Mang Tết ấm đến với những bệnh nhân “Xóm chạy thận”

Trong khi nhiều người đã quây quần bên gia đình để chuẩn bị đón năm mới thì có nhiều bệnh nhân từ các tỉnh về Hà Nội điều trị bệnh vẫn đang phải “bám viện”. Với tinh thần tương thân, tương ái, nhiều cá nhân, tổ chức ở Thủ đô đã trao tặng những phần quà, những lời động viên, để người bệnh vơi đi khó khăn và đón Tết ấm áp hơn.

Trong không khí Xuân rộn ràng, mới đây, Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Hai Bà Trưng đã tổ chức chương trình “Trao quà Tết Quý Mão năm 2023” cho các bệnh nhân chạy thận đang sống tại “Xóm chạy thận” ngõ 121 phố Lê Thanh Nghị, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tại chương trình, các đồng chí lãnh đạo quận Hai Bà Trưng ân cần thăm hỏi, động viên, gửi lời chúc Tết tới bà con và trao tặng 121 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng.

Giá trị các món quà tuy không lớn nhưng là tình cảm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân trên địa bàn quận chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, làm họ vơi bớt nỗi nhớ nhà trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Mang Tết ấm đến với những bệnh nhân “Xóm chạy thận”
Ông Trương Văn Nhung – Phó Trưởng ban Dân tộc và Tôn giáo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội và Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hai Bà Trưng Trần Quyết Thắng trao quà cho các bệnh nhân ”Xóm chạy thận”.

Chia sẻ tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền cho hay: Mỗi dịp Tết đến, Xuân về là thời điểm các cấp, ngành và toàn thể xã hội cùng chung tay hỗ trợ người nghèo, người khuyết tật, công nhân lao động, người có hoàn cảnh khó khăn… để người người có Tết, nhà nhà có Tết.

“Những món quà được lãnh đạo quận trao tới những bệnh nhân đang phải hằng ngày điều trị chạy thận tuy giá trị không lớn nhưng chứa đựng ấm áp tình cảm yêu thương sẻ chia của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn quận, với mong muốn góp phần để mọi người, mọi nhà đều được đón Tết cổ truyền no ấm, vui tươi, an toàn”, bà Nguyễn Thị Thu Hiền nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND quận cũng đề nghị chính quyền phường Đồng Tâm quan tâm hơn nữa đến bà con “Xóm chạy thận”, giúp họ vơi đi khó khăn, tiếp tục vượt lên nỗi đau, điều trị bệnh.

Mang Tết ấm đến với những bệnh nhân “Xóm chạy thận”
Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Vũ Văn Hoạt và Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền trao quà cho các bệnh nhân.

Nhận món quà Tết đầy ý nghĩa từ lãnh đạo chính quyền địa phương, anh Mai Anh Tuấn – Trưởng “Xóm chạy thận” chia sẻ, nhiều bệnh nhân trong xóm đang làm công việc nhẹ nhàng để kiếm sống, nhưng là lao động tự do nên cuộc sống rất khó khăn. Từ khi có dịch Covid-19 đến nay, các bệnh nhân phải chuyển sang chạy thận ở nhiều bệnh viện như Bạch Mai, Bưu Điện, Xanh Pôn…

“Trong những ngày Tết này, các bệnh nhân vẫn phải chạy thận theo lịch của bệnh viện và chỉ nghỉ ngày Chủ nhật. Vì vậy, những phần quà này là nguồn động viên, chia sẻ rất lớn để gia đình các bệnh nhận có động lực vượt qua khó khăn, vất vả trong cuộc sống, yên tâm điều trị”, anh Mai Anh Tuấn xúc động nói.

Mang Tết ấm đến với những bệnh nhân “Xóm chạy thận”
Các bạn sinh viên Trường Đại học Công đoàn luộc bánh chưng tặng các bệnh nhân ở “Xóm chạy thận” Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Cũng với mong muốn lan tỏa yêu thương, mang mùa xuân ấm áp đến với những bệnh nhân chạy thận có hoàn cảnh khó khăn, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường Đại học Công đoàn phối hợp cùng Câu lạc bộ Sẻ chia sự sống Hà Nội tổ chức chuỗi chương trình “Tết ấm tình thân 2023”.

“Tết ấm tình thân” là chuỗi chương trình thiện nguyện được thực hiện thường niên từ năm 2012 đến nay nhằm hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân bị bệnh thận vượt qua khó khăn, yên tâm điều trị.

Tại chương trình, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường Đại học Công đoàn và Câu lạc bộ Sẻ chia sự sống Hà Nội đã tặng quà cho 20 bệnh nhân trong “Xóm chạy thận” Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Điều đặc biệt của chương trình đó là, toàn bộ bánh chưng tặng bệnh nhân được các bạn sinh viên Trường Đại học Công đoàn đảm nhận từ khâu mua nguyên liệu đến gói bánh, luộc bánh.

Mang Tết ấm đến với những bệnh nhân “Xóm chạy thận”
Các bạn sinh viên nấu bữa cơm tất niên cho những bệnh nhân ở “Xóm chạy thận”.

Theo đại diện Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường Đại học Công đoàn, đây là hoạt động thường niên có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Chương trình được xây dựng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa và tấm lòng của đoàn viên, sinh viên nhà trường.

“Chúng tôi mong muốn qua những phần quà, lời động viên sẽ tạo động lực để những bệnh nhân chạy thận vượt qua khó khăn, đón mùa xuân mới an lành, vui tươi”, đại diện Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường Đại học Công đoàn chia sẻ.

Tuy chỉ là những món quà nhỏ, những hành động nhỏ nhưng chứa đựng trong đó rất nhiều những tình cảm thân thương của người dân Thủ đô với những bệnh nhân đang ngày đêm chiến đấu với bệnh tật. Một mùa Xuân mới đang đến, chúng ta hãy hi vọng về những điều tốt lành đang ở phía trước!

Hà Phong