Một “lão tướng” công đoàn mẫn cán

Ở tuổi 74, nhưng ông Phan Sỹ Quyền – Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Thái Thượng Hoàng (tỉnh Nghệ An) vẫn đầy năng lượng, nhiệt huyết. Trò chuyện với phóng viên, ông say sưa nói về Công đoàn, về công ty, về người lao động bằng tất cả sự yêu quý, hài lòng.

Toàn tâm cho Công đoàn

Ông Phan Sỹ Quyền nguyên là cán bộ Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, sau khi nghỉ hưu về làm Chủ tịch Công đoàn tại doanh nghiệp. Hơn 10 năm qua, ông làm Chủ tịch Công đoàn tại Công ty Cổ phần TTH Group, khi công ty phát triển lên Tập đoàn với quy mô hàng chục đơn vị thành viên, với gần 3.000 người lao động, ông đề xuất lãnh đạo Tập đoàn được trở về làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở thành viên – Bệnh viện Thái Thượng Hoàng.

Một “lão tướng” công đoàn mẫn cán
Ông Phan Sỹ Quyền – Chủ tịch Công đoàn cơ sở thành viên Bệnh viện Thái Thượng Hoàng

Với tình cảm dành cho tổ chức Công đoàn, đoàn viên, người lao động, với tinh thần làm việc nghiêm túc, cẩn trọng, toàn tâm, toàn ý, ông đã đóng góp tích cực cho Công đoàn Công ty, công đoàn ngành, cho quan hệ lao động tại doanh nghiệp hài hoà, tiến bộ.

Luôn vui vẻ, gần gũi, trò chuyện thân tình, ông Quyền chia sẻ: “Bao nhiêu năm gắn bó với công đoàn đã cho tôi nhiều vốn quý, đó là một may mắn trong công việc. Khi làm ở Liên đoàn Lao động tỉnh đã cho tôi kiến thức, trình độ, kinh nghiệm về công đoàn, về pháp luật lao động, về các nội quy, quy định, văn bản pháp luật, các vấn đề liên quan đến người lao động. Có được nền tảng cơ bản giúp tôi tự tin thử sức làm Chủ tịch Công đoàn ở doanh nghiệp để mong muốn đồng hành cùng chuyên môn, cùng người lao động xây dựng chế độ chính sách của đơn vị chuẩn chỉnh, hài hoà và hài lòng”.

Trước đó, khi về làm việc tại Công ty Cổ phần TTHGroup, lãnh đạo công ty đã tin tưởng giao cho ông vận động kết nạp đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; xây dựng thoả ước lao động tập thể và các chế độ chính sách liên quan đến người lao động; xây dựng nội quy, quy chế làm việc; thăm hỏi hiếu, hỉ; các hoạt động từ thiện, xã hội; rồi thành lập tổ chức Đảng, kết nạp đảng viên và rất nhiều các hoạt động liên quan khác,… Tất cả đều được ông tham mưu, thương lượng, lập kế hoạch triển khai chi tiết; phân công thực hiện bài bản, hiệu quả; các hoạt động đi vào nền nếp, chuẩn chỉnh; ông nhận được sự nể trọng của lãnh đạo công ty và người lao động.

Trên bàn làm việc của ông luôn có một cuốn sổ nhỏ ghi chép cẩn thận những lịch hoạt động trong ngày, trong tuần và trong tháng. Trong máy tính, tất cả các tài liệu công việc từ xưa đến nay được đặt tên đúng trình tự, sắp xếp theo chủ đề, chia theo năm một cách khoa học. Ông nhớ rành mạch các sự kiện quan trọng của công ty trong gần 15 năm qua; kế hoạch hoạt động của các khoa, phòng, bộ phận chức năng; kế hoạch của tập đoàn và các đơn vị thành viên của tập đoàn; giải thích rành mạch về các khoản cũng như cách tính KPI cho người lao động.

Ở ông có kiến thức, kỹ năng đa dạng từ chính sách pháp luật đến tài chính, công nghệ, viết lách, thuyết trình, đàm phán… Ông giải thích cho những điều hội tụ này thật đơn giản: “Làm cán bộ công đoàn, đại diện bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nhiều người lao động, nếu mình không có năng lực cơ bản, rất khó tự tin, khó phân biệt đúng sai và giữ vững lập trường”.

Ông cũng cho rằng, ở tuổi của mình, sức khỏe và sức sáng tạo không thể bằng lớp trẻ, thế nên luôn khích lệ các bạn trẻ và truyền cho các bạn kinh nghiệm, sự cẩn thận và điềm tĩnh.“Tôi luôn mong muốn có những đổi mới, sáng tạo trong công việc nên thường xuyên học hỏi thêm. Ở đâu có mô hình hay, cách làm hiệu quả phải tìm hiểu, ghi chép ngay để tham mưu áp dụng tại cơ quan. Có nhiều khi tỉnh dậy giữa đêm để ghi lại những ý tưởng” – Ông Quyền chia sẻ.

Môi trường làm việc hài lòng

Ông Quyền chia sẻ về nơi làm việc của đông đảo người lao động trong Tập đoàn nói chung và Bệnh viện Thái Thượng Hoàng nói riêng, luôn lấy sự hài lòng của người lao động làm thước đo. Sự hài lòng đó như: Lãnh đạo đơn vị rất coi trọng công đoàn và người lao động, luôn quan tâm, lắng nghe, tạo điều kiện, hỗ trợ kinh phí trong các hoạt động; lãnh đạo luôn trao đổi với công đoàn về việc nâng cao đời sống cho người lao động, triển khai thêm các hoạt động để tạo niềm vui cho người lao động; quy mô lao động ngày càng nâng cao bởi hoạt động kinh doanh hiệu quả, thu nhập khá, cách thưởng công bằng, đa dạng, mức thưởng hấp dẫn; người lao động được làm việc trong môi trường sạch sẽ, khang trang, trang phục đẹp; văn hoá doanh nghiệp được xây dựng bài bản, được khách hàng, ngành Y tế đánh giá cao.

Một “lão tướng” công đoàn mẫn cán
Công đoàn và chuyên môn ký kết giao ước thi đua năm 2024

Các tuần, các tháng trong năm, các hoạt động liên hoan, sinh nhật, các ngày lễ, Tết trung thu, Tết sum vầy được tổ chức sôi nổi, chuyên nghiệp, kinh phí khá lớn, tất cả đều được chuyên môn hỗ trợ. Người lao động cũng thường xuyên được đi du lịch trong và ngoài nước. Dù bận rộn nhưng lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo bệnh viện luôn dành thời gian tham dự các sự kiện để chung vui cùng người lao động. Chế độ chính sách tốt đã khích lệ tinh thần làm việc của người lao động, giúp họ gắn bó với đơn vị.

Để có được những chế độ hài lòng người lao động, có sự đóng góp quan trọng của ông Phan Sỹ Quyền. Tiến sỹ, bác sỹ Chuyên khoa II Thái Doãn Thắng – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty TTH Group chia sẻ: “Bất cứ chương trình, sự kiện, hoạt động gì, có ông Quyền tham mưu, thực hiện, chúng tôi đều tin tưởng, yên tâm. Ông là tấm gương về một người lao động mẫu mực, điều mà chúng tôi cần phải học tập”.

Nói về người anh, người cán bộ công đoàn cơ sở của mình, bà Trần Thị Thu Hà – Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Nghệ An bày tỏ: “Chúng tôi luôn mong có được những cán bộ công đoàn yêu Công đoàn, trách nhiệm, hết mình với Công đoàn như ông Quyền. Và chúng tôi cũng mong có nhiều công đoàn cơ sở không ngừng đổi mới chất lượng hoạt động, trở thành những đơn vị mẫu, tiêu biểu như Công đoàn Bệnh viện Thái Thượng Hoàng”.

Ông Phan Sỹ Quyền quan niệm: “Làm cán bộ công đoàn, đại diện bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nhiều người lao động, nếu mình không có năng lực cơ bản, rất khó tự tin, khó phân biệt đúng sai và giữ vững lập trường”. Dẫu ở tuổi này, sức khỏe và sức sáng tạo không thể bằng các bạn trẻ, thế nên, phải luôn khích lệ lớp trẻ và truyền cho các bạn kinh nghiệm, sự cẩn thận và điềm tĩnh. Ông luôn mong muốn có những đổi mới, sáng tạo trong công việc nên thường xuyên học hỏi thêm. Ở đâu có mô hình hay, cách làm hiệu quả, là phải tìm hiểu, ghi chép ngay để tham mưu áp dụng tại cơ quan. Có nhiều khi tỉnh dậy giữa đêm để ghi lại những ý tưởng không ngoài mục đích nào hơn là để tổ chức Công đoàn ngày càng lớn mạnh hơn…

Mai Liễu

Một “lão tướng” công đoàn mẫn cán (laodongthudo.vn)