Mỗi người dân Thủ đô hãy nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19 để giữ gìn sức khỏe cho chính mình và cộng đồng

Tại phiên họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 chiều 7/5/2021, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng – Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống chống dịch TP Hà Nội đề nghị: Mỗi người dân Thủ đô hãy nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng chống dịch để giữ gìn sức khỏe cho chính mình và cho cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tại cuộc họp BCĐ phòng chống, dịch Covid – 19 TP chiều 7/5/2021 – Ảnh: Phú Khánh

Tối 7/5/ 2021, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 273/TB-VP về kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Chủ Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội, tại phiên họp của Ban Chỉ đạo diễn ra chiều cùng ngày.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn Thành phố hiện nay, Ban Chỉ đạo Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội, yêu cầu:

Sở Y tế, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm Công điện số 600/CĐ-BCĐ ngày 5/5/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt phân công rõ người, rõ việc trong các bộ phận, tránh để xảy ra những sơ suất. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan rà soát việc lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu cách ly tập trung để hỗ trợ, đảm bảo việc cách ly tập trung an toàn, đúng theo quy định.

Các địa phương chủ động triển khai các biện pháp giám sát biến động nhân khẩu, quản lý các cơ sở lưu trú trên địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép; thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, tránh để phát sinh mầm bệnh từ nguồn nhập cảnh trái phép.

Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn nâng cao các biện pháp nghiệp vụ, quản lý chặt quy trình khám sàng lọc, tiếp đón bệnh nhân, tuyệt đối không để phát sinh các ca dương tính không rõ nguồn gốc trong bệnh viện.

UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng tích cực tuyên truyền nhân dân ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố; có hình thức xử phạt phù hợp đối với các trường hợp thực hiện không nghiêm túc; xử phạt, rút giấy phép hoạt động, truy cứu trách nhiệm đối với các trường hợp vi phạm gây hậu quả, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch tại địa phương và của thành phố.

Các địa phương quan tâm đến việc truy vết các cá nhân liên quan đến các ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh) và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì). Khẩn trương tận dụng thời gian truy vết nhanh nhất.

Sở Y tế chủ động rà soát các nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng tại các khu vực có nguy cơ, nguy cơ cao để tham mưu UBND thành phố có chỉ đạo kịp thời, khoanh vùng, cắt đứt nguồn lây bệnh; chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp các cơ sở có khả năng xét nghiệm khẳng định tập trung xét nghiệm, báo cáo thường xuyên.

Ban Chỉ đạo các sở, ban, ngành, các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn rà soát, cập nhật các văn bản chỉ đạo mới nhất của Ban Chỉ đạo trung ương và thành phố, tập trung chỉ đạo triển khai cách ly tập trung và các nội dung khác liên quan các cơ sở cách ly tập trung, các nội dung liên quan công tác phòng, chống dịch với phương châm “4 tại chỗ”; chuẩn bị các phương án sẵn sàng kích hoạt mức độ cao nhất để kịp thời truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo đạt kết quả cao nhất.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí của thành phố phối hợp các cơ quan báo chí của Trung ương tuyên truyền công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ và thành phố, thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh để người dân chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đây là thời điểm cần sự quyết liệt của chính quyền và đồng lòng của người dân. Đề nghị mỗi người dân nâng cao trách nhiệm, ý thức cá nhân trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của thành phố, đặc biệt thực hiện thông điệp “5K”, tự giữ gìn sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng; không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của thành phố, đặc biệt trong 2 ngày nghỉ cuối tuần.

Xuân Dũng/nguoihanoi.com.vn