Lương hưu dự kiến tăng 15% từ 1/7/2024, người hưu trí ngóng đợi

Dự kiến từ ngày 1/7/2024, khi thực hiện cải cách tiền lương, lương hưu sẽ tăng 15%. Trước thông tin này, nhiều người đang hưởng lương hưu bày tỏ niềm vui, mong đợi có thêm chi phí để cải thiện cuộc sống.

Đón đợi ngày 1/7/2024: Lương hưu dự kiến tăng 15%, niềm vui mới cho người hưu trí
Bà Nguyễn Hoa Huệ, 63 tuổi, bác sĩ đã nghỉ hưu, rất vui khi chia sẻ về tin tức mong chờ việc lương hưu có thể tăng 15% từ ngày 1/7/2024.

Mới đây, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản đề xuất, lương hưu, trợ cấp BHXH sẽ tăng 15% từ ngày 1/7/2024. Nếu đề xuất này được thông qua, đây không chỉ là một tin tức đáng mừng mà còn là một bước tiến quan trọng trong việc cải thiện đời sống cho những người đã nghỉ hưu.

Bà Nguyễn Hoa Huệ, 63 tuổi – bác sĩ đã nghỉ hưu, không giấu được niềm vui cho biết: “Nghe thông tin này, tôi thực sự rất vui. Tôi hy vọng, với việc tăng lương hưu lần này, tôi sẽ có thêm thu nhập để đáp ứng nhu cầu của bản thân và gia đình, đặc biệt là khi chi phí y tế và sinh hoạt ngày càng cao”.

Theo bà Huệ, tăng lương hưu không chỉ mang lại sự an tâm về mặt tài chính, mà còn cho phép bà theo đuổi những đam mê cá nhân, như việc mua sách hay tham gia các khóa học nghệ thuật – những thú vui tinh thần mà trước kia bà phải cân nhắc vì vấn đề tài chính. Đồng thời, đây cũng là điều kiện để bà có thể hỗ trợ, động viên thêm con cháu như thưởng cho các cháu khi đạt điểm cao, hay dịp sinh nhật…

“Tôi mong rằng quyết định này sẽ sớm được Nhà nước phê duyệt. Tôi có một niềm tin rằng, Nhà nước sẽ luôn quan tâm để những người về hưu như chúng tôi sẽ có cuộc sống khá hơn. Tôi cũng hi vọng rằng, chính sách lương hưu sẽ luôn được điều chỉnh, phản ánh đúng đắn mức độ tăng trưởng kinh tế, cũng như kiềm chế được tình hình lạm phát, giúp chúng tôi yên tâm trong cuộc sống khi về già.”, bà Huệ chia sẻ.

Vốn là kỹ sư nông nghiệp về hưu, ông Vũ Văn Lợi (76 tuổi) cũng bày tỏ niềm mong chờ khi nói về khả năng lương hưu tăng 15% từ ngày 1/7/2024. “Nghe tin lương hưu có thể tăng, tôi thực sự cảm kích trước sự quan tâm mà Nhà nước dành cho chúng tôi – những người đã gắn bó một đời với công việc và nay được nghỉ chế độ. Trước đây, khi mới nghỉ hưu, tôi còn có thể làm thêm để kiếm thêm thu nhập, nhưng giờ đây, khi tuổi cao, sức yếu, tôi không còn khả năng làm thêm. Lương hưu hiện tại của tôi, dù đủ để sống qua ngày, nhưng chi phí thuốc men cho căn bệnh tiểu đường lại là một gánh nặng.

Nếu được tăng lương thêm 15%, nó sẽ giúp tôi và bà nhà tôi giảm bớt lo lắng về tài chính, đặc biệt là trong việc chi trả cho các khoản thuốc thang của tôi. Tôi hy vọng rằng sự quan tâm này sẽ không chỉ dừng lại ở việc tăng lương hưu, mà còn tiếp tục được thể hiện qua các chính sách khác, nhằm đảm bảo một cuộc sống an yên và đầy đủ hơn cho những người đã về hưu.”

Ông Lợi nói thêm: “Mỗi sự quan tâm từ Nhà nước và xã hội là nguồn động viên vô giá, giúp chúng tôi – những người cao tuổi – sống vui, sống khỏe, giảm bớt gánh nặng cho con cái. Bà nhà tôi cũng rất vui khi nghe được tin này, vì bà ấy không có lương hưu như tôi. Tôi cũng dặn mấy đứa con, phải làm việc thật tốt, góp sức cống hiến cho xã hội, để sau này có về già sẽ có được lương hưu.”

Bà Lê Thị Tuyết, 66 tuổi, nguyên là Kế toán trưởng tại một cơ quan cấp Bộ cũng không giấu nổi niềm vui và sự kỳ vọng khi nghe tin về việc lương hưu có thể sẽ được điều chỉnh tăng thêm từ ngày 1/7/2024. “Khi biết rằng lương hưu của mình có thể sẽ tăng lên, tôi thực sự cảm thấy rất vui. Nguồn thêm từ tăng lương hưu sắp tới sẽ giúp tôi có thêm tài chính để thực hiện các hoạt động từ thiện, chia sẻ với những mảnh đời khó khăn”.

Chia sẻ của bà Huệ, ông Lợi và bà Tuyết là những minh chứng sống động cho thấy, lương hưu không chỉ là một khoản thu nhập, mà còn là nguồn động viên tinh thần, giúp họ nâng cao chất lượng cuộc sống khi về già, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ và thực hiện những hoạt động có ý nghĩa. Tăng lương hưu là một bước tiến trong việc đảm bảo rằng, những người khi đã nghỉ hưu sẽ không bị bỏ lại phía sau. Đây là một bước đi quan trọng để xây dựng một xã hội công bằng, phát triển và nhân văn, nơi mỗi cá nhân, dù ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời, đều cảm thấy được trân trọng và bảo vệ.

Kim Quyên