Một mùa hè đầy ý nghĩa của trẻ em quận Bắc Từ Liêm

Hè là khoảng thời gian các em học sinh nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm tập trung cho việc học. Để có nhiều sân chơi bổ ích cho trẻ em, các cấp chính quyền thuộc quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp chặt chẽ với nhà trường quan tâm tổ chức nhiều hoạt động vui chơi nhằm mang đến cho các em những ngày hè vui tươi, bổ ích.

Phối hợp đồng bộ giữa chính quyền với nhà trường

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương, thực hiện “Mùa Hè an toàn cho trẻ em”, thời gian qua, 13 phường trên địa bàn quận đã diễn ra Hội thi hè thiếu nhi năm 2023 với nhiều nội dung như: Dân vũ, thể dục nhịp điệu, nữ công gia chánh, sơ cứu thương, kéo co… đặc biệt là nội dung múa hát tập thể và ca khúc măng non.

Các phường đã tổ chức tốt việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và chính quyền, đoàn thể cấp cơ sở trong quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi, giải trí, nghỉ hè an toàn, lành mạnh, bổ ích và phòng, chống xâm hại, lạm dụng trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em đặc biệt là tai nạn đuối nước trong dịp hè.

Sau gần 2 tháng triển khai với hàng loạt hoạt động hè bổ ích thu hút đông đảo thanh thiếu niên trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm tham gia. Với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, Hội thi hè và trại hè thiếu nhi cấp quận năm nay được tổ chức với 9 nội dung có sự tham gia của hơn 800 thiếu nhi tiêu biểu đến từ 13 phường.

Một mùa hè đầy ý nghĩa của trẻ em quận Bắc Từ Liêm
Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương tham quan trại hè thiếu nhi của các phường.

Các em đã tham gia tranh tài tại các môn thi: Thể dục nhịp điệu (thiếu niên và nhi đồng); liên hoan múa hát tập thể và ca khúc măng non; nữ công gia chánh, chữ thập đỏ, dân vũ và trang trí trại với chủ đề “Bắc Từ Liêm trong trái tim em”…

Đây là sân chơi bổ ích, tạo môi trường lành mạnh, giúp các em thiếu nhi có cơ hội thể hiện năng khiếu của bản thân, tham gia các hoạt động tập thể, rèn luyện kỹ năng sống; góp phần nâng cao kiến thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành có liên quan trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Thông qua hội thi Ban chỉ đạo hè quận đã trao 120 giải thưởng ở các nội dung thi với tổng kinh phí trên 41 triệu đồng. Hội thi đã thực sự trở thành ngày hội của thiếu nhi trên địa bàn quận và để lại ấn tượng sâu sắc khích lệ tinh thần các em trước khi bước vào năm học mới.

Trong dịp hè, phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học, Trung học Cơ sở thực hiện tổ chức các câu lạc bộ hoạt động hè cho học sinh, các lớp học bơi với 654 học sinh.

Toàn cấp Trung học cơ sở tổ chức 129 câu lạc bộ văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao như: Bóng đá, bóng rổ, khiêu vũ thể thao, đọc sách, cầu lông, mỹ thuật, đọc sách, võ thuật, kĩ năng sống… với 17.363 lượt học sinh tham dự. 963 học sinh tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi; 242 học sinh tham gia phụ đạo học sinh yếu trong hè năm 2023.

Một mùa hè đầy ý nghĩa của trẻ em quận Bắc Từ Liêm
Các phường thuộc quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội thi hè cho các em học sinh.

Tại cấp tiểu học, có 18/18 trường tổ chức các lớp học bơi với 2.996 học sinh. Toàn cấp tiểu học tổ chức 191 câu lạc bộ văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao như: Bóng đá, bóng rổ, khiêu vũ thể thao, đọc sách, cầu lông, mỹ thuật, đọc sách, võ thuật, kĩ năng sống… với số học sinh tham gia các Câu lạc bộ hè là 14.001.

Sinh hoạt câu lạc bộ hè đã mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho các em học sinh tự tin bước vào năm học mới với thật nhiều niềm vui mới, thắng lợi mới.

“Có thể thấy, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng với sự quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện của các cấp, ngành và nhân dân quận Bắc Từ Liêm, mùa hè 2023, các em thiếu nhi đã có được những sân chơi hấp dẫn, lý thú. Với nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích, an toàn giúp các em phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, tạo tâm thế tốt nhất để sẵn sàng bước vào năm học mới 2023 – 2024” – Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh.

Nhiều sân chơi hấp dẫn

Được biết, thực hiện “Mùa Hè an toàn cho trẻ em”, Ban Chỉ đạo Hè quận Bắc Từ Liêm giao trách nhiệm tổ chức các hoạt động hè thiếu nhi năm 2023 cho các thành viên Ban chỉ đạo chủ động xây dựng kế hoạch với những hoạt động cụ thể, và phối hợp tham gia tổ chức các nội dung hoạt động cho trẻ em trong dịp Hè một cách thiết thực, hiệu quả nhất.

Qua đó tạo sân chơi bổ ích, giúp các em thiếu nhi có cơ hội thể hiện năng khiếu của bản thân, tham gia những hoạt động tập thể, rèn luyện kỹ năng sống; góp phần nâng cao kiến thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành có liên quan trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Một mùa hè đầy ý nghĩa của trẻ em quận Bắc Từ Liêm
Nhiều tiểu phẩm thú vị, ý nghĩa được các em thể hiện tại hội thi.

Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm Nguyễn Đức Ngọc cho biết, với mục tiêu mang tới một mùa hè tươi vui, bổ ích, ngập tràn trải nghiệm tuyệt vời cho học sinh, đoàn viên, thanh niên quận Bắc Từ Liêm, Quận đoàn đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lý, hoạt động hè cho hơn 300 cán bộ, đoàn viên của cơ sở, kết hợp với tổ chức sinh hoạt hè tại địa bàn dân cư.

Điển hình với các nội dung: Kỹ năng tổ chức trò chơi tập thể, phòng chống dịch bệnh mùa Hè, phòng chống tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em, kỹ năng tự vệ cho thanh thiếu nhi, phổ biến một số luật về thanh thiếu nhi. Đặc biệt là Luật trẻ em, công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát hoạt động Hè tại các cụm dân cư.

Ngoài ra, Quận đoàn đã phối hợp với Học viện đào tạo ICE IELT tổ chức Câu lạc bộ Tiếng Anh hè miễn phí cho 100 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với 3 lớp kỹ năng: Luyện phát âm, giao tiếp với giáo viên nước ngoài; Siêu từ vựng định hướng IELTS; Siêu từ vựng định hướng IELTS, hoàn toàn miễn phí.

Đặc biệt, ngay từ những ngày đầu của kỳ nghỉ hè, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2023 với chủ đề: “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”. Tham gia diễn đàn có 75 trẻ em trên địa bàn quận. Tại diễn đàn, các em đã được bày tỏ quan điểm, tiếng nói và mong muốn của mình thông qua hình thức văn nghệ, tiểu phẩm, thuyết trình,… từ đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hành động của các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể, gia đình và cộng đồng đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Một mùa hè đầy ý nghĩa của trẻ em quận Bắc Từ Liêm
Trẻ em hào hứng tham gia các hoạt động hè do các phường, nhà trường tổ chức.

Tương tự, với sự sáng tạo, mong muốn giúp học sinh giao lưu trao đổi và gắn kết tình bạn, trường Tiểu học Phúc Diễn mở 11 câu lạc bộ hè: Nói Tiếng Anh; Âm nhạc; Em yêu tin học; Em yêu sách; Kỹ năng sống…. Mùa Hè năm 2023, nhà trường tạo nhiều sân chơi giao lưu văn nghệ, các câu lạc bộ STEM cùng những câu lạc bộ học thuật khác giúp học sinh học mà chơi, chơi mà học. Đặc biệt, trường mở cửa thư viện để duy trì thói quen đọc sách cùng hoạt động văn hóa và thể dục thể thao tạo sân chơi bổ ích, an toàn cho học sinh. Bên cạnh đó, trường tập trung vào các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, giáo dục giá trị sống, kĩ năng sống… đặc biệt các câu lạc bộ thể chất: Bóng rổ, bóng đá, cờ vua, cầu lông, điền kinh.

Có con tham gia trải nghiệm hoạt động hè do nhà trường tổ chức, nhiều phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Phúc Diễn cho biết, bản thân rất ủng hộ việc nhà trường tổ chức các câu lạc bộ và chương trình hoạt động hè cho trẻ. Với những hoạt động này học sinh được trải nghiệm một mùa hè bổ ích, còn phụ huynh cũng yên tâm hơn khi biết con có nơi vui chơi lành mạnh, an toàn.

Lê Thắm