Màn múa “Vũ điệu kết đoàn”: Sản phẩm nghệ thuật kết tinh nét đẹp văn hóa của các dân tộc

Tối 18/11, tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ, trong chương trình Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thành phố Hà Nội năm 2023 đã diễn ra màn múa “Vũ điệu kết đoàn”. Bài múa có sự tham gia biểu diễn của 1.200 cán bộ, nhân dân quận Tây Hồ và được nhận Bằng xác nhận Kỷ lục Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng.

Lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống

Tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thành phố Hà Nội năm 2023, chương trình sử dụng âm nhạc là đường dây xuyên suốt, kể câu chuyện về hành trình lớn mạnh của khối đại đoàn kết các dân tộc đang sinh sống tại thành phố Hà Nội.

Màn múa “Vũ điệu kết đoàn”: Sản phẩm nghệ thuật kết tinh nét đẹp văn hóa của các dân tộc
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao Bằng xác nhận Kỷ lục Việt Nam cho đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ về màn múa có số lượng người tham gia biểu diễn đông nhất Việt Nam.

Bắt đầu từ những “mạch nguồn văn hiến”, những di sản tinh hoa của các dân tộc khác nhau, những “mạch nguồn” đó đã hội tụ tại Thủ đô Hà Nội, nơi lắng hồn núi sông ngàn năm, theo dòng lịch sử dựng nước, chống giặc ngoại xâm, đi qua những khó khăn, vững vàng kiến tạo sắc màu dấu ấn Thủ đô và trái tim hồng của cả nước.

Cho đến hôm nay cán bộ, nhân dân tại Hà Nội cùng thể hiện sự chung sức đồng lòng trong “Vũ điệu kết đoàn” và hướng tới tương lai. Mạch nội dung chính của chương trình nghệ thuật được hình tượng hóa như sự phát triển của hoa ươm tỏa ngát hương, khoe sắc.

Điểm nhấn tại Ngày hội là màn múa “Vũ điệu kết đoàn” – tác phẩm hiệu triệu tình đoàn kết dân tộc do đồng chí Tòng Thị Phóng – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội sáng tác, đã và đang được lan tỏa rộng khắp.

Màn múa “Vũ điệu kết đoàn”: Sản phẩm nghệ thuật kết tinh nét đẹp văn hóa của các dân tộc
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội tham gia “Vũ điệu kết đoàn” cùng 1.200 cán bộ, nhân dân quận Tây Hồ.

Vũ điệu này đã hiện diện trong nhịp sống văn hóa, tinh thần của người dân quận Tây Hồ nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung. Chỉ trong thời gian ngắn, “Vũ điệu kết đoàn” đã lan tỏa tới cán bộ, đảng viên và nhân dân tại các khu dân cư, từng động tác vừa uyển chuyển tinh tế, vừa khỏe khoắn, sinh động, không phân biệt giới tính, độ tuổi khác nhau đều hòa mình vào điệu múa, cùng nhau truyền tải thông điệp ý nghĩa của tác phẩm.

Các thành viên của câu lạc bộ truyền dạy cho nhau tập múa để phong trào văn nghệ các phường ngày càng phong phú, đưa điệu múa trở thành vũ điệu truyền thống trong dịp tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” hàng năm.

Trong nhiều ngày qua, 1.200 diễn viên không chuyên đến từ 8 phường (Xuân La, Bưởi, Phú Thượng, Yên Phụ, Thụy Khuê, Quảng An, Tứ Liên, Nhật Tân), khối cán bộ công chức, lực lượng vũ trang, Đoàn thanh niên quận Tây Hồ đã tích cực tập luyện vũ điệu để mang đến cho Ngày hội màn đồng diễn xuất sắc.

Màn múa “Vũ điệu kết đoàn”: Sản phẩm nghệ thuật kết tinh nét đẹp văn hóa của các dân tộc
Không chỉ đơn thuần thực hiện các động tác múa, 1.200 cán bộ và nhân dân Tây Hồ đã tạo thành bốn cánh hoa tượng trưng cho sự may mắn, niềm tin, hy vọng và năm hình tròn tượng trưng cho sự thống nhất, bình đẳng, đoàn kết giữa các dân tộc.

Điều đặc biệt, không chỉ đơn thuần thực hiện các động tác múa, 1.200 cán bộ và nhân dân Tây Hồ đã tạo thành bốn cánh hoa tượng trưng cho sự may mắn, niềm tin, hy vọng và năm hình tròn tượng trưng cho sự thống nhất, bình đẳng, đoàn kết giữa các dân tộc.

Màn múa “Vũ điệu kết đoàn” không chỉ đơn thuần là một sản phẩm nghệ thuật kết tinh những nét đẹp văn hóa của các dân tộc mà còn là tình đoàn kết, sự gắn bó giữa các dân tộc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Mỗi dân tộc tượng trưng cho một bức tranh rực rỡ sắc màu, tụ hợp về đây bên “Vũ điệu kết đoàn” lan tỏa tinh thần đại đoàn kết các dân tộc lên tầm cao mới, truyền cảm hứng kết nối đồng bào các dân tộc cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đồng lòng chung sức hiện thực hóa khát vọng xây dựng Thủ đô, xây dựng đất nước phát triển cường thịnh. Màn múa “Vũ điệu kết đoàn” đưa khán giả tìm đến với những điều cốt lõi trong “hồn cốt” của các dân tộc đang sinh sống tại thành phố Hà Nội.

Thắm tình đoàn kết trong cộng đồng

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc của tiết mục, tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thành phố Hà Nội năm 2023, các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội cùng các đại biểu tham dự Ngày hội đã hòa chung vào tiết mục “Vũ điệu kết đoàn” cùng cán bộ, nhân dân quận Tây Hồ trong không khí thắm tình đồng bào các dân tộc thành phố Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung.

Màn múa “Vũ điệu kết đoàn”: Sản phẩm nghệ thuật kết tinh nét đẹp văn hóa của các dân tộc
Mỗi dân tộc tượng trưng cho một bức tranh rực rỡ sắc màu, tụ hợp bên “Vũ điệu kết đoàn” lan tỏa tinh thần đại đoàn kết các dân tộc.

Đặc biệt, sau thời gian kiểm tra hồ sơ và dưới sự thẩm định trực tiếp tại sự kiện tổng duyệt chương trình, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức có quyết định công nhận Kỷ lục đối với tiết mục múa “Vũ điệu kết đoàn” do các cán bộ, nhân dân quận Tây Hồ thực hiện. Tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thành phố Hà Nội năm 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao Bằng xác nhận Kỷ lục Việt Nam cho Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ. Đây là niềm vinh dự, tự hào cho cán bộ, nhân dân quận Tây Hồ.

Được tham gia “Vũ điệu kết đoàn”, điệu múa có số lượng người tham gia đông nhất từ trước đến nay của quận Tây Hồ, bà Hồ Nguyệt Thu – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tứ Liên chia sẻ: “Chúng tôi tập luyện chăm chỉ, tích cực trong 3 tháng nay để đem đến màn đồng diễn đặc sắc. Chúng tôi đều cảm thấy rất phấn khởi và đồng lòng cố gắng hết mình cho thành công của Ngày hội cũng như lan toả rộng rãi thông điệp đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chúng tôi càng tự hào hơn, khi màn múa được xác nhận Kỷ lục Việt Nam. “Vũ điệu kết đoàn” là dịp để bản thân mỗi người hiểu hơn về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Màn múa “Vũ điệu kết đoàn”: Sản phẩm nghệ thuật kết tinh nét đẹp văn hóa của các dân tộc
Cán bộ và nhân dân quận Tây Hồ chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thành phố Hà Nội năm 2023.

Đại diện cho 200 người khối cán bộ, công chức quận Tây Hồ tham gia màn múa “Vũ điệu kết đoàn”, chị Vũ Thị Đoan Trang – Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Tây Hồ chia sẻ: “Tôi rất vinh dự, tự hào khi được góp phần vào tiết mục “Vũ điệu kết đoàn”. Ngày hội và tiết mục “Vũ điệu kết đoàn” sẽ lan tỏa được tinh thần đoàn kết trong cộng đồng, tôn vinh những nét đẹp truyền thống của người Việt Nam, luôn yêu chuộng hòa bình.

Tôi mong trong thời gian tới, quận Tây Hồ và thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các chương trình như Ngày hội để cán bộ, nhân dân có thể tham gia, lan tỏa nhiều hơn nữa tinh thần gắn kết các dân tộc”.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thành phố Hà Nội năm 2023 do Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức từ ngày 17 – 19/11. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày Thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam – Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2023), 20 năm tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc (2003 – 2023), hướng tới Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 – 2029.
N.Hoa