Lực lượng vũ trang huyện Thanh Trì: Phát huy truyền thống anh dũng, kiên cường

Ngày 17/8/1945, lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Thanh Trì được thành lập và ngày này hằng năm đã trở thành ngày truyền thống của LLVT huyện. Trải qua 78 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng; sự thương yêu, đùm bọc của nhân dân, LLVT huyện đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, anh dũng chiến đấu, hy sinh, lập nhiều chiến công hiển hách, tô thắm thêm trang sử chói lọi của quân đội nhân dân Việt Nam.

Qua các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, huyện Thanh Trì tiễn chân hàng vạn người con lên đường chiến đấu, phục vụ chiến đấu. Anh dũng, quả cảm trên các chiến trường, đã có 1.724 người anh dũng hy sinh; 1.015 người trở về mang theo những vết thương chiến tranh; 116 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; 219 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; gần 20 nghìn người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương.

Kế thừa và phát huy truyền thống anh dũng, ngoan cường, trong những năm qua, LLVT Thanh Trì đã tập trung khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ. Chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu không ngừng được nâng lên, trở thành lực lượng nòng cốt trong tham mưu, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của huyện; chủ động phối hợp với các lực lượng, giải quyết kịp thời các vụ việc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Lực lượng vũ trang huyện Thanh Trì: Phát huy truyền thống anh dũng, kiên cường
Đảng ủy Quân sự huyện Thanh Trì đã chủ động thực hiện tốt công tác tham mưu, linh hoạt, nhạy bén trong nắm bắt, xử lý từng nội dung, phần việc, từ đó góp phần giúp huyện nhà thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Trong nửa nhiệm kỳ (2020 – 2025) triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân sự huyện, cũng là thời kỳ mà huyện Thanh Trì đứng trước nhiều thời cơ, thách thức đan xen; trên địa bàn huyện, tình hình chính trị, xã hội cơ bản ổn định, kinh tế phát triển, quốc phòng an ninh được tăng cường, công tác xây dựng Đảng đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, niềm tin của quần chúng nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng, của cấp ủy Chính quyền không ngừng được nâng lên.

Tuy nhiên, bên cạnh đó nhiều thách thức mới cũng xuất hiện. Đó là các thế lực thù địch lợi dụng các đợt bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, tôn giáo, đất đai, trật tự xây dựng,… để xuyên tạc, kích động, gây rối, thúc đẩy tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến đời sống kinh tế – xã hội, đe doạ đến nền an ninh quốc phòng.

“Lửa thử vàng – gian nan thử sức”, trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Thủ đô, của cấp ủy, chính quyền địa phương, bằng sự đoàn kết, sáng tạo của mình, Đảng ủy Quân sự huyện Thanh Trì đã chủ động thực hiện tốt công tác tham mưu, linh hoạt, nhạy bén trong nắm bắt, xử lý từng nội dung, phần việc, từ đó góp phần giúp huyện nhà thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Lực lượng vũ trang huyện Thanh Trì: Phát huy truyền thống anh dũng, kiên cường
Ban Chỉ huy quân sự huyện Thanh Trì đã huy động cán bộ chiến sĩ tham gia giúp nhân dân 15 xã với nhiều phần việc cụ thể, thiết thực trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Trong thời điểm huyện Thanh Trì đang tiếp tục mạch đà bứt tốc trong phát triển kinh tế – xã hội để thực hiện hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao và Đề án xây dựng huyện phát triển thành quận, xã thành phường đến năm 2025, Đảng ủy Quân sự huyện bám sát từng nhiệm vụ chính trị, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng khu vực phòng thủ địa phương vững chắc.

Không nề hà, không lựa chọn công việc, với trách nhiệm, tình cảm quân – dân, Ban Chỉ huy quân sự huyện Thanh Trì đã huy động cán bộ chiến sĩ tham gia giúp nhân dân 15 xã với nhiều phần việc cụ thể, thiết thực trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao như: Nạo vét kênh mương nội đồng, làm đường giao thông, trồng cây xanh, vệ sinh môi trường, tặng quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, khám cấp thuốc miễn phí cho thương bệnh binh, hộ có hoàn cảnh khó khăn…

Chính tình cảm, trách nhiệm, chính mồ hôi, công sức của LLVT huyện, đã cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân đưa 15/15 xã của huyện hoàn thành các tiêu chí và được công nhận xã Nông thôn mới nâng cao năm 2022, hoàn thành trước 2 năm so với kế hoạch đã đề ra, tạo động lực để huyện phấn đấu đấu xây dựng 6 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2023.

Lực lượng vũ trang huyện Thanh Trì: Phát huy truyền thống anh dũng, kiên cường
Trước những thời cơ và thách thức mới, hơn lúc nào hết, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Thanh Trì quán triệt và thực hiện nghiêm túc các quan điểm, đường lối của Đảng về quốc phòng toàn dân.

Ghi nhận những chiến công, thành tích xuất sắc trong xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Đảng bộ, nhân dân và LLVT huyện Thanh Trì được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; LLVT huyện nhiều năm liền được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng Cờ đơn vị dẫn đầu Phong trào Thi đua Quyết thắng.

Trước những thời cơ và thách thức mới, hơn lúc nào hết, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Thanh Trì quán triệt và thực hiện nghiêm túc các quan điểm, đường lối của Đảng về quốc phòng toàn dân; nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và xây dựng LLVT nhân dân trong thời kỳ mới. Không ngừng củng cố xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật; không ngừng nâng cao sức mạnh tổng hợp, khả năng chiến đấu của bộ đội thường trực và dân quân tự vệ.

Thường xuyên bổ sung, hoàn thiện các phương án, kế hoạch tác chiến, kế hoạnh phòng chống bão, lụt, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Thực hiện tốt chính sách xã hội và chính sách hậu phương quân đội. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sự chuyển biến ngày càng vững chắc về chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của LLVT huyện.

Mục tiêu đã rõ, những hành trình mới đã bắt đầu, bằng sự đoàn kết, sáng tạo, bằng lòng quả cảm, trách nhiệm, mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Thanh Trì quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và nhân dân.

Bảo Thoa – Thanh Hồng

https://laodongthudo.vn/luc-luong-vu-trang-huyen-thanh-tri-phat-huy-truyen-thong-anh-dung-kien-cuong-159337.html