Mang yêu thương đến trẻ mồ côi

Thời gian qua, thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Gia Lâm đã tích cực hưởng ứng. Hội đã linh hoạt triển khai chương trình, góp phần mang hơi ấm tình thương, giúp những trẻ em mồ côi thiếu may mắn có thêm động lực vững bước trên con đường đi tới tương lai.

Các “Mẹ đỡ đầu” Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Gia Lâm tặng quà các con nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Những người mẹ đỡ đầu

Sau 2 năm gián đoạn học tập, cháu Lương Quốc Đạt (sinh năm 2011) hiện đang là học sinh Trường Tiểu học Lệ Chi (huyện Gia Lâm). Kể về hoàn cảnh của Đạt, ai cũng xót xa. Bố mất từ khi 1 tuổi, mẹ đi bước nữa, Đạt ở với cụ ngoại tại tỉnh Tuyên Quang. Năm 2021, Đạt được gửi về Hà Nội cho ông bà nội già yếu chăm nuôi. Biết đến hoàn cảnh của cháu, cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ xã Lệ Chi đã nhận đỡ đầu Đạt học hết trung học phổ thông, chuyển hồ sơ cho con về huyện Gia Lâm để được tiếp tục đi học. Đồng thời, các hội viên thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, giúp đỡ ông bà và cháu Đạt trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Lệ Chi Phạm Thị Dịu, người mẹ đỡ đầu đã đồng hành mỗi ngày bằng việc đón cháu Đạt sau giờ học ở trường, bồi đắp kiến thức hổng…

“Cháu Đạt là đứa trẻ hoạt bát và ngoan ngoãn. Tôi nhớ nhất là lúc Đạt biết thông tin đã chuyển hồ sơ từ tỉnh Tuyên Quang về huyện Gia Lâm để đi học, cháu đã khóc vì xúc động. Nhưng cháu lại ngại ngần không muốn tới trường, vì sợ không có tiền và không ai lo cho ông bà. Sau khi biết có Hội Liên hiệp phụ nữ xã giúp đỡ, Đạt và gia đình rất phấn khởi. Tôi cũng rất mừng vì sau 2 năm con không nhớ kiến thức, nay đã có sự tiến bộ rõ rệt. Trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tôi đưa Đạt đi mua quần áo mới, cháu rất vui”, chị Phạm Thị Dịu kể. Hiện nay, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Lệ Chi đang nhận đỡ đầu 3 cháu mồ côi toàn bộ chi phí học tập, riêng trường hợp cháu Đạt còn đỡ đầu cả tiền ăn bán trú, sinh hoạt hằng ngày, mỗi tháng khoảng 700.000 đồng.

Vui sướng được mặc chiếc áo dài do các mẹ đỡ đầu Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đặng Xá tặng, cháu Nguyễn Thị Hoài (sinh năm 2012) muốn mặc đi học luôn. Nhìn thấy sự hào hứng của con, chị Lưu Thị Huyền (thôn Hoàng Long), mẹ của cháu Hoài bày tỏ: “Hoài mồ côi cha từ nhỏ. Một mình tôi làm nhân viên vệ sinh môi trường ở xã, nuôi bà nội ngồi xe lăn cùng 2 con gái. May mắn có sự giúp sức của các mẹ đỡ đầu, con đi học được miễn phí ăn bán trú và còn được tặng xe đạp, học bổng. Tôi rất biết ơn các chị, những người mẹ có tấm lòng nhân ái”.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đặng Xá Ngô Thị Hồng Huệ chia sẻ, hiện nay các chị đang nhận đỡ đầu 2 trẻ mồ côi. Ngoài trường hợp cháu Hoài, còn có cháu Mai Ngọc Nhi (sinh năm 2018) mồ côi mẹ, hiện ở với ông bà, do bố sức khỏe yếu, mất sức lao động. Xuất phát từ tình thương, sự đồng cảm dành cho các con, chị em muốn đỡ đầu thật nhiều cháu để các con vơi bớt thiệt thòi.

Nhân rộng mô hình

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Gia Lâm Vũ Lan Anh cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, các cấp Hội đã rà soát, tìm hiểu và nhận đỡ đầu 33 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/ tháng. Đồng thời, phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện hỗ trợ tiền ăn bán trú, học phí khi các con đến trường. Bên cạnh đó, các cấp Hội tổ chức nhiều hoạt động để gắn kết giữa các mẹ và các con dịp Tết Thiếu nhi, Ngày Gia đình Việt Nam, Tết Trung thu, khai giảng năm học mới… Ngoài ra, các mẹ còn đồng hành với các con trong hành trình khôn lớn và học tập hằng ngày…

Để có nguồn lực thực hiện chương trình, 100% tổ chức Hội của huyện đã triển khai mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm gây Quỹ Mẹ đỡ đầu”. Bên cạnh đó, các xã còn thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa khác để gây quỹ trao yêu thương cho các con. Đơn cử, như xã Lệ Chi tổ chức thu gom phế liệu, phân loại bán gây quỹ thực hiện mô hình “Mẹ đỡ đầu”. Còn chị em xã Kim Sơn với mô hình “Gian hàng Mẹ đỡ đầu” bán hàng ăn sáng gây quỹ hỗ trợ trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn; xã Đình Xuyên tổ chức đêm văn nghệ vận động người dân ủng hộ chương trình “Mẹ đỡ đầu”… Từ đây, các con không chỉ có thêm một người mẹ mà còn có thêm một mái ấm gia đình, sự chăm lo về cả vật chất lẫn tinh thần.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Gia Lâm đã và đang lan tỏa sâu rộng. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động cộng đồng, trải nghiệm cho các con, vừa để mẹ con hiểu nhau hơn, vừa để các con trở thành những người anh em thân thiết trong gia đình “nhà Hội” và có thêm nhiều kỷ niệm trong hành trình khôn lớn. Đồng thời, chúng tôi tiếp tục vận động, kêu gọi sự giúp sức từ tổ chức, cá nhân hảo tâm để có thêm nguồn lực hỗ trợ về vật chất và tinh thần, là điểm tựa giúp các con bước tới tương lai”, bà Vũ Lan Anh chia sẻ.

Dương Linh

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/thoi-su/828585/mang-yeu-thuong-den-tre-mo-coi