Lưu giữ vẻ đẹp Hà Nội qua từng nét ký họa

Mỗi người yêu Hà Nội sẽ có từng cách khác nhau để lưu lại vẻ đẹp thành phố này. Có người thể hiện bằng thơ ca, sáng tác âm nhạc, ảnh nghệ thuật … nhưng với những người yêu thích ký họa, họ đã tập hợp thành nhóm Ký họa đô thị Hà Nội, không ngại nắng mưa ghi lại nét đặc trưng riêng của Thủ đô qua từng nét vẽ.

Vẽ từng góc thân thương của Hà Nội

Cứ mỗi chiều Chủ nhật hằng tuần, nhiều người dân Thủ đô đã không còn lạ lẫm với hình ảnh một nhóm đủ cả trẻ con, người già, sinh viên, công chức… miệt mài, say mê bên những giá vẽ đặt vội trên hè phố phác thảo lại bất cứ một hình ảnh nào của Hà Nội. Đó có thể là phố Hàng Mã, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, bốt Hàng Đậu, Đại sứ quán Pháp hoặc một con ngõ nhỏ, một khu tập thể cũ hay một góc phố thân thương – những điều vốn đặc trưng tạo nên cái hồn rất riêng của Hà Nội.

Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội miệt mài, say mê bên những giá vẽ đặt vội trên hè phố phác thảo lại bất cứ một hình ảnh nào của Hà Nội.

Hình ảnh quen thuộc ấy chính là hoạt động thường xuyên của nhóm Ký họa đô thị Hà Nội (hay còn được gọi là Urban Sketchers Hanoi). Đã thành thông lệ, khoảng 3 năm nay, dấu chân của nhóm đã lưu lại khắp phố phường Thủ đô để ghi lại cuộc sống và kiến trúc đô thị Hà Nội.

Giữa bộn bề của cuộc sống, mặc thời tiết nắng mưa, tiếng còi xe, tiếng cười đùa hối hả xung quanh, họ ngồi trầm tĩnh, chấm phá từng nét vào cuốn sổ bìa mềm, tập giấy. Dường như trong mỗi buổi đi vẽ, ai cũng được sống trong đam mê và ký ức. Qua đó phát hiện ra vẻ đẹp bình dị trong cuộc sống xung quanh và cảnh sắc bốn mùa của phố phường Hà Nội mà thêm yêu mảnh đất này.

Đã thành thông lệ, khoảng 3 năm nay, dấu chân của nhóm đã lưu lại khắp phố phường Thủ đô để ghi lại cuộc sống và kiến trúc đô thị Hà Nội. Giữa bộn bề của cuộc sống, mặc thời tiết nắng mưa, tiếng còi xe, tiếng cười đùa hối hả xung quanh, họ ngồi trầm tĩnh, chấm phá từng nét vào cuốn sổ bìa mềm, tập giấy.

Dường như trong mỗi buổi đi vẽ, ai cũng được sống trong đam mê và ký ức. Qua đó phát hiện ra vẻ đẹp bình dị trong cuộc sống xung quanh và cảnh sắc bốn mùa của phố phường Hà Nội mà thêm yêu mảnh đất này.

Có được nhóm vẽ đặc biệt này phải kể đến kiến trúc sư Nguyễn Hoàng Lâm. Anh và vợ (kiến trúc sư Nguyễn Thanh Thủy) là một trong những người sáng lập viên của nhóm. Anh Lâm là người gốc Hà Nội, từ nhỏ đến lớn anh luôn gắn bó sâu sắc với mảnh đất Hà thành. Lại là người đam mê ký họa, anh và vợ luôn trăn trở phải làm được điều gì đó giữ lại những khoảnh khắc đẹp nhất, Hà Nội nhất.

Hà Nội là một đô thị đã tồn tại rất lâu năm và có nét đặc trưng riêng. Trong quá trình đô thị hóa và diễn tiến của lịch sử, Hà Nội đang biến chuyển rất nhanh, thay đổi rất nhiều về hình ảnh, lối sống. Chính vì vậy những hình ảnh xưa cũ đang dần mất đi. Chúng tôi là những người Hà Nội và yêu mảnh đất này, do đó vào một buổi rất ngẫu nhiên, 4 kiến trúc sư đã có ý tưởng lập một nhóm lưu giữ lại những hình ảnh còn lại của Hà Nội đến với thế hệ sau.

Và thế là Urban Sketchers Hanoi ra đời, nhóm thuộc Urban Sketchers Vietnam và Urban Sketchers thế giới nhằm kết nối Hà Nội – Việt Nam với thế giới thông qua ký họa. Chúng tôi đi và ghi chép lại tất cả những công trình có giá trị về kiến trúc, về văn hóa của người Hà Nội, quen thuộc với chúng tôi và những người khác”, anh Nguyễn Hoàng Lâm chia sẻ.

Có lẽ chính vì mục đích lưu giữ lại những hình ảnh còn lại, Hà Nội hiện lên trang vẽ của các thành viên nhóm Ký họa đô thị Hà Nội luôn bình dị, gần gũi với với những ngôi nhà cổ mái ngói rong rêu, những dãy phố có khung cửa bạc phếch, những gánh hàng rong hối hả trên đường hay những tòa nhà từ thời Pháp thuộc cổ kính,… khiến bất cứ ai đi ngang qua, ngắm nhìn những bức tranh ấy đều không khỏi trầm trồ, thì ra Hà Nội đẹp đến thế.

Để tình yêu Hà Nội là “không biên giới”

Thành lập tháng 9/2016, Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng những người yêu mỹ thuật, hội họa, hoặc đơn giản là muốn tìm hiểu, lưu giữ những nét đẹp di sản của Thủ đô. Chính vì vậy số lượng thành viên của nhóm ngày một tăng. Từ 4 thành viên ban đầu, đến nay, nhóm đã thu hút sự tham gia thường xuyên của khoảng 40 – 50 thành viên trong các buổi vẽ và trên 4.000 người theo dõi, ủng hộ các hoạt động.

Không chỉ là cộng đồng của những người yêu thích mỹ thuật, hội họa, nhóm Ký họa đô thị Hà Nội còn hướng tới mục tiêu khơi dậy và lan tỏa tình yêu với Thủ đô, thông qua việc tổ chức các sự kiện, triển lãm thường niên. Nhóm đã tổ chức thành công các triển lãm mang tên “Bé vẽ Hà Nội và “Ký họa Hà Nội”, “Cảm ơn tình yêu Hà Nội”,…

Những sự kiện trên đã thu hút sự quan tâm, tham gia của hàng vạn người dân, bao gồm cả du khách trong và ngoài nước. Ghi nhận tình yêu Hà Nội và nỗ lực hoạt động của hơn 4000 thành viên, ngày 26/8 vừa qua, nhóm Ký họa đô thị Hà Nội đã vinh dự nhận được Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Hành động vì tình yêu Hà Nội.

Là nhóm cộng đồng, hoạt động phi lợi nhuận do đó tất cả mọi đều có thể tham gia, chia sẻ và đánh giá. Do đó, nhóm Ký họa đô thị Hà Nội đã lan tỏa mạnh mẽ vào cộng đồng khi thu hút được cả những người “ngoại đạo” như nhân viên văn phòng, các cụ già về hưu, thậm chí là những em bé chỉ 4 – 5 tuổi. Có những gia đình tham gia với đầy đủ các thành viên và đã xếp lịch đi vẽ cuối tuần với nhóm như lịch sinh hoạt định kỳ.

Không chỉ riêng người dân Thủ đô, khách du lịch địa phương và du khách đến từ Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Pháp, Malaysia,… cũng rất thích thú tham gia vào nhóm vẽ. Họ đến bởi khao khát khám phá thành phố nghìn năm tuổi và yêu cái đẹp của thành phố Vì hòa bình.

Hầu hết mọi người đến với nhóm khi chưa từng cầm cây cọ vẽ, chưa biết đến bố cục một bức tranh, nhưng nhờ sự chỉ dạy của các thành viên khác trong nhóm mà mỗi người đã có sự trưởng thành của riêng mình. Thông qua Ký họa đô thị, các thành viên lớn tuổi được hồi tưởng và sẻ chia những ký ức về Hà Nội, về quê hương với các thế hệ sau. Các bạn trẻ có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi và chung tay bảo tồn, gìn giữ và phát triển.

Theo anh Nguyễn Hoàng Lâm, điều thành công nhất của nhóm đó là truyền được sự đam mê hội họa và yêu Hà Nội đến với những bạn nhỏ. Những cô cậu thanh thiếu niên thường ngày chỉ quen thuộc với sách vở, điện thoại, tivi nay bỗng trở nên kiên nhẫn lật giở từng trang vẽ với bút màu.

Đôi mắt chăm chú, bàn tay loang loáng những nét màu nước, thỉnh thoảng lại quay sang hỏi bố mẹ khi có điều chưa hiểu. Ngồi kế bên, bố mẹ các em vừa dõi theo con, đồng thời tay cũng cầm bút, tô vẽ, phác lên hình ảnh những mái nhà cổ kính.

Gắn bó với nhóm đã hơn 1 năm nay, chị Lê Thanh Mai (quận Ba Đình) – một nhân viên văn phòng cho biết, tuần nào chị và con gái cũng cố gắng sắp xếp thời gian tham gia cùng nhóm. Theo chị Mai, nhờ có nhóm ký họa, chị và con đã có thêm một không gian sinh hoạt bổ ích vào dịp cuối tuần. Đồng hành cùng nhau trong mọi hoạt động cũng làm mẹ con hiểu nhau hơn.

Con gái chị cũng có nơi vui chơi lành mạnh, không bị phụ thuộc vào các thiết bị điện tử. Bên cạnh cơ hội được tìm hiểu, học hỏi về hội họa, 2 mẹ con khi tham gia đều không phải đóng góp bất cứ khoản kinh phí nào. “Từ khi tham gia nhóm tôi nhận được rất nhiều điều. Với mỗi người, chúng ta nên sống chậm lại, quan sát kỹ hơn, cảm nhận sâu hơn một chút ngay từ những điều nhỏ nhất, từng góc phố nhỏ của Hà Nội thì sẽ thấy thêm thành phố này”, chị Lê Thanh Mai hào hứng.

P.Ngân/LĐTĐ