn, nhiều năm qua Công đoàn ngành đã tổ chức và chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân, viên chức, lao động.

Thông qua các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần, động viên đoàn viên, người lao động phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chức trách được giao; đồng thời, cũng là dịp để người lao động gặp gỡ giao lưu, tăng cường tình đoàn kết gắn bó, hiểu biết lẫn nhau, góp phần làm phong phú thêm hoạt động đời sống văn hóa tinh thần, nâng cao sức khỏe cho người lao động.

Với Giải bóng đá Hanoi Metro lần thứ 3, ông Ngô Minh Hoàn, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội nhận định, đây là hoạt động thiết thực của Công ty nhằm thắt chặt tinh thần đoàn kết của người lao động. Đặc biệt, đây cũng là hoạt động hết sức thiết thực của Hanoi Metro chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam.

Nói thêm về Giải bóng đá năm 2023, ông Nguyễn Trung Kiên – Đảng ủy viên, Thành viên Hội đồng thành viên, Trưởng Ban Tổ chức Giải bóng đá Hanoi Metro lần thứ 3 cho biết, Giải bóng là dịp để toàn thể người lao động trong Công ty cùng nhau ôn lại những kỷ niệm đẹp của một thời gian khó trong chặng đường phát triển.

“Từ Công ty 4 không, là không trụ sở, không phòng làm việc, không kinh phí và không nhân sự vận hành thì sau 9 năm Công ty đã đưa 4 không trở thành 5 có và điều có thứ 5, điều quý giá nhất là Công ty đã xây dựng được đội ngũ người lao động chuyên nghiệp, có trình chuyên môn nghiệp vụ trong việc vận hành, duy tu, bảo dưỡng đường sắt đô thị. Công ty có tập thể lao động đoàn kết, đồng lòng phấn đấu để đến nay trở thành đơn vị đầu tiên, tiên phong trong cả nước về vận hành đường sắt đô thị, một trong những phương thức vận chuyển giao thông công cộng hiện đại, tiên tiến, sử dụng năng lượng xanh, có sức chở lớn, tần suất hoạt động cao”, ông Nguyễn Trung Kiên nhấn mạnh.

Có thể khẳng định, cùng với việc triển khai đa dạng các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của các cấp Công đoàn Thủ đô nói chung và Hanoi Metro nói riêng đã góp phần cải thiện và nâng cao đời sống tinh thần của đoàn viên, người lao động.

Đinh Luyện